Hỏi Đáp

Ẩn dụ là gì? Có mấy kiểu ẩn dụ? Ví dụ chi tiết về ần dụ?

Trong văn học, ẩn dụ là một phương tiện tu từ quen thuộc. Đây là một phương pháp được các nghệ nhân phổ biến trong ca dao sử dụng rộng rãi để thể hiện tình cảm một cách tinh tế và đẹp đẽ. Trong quá trình phân tích câu văn, đoạn thơ, chúng ta sẽ thấy được sự tinh tế và tài tình trong cách lựa chọn hình ảnh ẩn dụ trong văn học.

Luật sư Tư vấn pháp luật Trực tuyến miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: ẩn dụ là biện pháp gì

1. Ẩn dụ là gì?

Ẩn dụ là việc sử dụng các từ theo nghĩa chuyển tiếp dựa trên sự giống nhau, giống nhau / … giữa điều đang được nói và thuộc tính được thể hiện.

Có nhiều cách hiểu khác nhau về phép ẩn dụ. Như Nguyễn Thái Hòa đã nói: “Ẩn dụ tu từ là một phương pháp chuyển nghĩa bằng tổng hợp các phép so sánh ngầm, sử dụng tên của đối tượng được so sánh hơn là tên của đối tượng so sánh, nhằm mở rộng sự liên tưởng trong tâm trí của đông đảo người đọc. “.

Còn bạn Du Youzhou thì viết: “Ẩn dụ là cách gọi tên sự vật, hiện tượng bằng tên của một sự vật, hiện tượng khác, giữa chúng có mối quan hệ tương tự”.

Hầu hết các tác giả dựa vào sự giống nhau hoặc mối quan hệ gần gũi giữa hai đối tượng và cách dịch từ để đưa ra khái niệm. Vì vậy, định nghĩa về ẩn dụ, mặc dù cách diễn đạt khác nhau, nhưng về cơ bản không mâu thuẫn hay đối lập với nhau, trái lại, các ý kiến ​​bổ sung cho nhau và hình thành cách hiểu về ẩn dụ. tương đối đầy đủ.

Phép ẩn dụ trong tiếng Anh là phép ẩn dụ .

2. Phân loại các phép ẩn dụ và ví dụ dễ tiếp cận nhất:

Ẩn dụ hình ảnh : Ẩn dụ hình ảnh là một phép ẩn dụ trong đó hình ảnh được sử dụng thay cho tên của một đối tượng. Có ba loại ẩn dụ tượng hình dựa trên sự giống nhau giữa đối tượng được thay thế bằng tên và đối tượng được sử dụng làm ẩn dụ:

+ Ẩn dụ chính thức: Ẩn dụ chính thức được hình thành trên cơ sở sự giống nhau về hình thức giữa các đối tượng.

Ví dụ, trong câu chuyện của Joe, Ruan Dou viết: “Khuôn trăng đầy đặn, nét mặt nở nang”.

Hình dáng “khuôn trăng” đầy đặn là hình ảnh ẩn dụ cho khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn, phúc hậu của nàng thùy vân; “nét ngài” là hình ảnh ẩn dụ cho cặp lông mày dài hơn bình thường của nàng. Cả hai phép ẩn dụ đều dựa trên sự giống nhau về hình thức giữa cái thay thế và cái thay thế.

XEM THÊM:  DVI Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa DVI và HDMI?

Xem thêm: Cách dùng Choose? Choose đi với giới từ gì? choose ving hay to v – Ngolongnd.net

+ Phép ẩn dụ về đặc điểm, thuộc tính, hành động

Các ẩn dụ về thuộc tính và hành động được hình thành trên cơ sở các mối quan hệ tương đồng về thuộc tính và đặc điểm giữa các đối tượng. Sử dụng các thuộc tính, đặc điểm và hành động của các đối tượng cụ thể để biểu diễn các đối tượng cụ thể hoặc đối tượng trừu tượng.

