Hỏi Đáp

Nghị luận về ý thức học tập của học sinh (3 Mẫu) – Download.vn

ý thức học tập

Nghị luận về học tập của học sinh gồm 3 bài văn mẫu kèm theo gợi ý soạn văn chi tiết nhất. Qua 3 bài viết cảm nghĩ của bạn về thực tế học tập của học sinh thời nay, bài viết siêu hay dưới đây của download.vn sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm tài liệu tham khảo và gợi ý trau dồi kiến ​​thức. , biết cách viết một bài văn nghị luận hay, đủ ý để đạt điểm cao trong bài kiểm tra, kì thi sắp tới.

Top 3 bài văn nghị luận về ý thức học tập của học sinh Những bài văn hay dưới đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em tự tin mà không phải lo lắng quá nhiều về cách viết một bài văn hay. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết: Nghị luận về vai trò của gia đình, Nghị luận về sự thay đổi của cá nhân.

Dàn bài bàn về ý thức học tập của học sinh

1. Lễ khai trương

Đưa vấn đề cần nghị luận: ý thức học tập của học sinh.

Lưu ý: Học sinh có thể tùy theo khả năng của mình mà lựa chọn viết phần mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp.

2. Nội dung bài đăng

Một. Giải thích

Tự giác trong học tập: Mỗi học sinh đều nhận thức được tầm quan trọng của việc học, từ đó có phương pháp học tập hữu ích, ra sức học tập, rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức và hoàn thiện bản thân. thân thể.

b. Phân tích

Mỗi chúng ta được sinh ra bình an đã là một điều may mắn, vì vậy chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để xây dựng một đất nước giàu mạnh, có thể chống lại mọi kẻ thù.

Khi mọi người đang học tập, làm việc và tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính mình, thì họ cũng đang đóng góp cho đất nước.

Xem Thêm : Cách làm bài thi cao cấp lý luận chính trị – Thả Rông

Thương yêu đồng bào, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết giúp đỡ nhau không chỉ tạo cho chúng ta sự yêu mến, kính trọng trong mắt mọi người mà còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

c. Liên hệ bản thân

Là học sinh, trước hết phải chăm học, nghe lời cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có ý thức đúng đắn về bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh…

d. Phản hồi

Tuy nhiên, ở đây vẫn còn nhiều người chưa có ý thức trách nhiệm cao với quê hương, đất nước, chỉ biết đến mình, coi việc chung là việc của người khác. Một số học sinh lười học, chưa thực sự tập trung vào việc học,… Những người này cần bị xã hội lên án.

3. Kết thúc

Câu hỏi tự luận tổng hợp: Ý thức học tập của học sinh.

Nghị luận về ý thức học tập – văn mẫu 1

Học tập là mục tiêu cả đời của mọi người. Hiện nay, chúng ta đang nỗ lực xây dựng một xã hội học tập, phát huy tối đa khả năng và quyền học tập của mọi người. Có một câu ngạn ngữ Gruzia “Học tập là hạt giống của tri thức, tri thức là hạt giống của hạnh phúc”.

