Hỏi Đáp

Giá trị C và T trong test Covid-19 là gì? Cách đọc kết quả

1 vạch chữ t là gì

Bệnh covid-19 lây lan nhanh chóng, với hàng triệu ca mắc mới mỗi ngày trên khắp thế giới. Phương pháp xét nghiệm nhanh giúp mọi người phát hiện sớm covid-19 để bảo vệ bản thân và gia đình. Nhưng, bạn có thực sự biết các giá trị của c và t trong kiểm tra covid trên bộ kiểm tra?

giá trị c và t trong test covid

Tổng quan về Phương pháp Kiểm tra Nhanh

Đại dịch covid-19 rất phức tạp, với các biến thể mới liên tục xuất hiện, gần đây nhất là omicron omicron ẩn danh . Để kiểm tra xem mình có bị nhiễm sars-cov-2 hay không, người ta thường sử dụng hai phương pháp: xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR.

Phát hiện PCR sử dụng công nghệ sinh học phân tử thời gian thực để đưa dịch tiết mũi họng và mũi vào hệ thống phát hiện để xác định vi rút in vivo. Sau khi phân tích, máy đo sẽ cho kết quả âm tính hoặc dương tính đối với sars-cov-2. Hiện tại, hệ thống phòng khám tâm thần áp dụng hệ thống máy xét nghiệm alinity m tiên tiến nhất của Hoa Kỳ, có thể chẩn đoán chính xác bệnh và virus thông qua công nghệ PCR, và kết quả có thể nhận được trong vòng chưa đầy 6 giờ.

So với PCR để phát hiện nhanh covid-19, chi phí cao hơn, mất nhiều thời gian hơn để cho kết quả, chính xác hơn và được thực hiện tại cơ sở y tế. Đồng thời, phương pháp xét nghiệm nhanh có chi phí thấp, đơn giản, dễ thực hiện và độ chính xác không bằng xét nghiệm PCR, nhưng đây là phương pháp phổ biến có thể giúp hàng triệu người hiểu được tình trạng của covid-19. nhiễm trùng trong một khoảng thời gian ngắn. Nhân viên y tế, bác sĩ hoặc người dân, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện xét nghiệm nhanh ở bất cứ đâu để kiểm tra xem họ có mắc bệnh covid-19 hay không.

Người dùng pha dung dịch xông mũi họng hoặc nhỏ mũi với dung dịch có trong bộ sản phẩm của nhà sản xuất và cho dung dịch vào khay thử. Dựa vào giá trị c và t trong phép thử covid, có thể biết được mẫu có bị nhiễm sars-cov-2 hay không.

Giá trị c và t trong thử nghiệm covid có nghĩa là gì?

Hiển thị cả giá trị c và t trên bộ thử nghiệm covid-19 của bất kỳ nhà sản xuất nào. Vậy chữ c và t trong test nhanh covid là gì? Giá trị c và t trong kiểm tra nhanh covid có nghĩa là gì?

Chữ c

Dòng c (dòng điều khiển) là dòng điều khiển. Nghĩa là, khi mẫu rơi vào vùng nhận mẫu, dòng c hiển thị màu đỏ, cho biết bộ này đang hoạt động bình thường. Vạch c sẽ vẫn hiển thị miễn là khay thử đã hấp thụ đủ dung dịch mẫu. Nếu bộ xét nghiệm chỉ hiển thị một vạch c, bạn biết rằng bạn đã âm tính (không bị nhiễm covid-19) khi xét nghiệm. (1)

Nếu dòng chữ c bị mờ, bạn chưa đặt đủ chất lỏng vào hộp mực mẫu. Tại thời điểm này, nếu lượng dịch chiết quá ít và không thấm nước, di chuyển đến vị trí này để phản ứng có thể ảnh hưởng đến kết quả của đường t.

Chữ t

Xem Thêm : Đèn huỳnh quang là gì? Có bao nhiêu loại huỳnh quang

Dòng t (dòng kiểm tra) là dòng kiểm tra. Nếu vạch t không đỏ sau khi nhỏ thuốc thì bạn âm tính, nghĩa là bạn không bị nhiễm khi thực hiện, hoặc có thể do bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh và nồng độ virus vẫn chưa đủ thấp. để được phát hiện. sự phát hiện. Vì vậy bạn cần theo dõi sức khỏe và thỉnh thoảng đi xét nghiệm lại để biết mình có mắc bệnh covid-19 hay không.