Những đặc điểm riêng của một con người được thể hiện bằng những đặc điểm, tính cách, cách cư xử của một con người cụ thể: “Lần này gặp trộm bà già”. Bài thơ có sử dụng một thành ngữ với hình ảnh ẩn dụ “bà cụ ăn trộm”. Kẻ trộm là những kẻ gian xảo, xảo quyệt, những người phụ nữ tuổi Thân là những người dày dặn, khôn ngoan, dày dặn, hiểu đời và rất cẩn thận khi đoán được ý đồ, hành động của người khác. Hình ảnh “bà lão” thể hiện cho con người gian xảo, xảo quyệt, xảo quyệt. Trong truyện Kiều, Thủy kiều sử dụng hình ảnh ẩn dụ này để chỉ bản thân và thái giám. Kiều coi chàng và thái giám ngang tài ngang sức. Thái giám là kẻ lọc lõi, là quỷ, là người mưu mô, đa mưu, thì kiều là người thông minh, sắc sảo, khôn ngoan, từng trải.

Các ẩn dụ về bản chất và hành động có thể dùng tên chung thay cho tên riêng hoặc tên riêng thay cho tên thường, tùy theo lỗi về nghĩa.

Ẩn dụ có thể bao hàm mọi sự vật, hiện tượng trong thực tế khách quan. Một số ẩn dụ được hình thành trên cơ sở tương đồng giữa các sự vật, hiện tượng, tính chất và hành động. Những ẩn dụ này được sử dụng để tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt và có giá trị tu từ cao.

Ví dụ, các phẩm chất, đặc điểm và hành vi của động vật được sử dụng để đại diện cho phẩm chất của con người hoặc các đối tượng khác. Hoặc thay thế người hoặc đồ vật khác bằng hoa và cây. Hoặc thay thế các đối tượng cụ thể hoặc trừu tượng bằng các đối tượng cụ thể không phải là động vật, hoa hoặc cây cối; sử dụng một đối tượng cụ thể để đại diện cho chính một đối tượng. Nhận một đối tượng trừu tượng đại diện cho một đối tượng cụ thể hoặc một đối tượng trừu tượng.

XEM THÊM:  ❤️ Cách Ghi Ngày Tháng Trong Tiếng Anh (Hướng Dẫn Chi Tiết) | JED.edu.vn

+ Ẩn dụ về cách các phương tiện hoạt động

Phép ẩn dụ phương thức được hình thành dựa trên những điểm tương đồng trong cách các đối tượng cư xử.

“Chạy xa” dùng để chỉ những con vật chạy rất xa để tránh bị săn đuổi và những con chim bay cao để tránh bị bắn. Ẩn dụ của “chạy cao và xa” có nghĩa là tránh bị bắt.

Ẩn dụ về cách thức và phương tiện hành động thể hiện sự sáng tạo của người dùng với những điểm tương đồng giữa các sự vật, hiện tượng và mối quan hệ chặt chẽ giữa cách thức, phương tiện và hành động.

– Các ẩn dụ bổ sung (ẩn dụ cho cảm xúc)

Một phép ẩn dụ bổ sung là việc chuyển các cảm giác từ các cơ quan giác quan khác hoặc các cảm giác bên trong, là sự kết hợp của hai hoặc nhiều từ được sử dụng để biểu thị các cảm giác từ các trung tâm cảm giác khác nhau. Các ẩn dụ bổ sung được sử dụng trong văn nói là những cách diễn đạt quen thuộc như: lời nói ngọt ngào, nụ cười, giọng nói mát mẻ, v.v. Trong ngôn ngữ văn học, các ẩn dụ bổ sung được sử dụng để có tác dụng tu từ.

– Phép ẩn dụ mang tính biểu tượng

Xem thêm: Khẩu trang y tế tiếng anh là gì? – Khẩu trang n99

Một ẩn dụ tượng trưng là sự kết hợp của các khái niệm trừu tượng và các khái niệm cảm tính. Ẩn dụ tượng trưng được hình thành trên cơ sở sự khác nhau giữa khái niệm trừu tượng và khái niệm cụ thể. Khái niệm cảm giác trong các ẩn dụ tượng trưng đã chuyển từ lĩnh vực ý nghĩa vật chất sang lĩnh vực ý nghĩa tinh thần.

