Hỏi Đáp

Nguyên liệu và vật liệu là gì? Các nguyên vật liệu thường dùng trong xây dựng

Nguyên liệu, vật liệu là những vật liệu rất quan trọng giúp bạn có thể xây dựng nên những công trình kiến ​​trúc vững chắc theo ý mình. Tìm hiểu thêm về khái niệm vật liệu và vật liệu và vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng là gì? Hãy cùng vatlieunhaxanh.com khám phá những bài viết sau nhé.

Thành phần và nguyên liệu là gì?

Vật liệu được hiểu là một đối tượng cơ bản chưa qua xử lý hoặc chế tác. Trong khi vật chất có nghĩa sâu hơn và rộng hơn, nó ám chỉ một chất được sử dụng để tạo ra một sản phẩm cụ thể có tính chất thay đổi (hóa học, vật lý, hình dạng…).

Bạn đang xem: Vật liệu là gì vị dụ

Hình ảnh minh họa các nguyên, vật liệu phổ biến trong đời sống

Các nguyên vật liệu thường dùng trong xây dựng:

Để hiểu rõ hơn về các loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng, vui lòng theo dõi các loại cụ thể bên dưới:

Cát xây dựng:

Cát là một vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Bao gồm nhiều kích thước khác nhau, trung bình từ 0.0625mm đến 2mm. Thành phần chính của cát xây dựng là fenspat, quặng sắt mangan, clorua, clorit biển hoặc thạch cao, clorua – clorit biển, olivin … Thông thường cát được chia làm 3 loại:

 • Cát: Loại cát lớn, không trộn lẫn thường được sử dụng trong kỹ thuật bê tông.
 • Cát đen: hạt mịn, mịn, sạch, đồng nhất, hơi sẫm hoặc trắng nhạt.
 • Cát vàng mờ: cát hạt mịn có thể có màu vàng hoặc đen. Loại cát này thường được dùng để trát tường, xây tô.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ có sự lựa chọn loại cát xây dựng phù hợp

Đá xây dựng:

Đá xây dựng chắc chắn là một trong những vật liệu quan trọng giúp các công trình trở nên chắc chắn và vững chãi hơn. Hiện nay, đá xây dựng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo đặc điểm, tính chất và mục đích sử dụng. Bao gồm:

 • Đá xây dựng 1 × 2: Loại đá này thường có kích thước 10 x 28mm thích hợp để làm bê tông cho nhà ở, đường xá và bến tàu.
 • Đá xây dựng 2 × 4: Là đá xây dựng kích thước 2x4cm. Mục đích tương tự như đá 1 × 2 ở trên.
 • Đá xây dựng 4 × 6: Đá có kích thước từ 50mm đến 70mm, thường được dùng làm nền cho gạch lát nền hoặc làm phụ gia trong công nghệ bê tông …
 • Sifter Glaze: Kích thước thay đổi từ 5mm đến 10mm
 • Đá bụi

Xem Thêm : Thuốc Solu-Medrol 40mg: tác dụng, cách dùng và lưu ý sử dụng

Xem thêm:

 • Ván trượt tuyết Thái Lan – Vật liệu số 1 làm sàn, trần
 • Sơn prima flex malaysia chống thấm giá rẻ tại tphcm li>

Xi măng:

Xi măng là vật liệu có độ kết dính cao nên thường được dùng để kết nối các loại gạch, cát, đá, sắt, thép và các vật liệu khác với nhau … Xi măng xây dựng được chia làm 3 loại. Chủ yếu bao gồm:

 • Hỗn hợp bê tông
 • Xi măng đa dụng
 • Bê tông, tô

Khối:

Gạch xây là vật liệu vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng công trình sau khi hoàn thành, giúp bảo vệ công trình khỏi các tác nhân bên ngoài như nắng, mưa, gió … vv.

Gạch xây dựng hiện bao gồm gạch đất nung và gạch không nung. Cụ thể:

 • Gạch men:

là loại gạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thành phần chính của nó là đất sét đã được nung ở nhiệt độ cao.

 • Gạch chưa nung:

Xem Thêm : Tái cơ cấu nợ (Debt Restructuring) là gì? Đặc điểm và loại hình

Nó được gọi là một loại vật liệu mới, thành phần chính là xi măng, bột đá và chất thải công nghiệp. Có hai loại gạch không nung chính là gạch rỗng và gạch đặc.

Hình dạng của gạch xây dựng

Sắt thép:

Thép là nguyên liệu chính cho các công trình lớn nhỏ khác nhau như nhà ở, công trình, nhà máy, cầu đường, thủy lợi, v.v. Ưu điểm của kết cấu thép là có khả năng chịu lực lớn, bền bỉ.

Về cơ bản, thép được chia thành hai loại: thép cuộn và thép cây. Trong đó:

 • Cuộn dây: có đặc điểm là bề mặt nhẵn, có hoặc không có gân, thường được sản xuất dưới dạng dây cuộn. Đường kính là 6.0mm, 6.5mm, 8.0mm, 10.0mm, 11.5mm … Ưu điểm của cán thép là đảm bảo các yêu cầu về cường độ chảy và độ giãn dài, thích hợp để xây dựng nhà ở, hầm, cầu đường, xây dựng và gia công , …
 • thép cây (thép cây): Có hai loại thép cây, bao gồm thanh tròn trơn và thanh tròn có gân. Cụ thể, thanh tròn thông thường có bề mặt nhẵn ở dạng thanh tròn. Đường kính phổ biến là 14, 16, 18, 29, 22, 25 mm. Ngoài ra còn có thanh tròn có gân (hay còn gọi là bê tông cốt thép), có các thanh nổi lạ mắt trên bề mặt của các thanh tròn có gân, thường được sản xuất theo bó. Đường kính phổ biến là 10, 12, 14, 16, 18, 20, 25, 28, 30,…) mm.

Xem Thêm : Thuốc Solu-Medrol 40mg: tác dụng, cách dùng và lưu ý sử dụng

Xem thêm:

 • Nhập Tiêu chí Chấp nhận Vật liệu
 • Vật liệu Cơ khí là gì? Phân loại vật liệu cơ khí

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích giúp trả lời câu hỏi Nguyên liệu và vật liệu là gì, cũng như một số vật liệu, vật liệu xây dựng thông thường. Nào cùng xây.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Nguyên liệu và vật liệu là gì? Các nguyên vật liệu thường dùng trong xây dựng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button