Thật đấy! Kiến thức không tự nhiên mà có. Đó là tri thức được tích lũy bởi một con người, một cộng đồng, thông qua quá trình học hỏi qua nhiều thế hệ. Học tập là quá trình tích lũy kiến ​​thức! Câu tục ngữ trên dùng hình ảnh “hạt giống” để miêu tả hay, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học. Hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây. Quá trình học tập và gieo mầm trí tuệ và tâm hồn. Kiến thức nhiều cũng là kết quả tích lũy hạt giống báo trước một mùa bội thu. Tri thức tốt, đầy đủ, phong phú sẽ gieo mầm tương lai cho mỗi người. Tuy nhiên, cần hiểu rõ hơn câu tục ngữ này theo nghĩa rộng, gieo hạt không kỹ thì cây èo uột, cũng như kiến ​​thức nông cạn khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn, lúng túng, bế tắc trong công việc. Và khi một người học điều thiện và điều đúng, thì người đó cũng đang tích lũy những hạt giống thiện, còn những điều biết sai và sai lầm thì giống như những hạt giống xấu hủy hoại tâm hồn, và tất yếu sẽ gây hại cho đời sống con người. Hơn nữa, một tương lai hạnh phúc chỉ có thể có trên cơ sở của sự hiểu biết đầy đủ. Vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều tấm gương đổi đời nhờ tri thức.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa học tập-kiến thức-hạnh phúc không thể hiểu đơn giản là một phương pháp mà phải nhìn rõ mối quan hệ nhân quả của nó. Ông bà ta cũng thường nói “trồng cây gì, gặt quả nấy” như một lời cảnh báo. Xem xét mối quan hệ giữa ba yếu tố học tập-kiến thức-hạnh phúc cũng cần được nhìn nhận từ nhiều góc độ. Nếu học đúng cách, bài bản, có chọn lọc, bạn sẽ có vốn kiến ​​thức hay, đa dạng và phong phú. Tri thức tốt cần được kết hợp với tri thức phục vụ xã hội và bản thân, chứ không chỉ thu nhặt một cách ích kỷ, thực dụng, bởi nếu hạnh phúc của mình đem lại bất hạnh cho người khác, thì cũng chứng tỏ ta đã tích ác cho mình. gieo rắc bất hạnh cho người khác.

Vì vậy, mỗi chúng ta phải xác định động cơ học tập đúng đắn, thu thập những kiến ​​thức bổ ích, gắn hạnh phúc của xã hội với hạnh phúc của cá nhân. Có như vậy chúng ta mới thực sự trở thành người có ích cho xã hội.

Bàn luận về ý thức học tập của học sinh – Ví dụ 2

Mọi người sinh ra đều có khả năng suy nghĩ độc lập. Đây thực sự là điều kỳ diệu mà cuộc sống mang lại. Ý thức cá nhân của mỗi cá nhân được hình thành ngay từ khi còn nhỏ và phát triển theo năm tháng. Đối với học sinh, ý thức cá nhân đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình học tập. và phát triển cho tương lai.

Xem Thêm : Ngành Quản lý thủy sản – Trang Tuyển Sinh | Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Ý thức học tập là quá trình tự nhận thức và suy ngẫm về vai trò, lợi ích của việc học đối với tương lai của mình. Ý thức học tập thể hiện ở nhiều mặt như mục tiêu của nhà trường và xã hội, phương pháp học tập hiệu quả…

Ý thức học tập của học sinh được chia làm hai loại: một là học sinh có ý thức học tập tốt, hai là học sinh có ý thức học tập chưa cao.

Về những sinh viên có động cơ học tập. Họ là những học sinh dũng cảm, có mục đích với mục tiêu học tập rõ ràng. Xác định đường đi chính xác. Từ đó, học sinh chủ động trong quá trình học tập. Nó đã đạt được kết quả tốt mà ai cũng phải ngưỡng mộ. Học tập là quá trình không ngừng hoàn thiện tri thức, kĩ năng và kĩ xảo. Học sinh muốn phát triển, muốn không ngừng học hỏi thì phải là học sinh tiếp thu kiến ​​thức và kĩ năng. Để làm được điều này, chỉ có ý thức học tập. Tự giác ngộ, nâng cao tinh thần học tập là con đường duy nhất. Không có con đường nào dẫn đến thành công mà không vượt qua thử thách, khó khăn, gian khổ. Những thử thách, khó khăn ấy khiến con người ta trưởng thành và độc lập hơn. Học tập có ý thức là việc làm thiết thực nhất đối với học sinh, giúp nâng cao năng lực và hướng tới tương lai. Người học giỏi là người có ý thức học tập cao. Hoàn thành bài tập về nhà đầy đủ. Ngoài ra, các em còn tự sáng tạo, tự học kiến ​​thức mới, giáo viên không giảng giải.