Nếu sau khi nhỏ thuốc, vạch t có màu đỏ thì bạn đã dương tính (nhiễm covid-19). Đường t có thể có màu đậm hoặc nhạt, nhưng không hiển thị nhiều hay ít vi rút in vivo như xét nghiệm PCR.

Lưu ý, nếu sau khi bơm mẫu mà khay thử không hiện 2 hàng hoặc chỉ 1 hàng t thì bạn nên thực hiện lại vì kết quả không hợp lệ. Điều này có thể là do thử nghiệm không đạt tiêu chuẩn hoặc bạn đã làm sai.

Cách đọc kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính

Sau khi đặt mẫu vào khay thử, bạn nên đợi khoảng 10 đến 15 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất rồi đọc kết quả. (2)

Điều sau sẽ xảy ra:

  • Chỉ có dòng c màu đỏ, mẫu âm tính với covid-19
  • Dòng c và t đều có màu đỏ, mẫu dương tính với covid-19
  • Chỉ có dòng màu đỏ t, mẫu không đạt và cần được thử lại.

Lưu ý: Kết quả trên khay thử nghiệm chỉ hiển thị sự có hoặc không có nhiễm covid-19 tại thời điểm thử nghiệm. Vì vậy, nhiều trường hợp được xét nghiệm trong cùng một ngày, với kết quả âm tính vào buổi sáng và kết quả dương tính vào buổi chiều.

Phương pháp kiểm tra nhanh có chính xác không?

Phương pháp test nhanh tương đối rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, thao tác đơn giản, cho kết quả nhanh chóng. Vì vậy, để phát hiện sớm covid-19, hàng triệu người trên thế giới và tại Việt Nam đã sử dụng các bộ test nhanh.

Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của thử nghiệm nhanh không quá cao, đặc biệt là khi mua bộ thử nghiệm không đạt tiêu chuẩn. Các giá trị hiển thị trên dòng c và t chỉ có giá trị tại thời điểm thực hiện. Xét nghiệm PCR có thể cho biết mẫu dương tính hay âm tính ngay cả khi mức vi rút sars-cov-2 thấp. Tuy nhiên, nếu tải lượng virus thấp, xét nghiệm nhanh có thể không cho kết quả dương tính. Đồng thời, độ nhạy của kit cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  • Trước hết, nếu bạn xét nghiệm vào ngày đầu tiên tiếp xúc, kết quả thường là âm tính vì tải lượng virus trong cơ thể không đủ cao để phát hiện.
  • Thứ hai, hãy làm điều này. Bài kiểm tra cũng ảnh hưởng đến kết quả. Do đó, bạn cần đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất bộ test kit. Kết quả phải được đọc từ 15 đến 30 phút sau khi cho dung dịch mẫu vào khay xét nghiệm để đảm bảo độ chính xác.
  • Thứ ba, chất lượng của bộ tài liệu cũng có tác động lớn đến kết quả. Các bộ test cũ, giả, kém chất lượng đều cho kết quả không chính xác, đặc biệt khi sử dụng các biến thể mới hơn như omicron.

Cách thực hiện test nhanh tại nhà đúng cách và chính xác

Kiểm tra nhanh là một cách dễ dàng để xác định xem bạn có mắc bệnh covid-19 hay không. Sau khi bạn biết về test nhanh và các chữ cái c và t trong test covid, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem mình có covid-19 hay không. Đây là cách sử dụng bài kiểm tra nhanh. (3)

Bước 1: Chuẩn bị

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ thử nhanh covid-19 của một nhà sản xuất nổi tiếng và đọc kỹ hướng dẫn, đeo khẩu trang và vệ sinh tay để đảm bảo an toàn. Mỗi bộ dụng cụ thử sẽ gồm: khay thử, các ống dung dịch đệm, que thử.

Bước 2: Lấy mẫu trước

Xem Thêm : ABBYY FineReader Pro- Phần mềm Chuyển file PDF, ảnh Scan

Lấy khay thử ra khỏi túi và đặt nó trên một bề mặt bằng phẳng. Lưu ý rằng bộ thử chỉ sử dụng được trong vòng 1 giờ. Nếu kiểm tra nhiều người cùng lúc, bạn sẽ cần ghi tên của mình vào khay kiểm tra để tránh nhầm lẫn. Tiếp theo, lấy tăm bông mũi họng ra khỏi túi và thực hiện bước lấy mẫu tiếp theo.

