Hỏi Đáp

Top 7 đoạn văn suy nghĩ về nhân vật lão Hạc – Hoatieu.vn

Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật lão hạc

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về vai trò của lão Hạc mà hoatieu chia sẻ trong bài viết này, gồm 5 câu của lão Hạc và 7 câu trong đoạn văn mẫu, nêu cảm nghĩ của em về lão hạc. Nhân vật Lão Hạc, đoạn văn khoảng 10 dòng nêu cảm nhận của em về nhân vật Lão Hạc, giúp học sinh viết một bài văn cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc và số phận của người nông dân nghèo trong xã hội cũ.

 • Viết đoạn văn giải thích vì sao Sếu chết
 • 1. Gợi ý viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc

  viết đoạn văn suy nghĩ về nhân vật lão Hạc

  + Giới thiệu nhân vật lão Hạc.

  Xem Thêm : Thay bàn thờ gia tiên, thần tài mới: Thủ tục sắm lễ kèm văn khấn

  + Kể những nỗi vất vả của các cụ: vợ chết trẻ, con đi làm ăn xa, một mình nuôi chó, nghèo bán chó làm mồi nhậu. tự tử

  + Khái quát về nhân vật: Đại diện cho người nông dân nghèo bị đẩy đến tình thế tuyệt vọng lúc bấy giờ, để bảo toàn nhân cách đã xin được chết.

  + Đóng câu hỏi.

  2. Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về vai lão Hạc

  Một trong những nhân vật để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc nhất trong tiến trình văn học Việt Nam chính là bản chất lão Hạc chân chất của nhà văn nam Cao. Ông là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, các con đi đồn điền cao su làm thuê, ông sống một mình với con chó là người bạn đồng hành duy nhất của ông hàng ngày, cái nghèo đã ngăn ông sống những ngày cuối đời. Anh ta nghèo đến mức bán con chó, vì ăn năn nên đã nghĩ ra cách ăn mồi của chó để tự tử. Thật tiếc cho kiếp người. Một người hiền lành, chất phác, biết quan tâm người khác nhưng lại có một cái kết rất thương tâm. Nhân vật này mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc rất đặc biệt: thương cảm cho một người đàn ông nghèo khổ, yêu thương những người bất hạnh, kính trọng người cha nhân từ, yêu người chủ nhân ái. Hình ảnh con hạc tượng trưng cho việc người nông dân giai đoạn đó bị xã hội đẩy đến bước đường cùng, để giữ lấy phẩm giá của mình, họ đành phải kết liễu cuộc đời của những người dân nghèo bằng cái chết. Không chỉ Hạc mà các nhân vật khác trong giai đoạn này cũng rất đáng được bạn đọc mọi lứa tuổi yêu mến. Nhân vật Lão Hạc nói riêng và người nông dân nói chung là một đề tài quen thuộc đã và đang được khai thác gây sự chú ý đặc biệt của độc giả. Đã nhiều năm trôi qua nhưng lão Hạc vẫn sống mãi trong lòng người đọc, để lại ấn tượng sâu sắc.

  3. Một đoạn suy nghĩ về nhân vật lão Hạc

  Càng nghĩ về nó, tôi càng hiểu rằng Xiahe thực sự không còn lựa chọn nào khác ngoài cái chết. Cái chết mang lại nhiều phẩm chất của một người đáng kính. Cái chết của sếu xem ra không cần bàn cãi. Nhưng chúng ta cũng nên đặt một câu hỏi nhỏ khác: Tại sao sếu không chọn cái chết nhẹ nhàng êm ái hơn? Phải chăng hắn muốn chọn cái chết đau đớn và tàn bạo để trừng phạt thân phận một con chó? Rất có thể là như vậy. Một lần nữa ta hiểu rõ hơn về lòng nhân từ của con hạc. Con hạc già đã chết! Hết một đời, hết sầu đau! Tuy nhiên, một trang trong tác phẩm của Nam Cao chưa bao giờ khép lại mà mở ra trong lòng người đọc bao trăn trở, trăn trở về con người và cuộc đời.

  4. Cảm nghĩ về nhân vật lão Hạc – văn mẫu 1

  Xem Thêm : Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?

  Lão Hạc là hình tượng thành đạt được tạo hình bởi một người đàn ông cao lớn. Cuộc đời đầy bi kịch của Bai He đã để lại ấn tượng sâu sắc khó quên trong lòng người đọc. Anh có vợ và một con trai duy nhất. Vợ chết trẻ, con trai bỏ đồn điền cao su vì không lấy được vợ. Trước khi đi, món quà mà con trai ông tặng là một con chó vàng, ông rất thích và đặt cho nó một cái tên hay. Năm ấy, đói kém mất mùa, bão lũ cướp sạch hoa màu, ông cũng lâm bệnh nặng. Cuộc sống khốn khó đã đẩy anh đến bờ vực thẳm, anh không còn cách nào khác đành phải cắt ruột bán con chó vàng mà anh hằng yêu quý, bán xong anh khóc như một đứa trẻ thơ. Sợ ảnh hưởng đến con trai, vì đã lừa dối con chó hết lòng, ông quyết định cho nó vào chỗ chết bằng mồi chó, và “chết” trong đau đớn, tủi nhục. Cái chết của anh cũng là niềm tự hào của anh và con trai. Crane có một trái tim thực sự.