Ngược lại, nhiều học sinh có những cảm xúc tiêu cực trong quá trình học tập. Đất nước ngày càng phát triển, con người có thể tiếp thu được nhiều kiến ​​thức mới, nhiều cách giải trí mới. Cuộc vui luôn cuốn hút nhiều bạn trẻ mà quên đi nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh, đó là học tập. Chỉ thông qua học tập liên tục, chúng ta mới có thể phát triển. Trở thành chủ nhân của tương lai và làm giàu cho quê hương. Nhưng có nhiều sinh viên quên mất nhiệm vụ chính của họ vì họ quá tập trung vào niềm vui trước mắt. Đây là những học sinh lười biếng, không có hứng thú học tập. Chểnh mảng học tập, không đi nghe giảng, không làm bài tập về nhà, không tự giác trong học tập. Những sinh viên này coi việc học là một sự ép buộc và không có hứng thú tiếp thu kiến ​​thức. Đối với họ, cuộc sống bên ngoài còn rất nhiều điều thú vị, vậy tại sao phải lao vào học tập và khổ sở. Học sinh học với tinh thần chống đối, ruồng bỏ, dối trá với thầy cô, cha mẹ.

Lý do của điều này có thể là do sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đất nước. Khi của cải, vật chất không còn thiếu thốn như trước. Mọi người không còn quá lo lắng về kinh tế nữa nên xao nhãng việc học tập và rèn luyện. Có thể tìm thấy các trò chơi ở khắp mọi nơi và sức hấp dẫn của nó tốt hơn nhiều so với việc học một cách buồn tẻ. Học sinh ỷ thế vào của cải của cha mẹ, bỏ bê việc học, chỉ biết ăn chơi. Cha mẹ vì mải làm giàu nên không quan tâm đến con cái gì cả, chỉ biết con đã đi học, ngoài ra không biết gì khác. Và cho tôi rất nhiều tiền mỗi ngày, để tôi có thể ăn uống bất cứ thứ gì tôi muốn. Tất cả những gì cha mẹ dành cho con cái là tiền và tiền, tình yêu thương trong gia đình dần phai nhạt dẫn đến sự thất vọng, cô đơn của học sinh. Họ tìm những niềm vui khác để quên đi cảm giác không còn được cha mẹ yêu thương, chăm sóc là như thế nào.

Hậu quả của việc thiếu ý thức học tập là rất lớn. Có thể lúc này những học sinh có điều kiện ở nhà cảm thấy không cần học. Tôi có gia đình để chăm sóc tôi. Nhưng cha mẹ đâu thể theo ta mãi được, ai rồi cũng sẽ già yếu, bệnh tật, tật nguyền. Khi đó, không có ai để nương tựa, và chúng tôi trở thành những người ngoài xã hội. Phải làm lụng vất vả để kiếm sống. Cuộc sống có thể trở nên khó khăn và đòi hỏi nhiều hơn đối với những người tích cực học tập. Cuộc sống của họ sẽ bị đồng tiền chi phối và làm nô lệ cho đồng tiền. Thậm chí, nếu không có ý chí kiên định, họ rất dễ sa vào con đường phạm tội.

Để khắc phục những điều trên, hãy coi gia đình, nhà trường và xã hội là những nhân tố để tiến bộ. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để đóng góp và hướng dẫn học sinh đi đúng con đường dẫn đến thành công. Không ai sinh ra đã xấu. Miễn là có định hướng rõ ràng, những học sinh đó sẽ tiến bộ hơn theo thời gian.

Cuộc sống là một cuốn sách đầy màu sắc chứa đựng những điều kỳ diệu. Là một sinh viên, bạn không ngừng cố gắng học hỏi, khám phá và sáng tạo kiến ​​thức mới. Bước đi trong tương lai vẫn còn là một chặng đường dài. Và ở cuối con đường, một cuộc sống tốt đẹp hơn đang chờ đón chúng ta. Hạnh phúc chỉ thuộc về những người làm việc chăm chỉ và hy sinh hết mình cho cuộc sống.