Bước 3: Lấy mẫu

Bộ dụng cụ lấy mẫu dịch mũi họng:

  • Bạn ngồi yên, đầu hơi ngửa ra sau một góc 70 độ. Nếu là trẻ em, hãy đặt trẻ vào lòng bạn, nắm chặt tay trẻ và ngửa đầu trẻ ra sau.
  • Tiếp theo, đưa đầu dò lấy mẫu vào lỗ mũi, đẩy và xoay nó để chỉ ra rằng dây có sẵn trên cây đũa. Cần quay que 3 lần, tiếp tục giữ yên trong 5 giây để thu được đủ chất lỏng. Lấy mẫu không đủ hoặc thao tác không chính xác sẽ ảnh hưởng đến kết quả.
  • Dụng cụ lấy mẫu sau đó được nhẹ nhàng lấy ra khỏi mũi và đặt ngay vào ống dung dịch do nhà sản xuất cung cấp. Xuất khẩu.

Bộ xét nghiệm lấy mẫu dịch mũi:

  • Tương tự như dẫn lưu mũi họng, bạn cũng ngồi quay đầu ra sau khoảng 70 độ. Đưa lỗ mũi đầu tiên vào sâu khoảng 2cm, sau đó xoay que 3 lần trong khoảng 10 giây. Sau đó, nhét ngay tăm bông vào lỗ mũi bên kia và đặt vào ống đệm.

Bước 4: Trích xuất mẫu

Sau khi đưa đầu dò mẫu vào dung dịch đệm, chà đầu que quay vào thành và đáy ống vài lần và ngâm trong 1 phút. Dùng tay ép hai bên thành ống vào đầu que để có dung dịch tối đa.

Tiếp theo, đóng chặt nắp ống nhỏ giọt và lắc mạnh ống để đổ dung dịch vào ống nhận mẫu trên khay thử. Bạn đợi khoảng 15 đến 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất rồi đọc kết quả.

Bước 5: Đọc kết quả

Khi bạn hiểu dòng c và t trong bài kiểm tra covid, bạn sẽ dễ dàng đọc kết quả. Mẫu là dương tính nếu khay thử hiển thị cả dòng c và t, và âm tính nếu chỉ hiển thị dòng c. Nếu chỉ hiển thị dòng t, mẫu thử nghiệm không thành công.

Một số lưu ý trước và sau khi kiểm tra

Phương pháp kiểm tra nhanh rất dễ thực hiện và mọi người đều có thể kiểm tra trạng thái covid-19 của riêng mình bằng một thao tác đơn giản. Các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chọn mua bộ xét nghiệm đã được cơ quan y tế cho phép.

Khi bộ xét nghiệm lấy mẫu dịch mũi họng được sử dụng để xét nghiệm nhanh, dụng cụ lấy mẫu được đưa vào sâu trong khoang mũi, đối tượng xét nghiệm sẽ cảm thấy “quằn quại”, đau rát và chảy nước mắt. Vì vậy rất nhiều người có tâm lý làm qua loa kèn và chọc que không sâu nên không thu đủ chất lỏng dẫn đến kết quả không chính xác.

Sử dụng kit lấy mẫu dịch mũi, que thử chỉ vào sâu khoảng 2cm nên không được thoải mái lắm, nhưng nếu làm nhanh quá thì lượng chất lỏng lấy ra sẽ không đủ. Vì vậy, thử nghiệm nên được thực hiện trên hai mũi khâu trên cùng một que. Khi đưa que vào mũi 2cm, nên xoay que 3 lần và giữ trong 10 giây để chất lỏng thấm hoàn toàn vào lớp bông trên que.

Bộ dụng cụ đã qua sử dụng có thể mang vi rút gây bệnh, vì vậy sau khi xử lý và đọc kết quả, chúng nên được đặt trong nhiều lớp túi, buộc chặt và đặt ở nơi an toàn. Thông báo cho cơ sở y tế để thu gom và xử lý theo quy định.

Đặc biệt, người dùng kit cần đọc kết quả trong thời gian do nhà sản xuất quy định. Thời gian này có thể thay đổi tùy theo bộ thử nghiệm. Nếu bạn đọc kết quả sau thời gian quy định, biểu diễn cline và t sẽ không còn đúng nữa. Nhiều trường hợp 2 vạch c và t trong test covid xuất hiện sau thời gian quy định gây ra hiện tượng dương tính giả.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button