  5. Cảm nghĩ về nhân vật lão Hạc – văn mẫu 2

  Trong bài “Lão Hei Ke” của Nan Cao, Lão Hei Ke là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám, sống nghèo khổ nhưng chất phác. Anh ấy là một người đàn ông yêu thương, tốt bụng và có lòng tự trọng cao. Tuy nhiên, ông sống một cuộc đời nghèo khó và cô độc. Vợ già chết trẻ, đứa con trai độc nhất chán nản bỏ đồn điền cao su, sống một mình với con chó, tài sản trong gia đình chỉ có mảnh vườn và một ít tiền. Bán cậu vàng, người bạn duy nhất lúc tuổi già, ông ân hận, dằn vặt, dằn vặt, xót xa. Lao He là một người rất lý trí nên sau khi gửi cho thầy một ít tiền, anh ấy đã từ chối tất cả những gì thầy đưa cho. Vì là người có lòng tự trọng, không muốn làm phiền hàng xóm sau khi ông mất nên đã xin thầy dùng số tiền đó để lo ma chay. Cả làng không ai biết nguyên nhân cái chết của ông, chỉ có binh nhì và thầy giáo biết. Trong xã hội thực dân phong kiến, lão Hạc như ngọn đèn đung đưa trước gió. Qua bài “Lão Hạc” tác giả đặc biệt cho ta thấy tính cách nhân hậu, đàng hoàng, trong sáng của lão Hạc và những người nông dân.

  6. Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vai trò của lão Hạc

  Con hạc trông vụng về, điên rồ và cô độc, thực ra là một người đẹp. Ông già cũng tử tế với con chó. Không con cái, “Cậu bé vàng” đã giúp anh bớt cô đơn. Niềm vui nỗi buồn của “cậu vàng” cũng là của ông già. Vì vợ mất sớm nên ông dồn hết tình thương để nuôi nấng các con khôn lớn. Ông già giữ mảnh vườn cho con cái. Anh cũng vì con mà muốn chết (lúc chết anh vẫn còn tiền). Đó thực sự là một sự hy sinh to lớn. Là một người đàn ông có nhân phẩm, anh ta đã cung cấp tiền cho cái chết của chính mình. Anh không muốn làm phiền ai cả. Nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật xưa. Nam Tào tập trung khai thác thế giới nội tâm của lão Hạc, chỉ ra nỗi vật vã, dằn vặt, cay đắng, ân hận của người nông dân chất phác, nhân hậu… Với lối viết linh hoạt, những câu chuyện bình dị, bình dị hiện lên xen kẽ màu sắc trữ tình, đồng thời qua suy nghĩ của “tôi” – người thầy, nội dung triết lí về tình yêu, thái độ được bồi đắp thêm. Còn “Cậu Vàng” thì chăm sóc chó rất chu đáo (bú bát như nhà giàu). Anh ta coi cậu bé vàng như một đứa trẻ, và đứa trẻ trung thành với anh ta, điều này khiến anh ta không quá cô đơn. Gắn bó với trai vàng gái ngọc, khi buộc phải phản bội “người ấy” mắt anh “ngấn lệ”. Đặc biệt, anh cảm thấy mình là kẻ dối trá bán “trai vàng gái ngọc”. Vì không còn kiếm được tiền, anh ấy sợ tiêu quá nhiều vào tiền của các con. Anh thà chết chứ không để em ra đi tay không. Vì vậy, anh ấy thực sự tìm đến cái chết. Nó cho thấy anh ấy là một người đàn ông quan tâm và hy sinh.

  7.Nhận thức của em về vai trò của lão Hạc

  Truyện ngắn Lão Hạc của Nam Tào Tháo là một trong những tác phẩm tiêu biểu thể hiện chân thực nhất số phận của người nông dân trong xã hội cũ. —— Nghèo đói, bần cùng, biến hóa… Lão Hạc tượng trưng cho những người nông dân nghèo khổ bị áp bức, không tài sản, luôn sống cô độc, rất sợ hãi. Số phận của anh bị cạm bẫy, nghiệt ngã đến mức anh phải tự tìm đến cái chết – một cái chết đau đớn, đớn đau như một con chó mắc mồi. Nhân vật binh nhì thể hiện rằng anh ta nghèo đến mức bất thường, bất kể anh ta làm gì, anh ta đều ham tiền. Số phận của hai người là số phận của những người nông dân trong xã hội cũ. Người xem không khỏi ngậm ngùi, thương cảm cho số phận. Thật đáng tiếc khi một con người dù tốt đến đâu cũng phải gục ngã trước xã hội bất công này.

  Vui lòng tham khảo thêm phần tài liệu của hoatieu.vn để biết thêm thông tin hữu ích.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button