Thảo luận về ý thức học tập của học sinh – Mẫu 3

Việc học là một quá trình lâu dài, nó theo ta từ khi sinh ra cho đến hết cuộc đời, ta học đi những bước đầu tiên, học nói, học tri thức, học làm việc… Quá trình học ban đầu là vô thức và rồi dần dần có ý thức. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, ý thức học tập của mọi người càng phải được nâng cao hơn, bởi ý thức học tập của mỗi người sẽ quyết định tương lai của chính họ.

Ý thức học tập là quá trình nhận thức của học tập, từ đó vận dụng tri thức học tập vào cuộc sống. Hiện nay với sự phát triển của xã hội, nhiều bạn sinh viên đã tự giác hơn, nhiều bạn đã chủ động, chịu khó tìm tòi cái mới, bắt kịp xu thế thời đại, không bị tụt hậu. .Những người này có nhận thức tốt và có phương pháp học tập tốt, học từ thầy cô, bạn bè, học qua mạng xã hội. Họ có tính kỷ luật cao và có thể dễ dàng đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên vẫn còn những bạn ý thức học tập kém. Vẫn còn một số học sinh lười học, ham chơi, thậm chí không học bài. Có rất nhiều học sinh còn thụ động trong cuộc sống, không có mục tiêu sống rõ ràng, không biết mình thích làm gì dẫn đến việc học tập bị hoang mang, thiếu tập trung. Bên cạnh đó, còn một số học sinh ý thức học tập kém, học tập chỉ với mục đích thi, thi, cho qua môn chứ không nhằm mục đích học tập chính là tiếp thu kiến ​​thức.

Sở dĩ có hai ý thức học tập khác nhau là do nhận thức khác nhau. Một học sinh có ý thức nhận thấy tầm quan trọng của việc học và từ đó không ngừng cố gắng, chăm chỉ để đạt điểm cao. Còn một số học sinh còn lại, có những suy nghĩ sai lầm nên việc học chỉ ngày càng sa sút. Với sự phát triển của nền kinh tế xã hội hiện nay, việc kiếm tiền ngày càng dễ dàng, nhiều bạn sinh viên chán việc vì ham lợi trước mắt, nhanh chóng theo đuổi những công việc dễ làm. Áp lực học hành. Một phần của nó cũng phải làm với giáo dục. Nhiều trường quản lý chưa chặt chẽ, thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng xấu. Hoặc nhiều gia đình chưa thực sự quan tâm đến con cái khiến suy nghĩ của trẻ bị méo mó, hoặc quan tâm không đúng cách làm ảnh hưởng đến con cái. Một trong những điều nhức nhối thời gian gần đây là vấn đề “mua điểm” ở một số tỉnh, thành phố trong kỳ thi tuyển sinh THPT năm 2018. Việc mua điểm đã làm gương xấu cho học sinh, nhiều thế hệ học sinh và để lại hậu quả khó lường.

Không có cảm giác học, và không có học. Nếu không học, không hành, không hành thì không có kết quả. Khi học tập không tập trung, bản thân người học sẽ gặp rất nhiều khó khăn sau này vì kiến ​​thức bị hổng nhiều. Biết được tình hình hiện nay, mỗi cá nhân và cơ sở giáo dục cần có biện pháp khắc phục. Nhà trường tăng cường giáo dục học sinh, giúp các em có nhận thức đúng đắn, gia đình cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, biết cách chăm sóc đúng cách.

Là học sinh, chúng ta cần biết tầm quan trọng của việc học đối với chúng ta. Hãy lập cho mình một kế hoạch và sắp xếp thời gian học tập, sinh hoạt một cách khoa học để chúng ta đạt được hiệu quả cao nhất trong học tập và công việc.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button