Ví dụ, một câu thoại trong truyện ngôn tình của kiều nữ: “Giữa đường đứt gánh”. “Khiêng” là vác một vật gì đó trên vai và treo cột ở hai đầu. “Tình” là nỗi nhớ của người đang yêu. Trong ngữ cảnh trên, “chiêm ngưỡng” là một tiểu từ dùng để kết hợp với từ “mang” để tạo thành một ẩn dụ tượng trưng.

3. Hàm ẩn dụ:

* Biểu cảm: Ẩn dụ nổi bật về tính biểu cảm. Thông qua các phép ẩn dụ tu từ, người dùng thể hiện tâm tư, tình cảm, thái độ của mình đối với đối tượng được thể hiện một cách kín đáo, tế nhị và sâu sắc. Trong thực tế, bằng lời nói, phép ẩn dụ là tích cực và đẹp đẽ, thể hiện tình yêu và sự khen ngợi của người dùng. Thay vào đó, người ta sử dụng các ẩn dụ tu từ tiêu cực, xấu xa và thấp hèn để bày tỏ sự căm ghét và chỉ trích. Trong ca dao, loài vật được dùng làm ẩn dụ tu từ để nói lên số phận con người, ví dụ:

XEM THÊM:  1 diễn viên hạng a là gì - Món Miền Trung

“Buồn cho con rùa

Ngôi chùa trên đeo hạc, và tháp dưới đeo bia. “

Con rùa mang hình ảnh con hạc và con đội bia, giống với hình ảnh người nông dân lao động cực nhọc trong xã hội phong kiến, chịu nhiều áp bức, bất công.

Các ẩn dụ tượng trưng thể hiện niềm vui và nỗi buồn của con người bằng cách kết hợp các khái niệm hạnh phúc và buồn bã với các khái niệm cảm tính, chẳng hạn như: “Tiếng kèn thở dài, tiếng hát thút thít, tiếng sáo lang thang, thong dong rít” (to noi). Hoặc mô tả tâm trạng và cảm xúc của mọi người, ví dụ. Thông qua các phép ẩn dụ tượng trưng, ​​người dùng bộc lộ tâm hồn sâu kín nhất của họ, cảm nhận của họ

Do đó, hãy tạo thêm phép ẩn dụ để giúp người dùng tham gia vào tất cả các giác quan, dẫn đến sự thẩm thấu hài hòa của các giác quan và truyền cảm giác mới đến người nhận, đánh thức cảm xúc mới của họ. Các giác quan của họ đưa họ vào một thế giới của những nhận thức giác quan khác nhau.

-Chức năng tạo hình : Các ẩn dụ tu từ có chức năng tạo hình tượng nghệ thuật, gợi cảm giác lạ lùng, thú vị.

-Chức năng thẩm mỹ: Các ẩn dụ tu từ có giá trị thẩm mỹ cao, tạo nên vẻ đẹp của ngôn từ và thể hiện tài năng của người sử dụng. Những ẩn dụ tu từ với những hình ảnh đẹp đẽ, bóng bẩy, quyến rũ, say đắm lòng người… đánh thức những xúc cảm nghệ thuật mà ta hằng trân quý tận sâu trong lòng.

Chức năng nhận thức: Phép ẩn dụ có được bằng cách thể hiện nhận thức phong phú, rộng rãi và chính xác của người dùng về các sự vật, hiện tượng và mối quan hệ của chúng, đồng thời phát triển cách suy nghĩ của người nhận.

Ẩn dụ tu từ là một phương thức biểu đạt đối tượng mới dựa trên phương thức chuyển nghĩa của ngôn ngữ nhằm làm phong phú thêm nhận thức của người tiếp nhận. Phép ẩn dụ mở ra khả năng vô tận để nhìn thấy sự gần gũi của các sự vật và hiện tượng khác nhau. Ẩn dụ là một cách nghĩ mới về các đối tượng có thể tiết lộ bản chất tiềm ẩn của các đối tượng.

Xem thêm: Nhân hóa là gì? Ví dụ về nhân hóa

Vậy là đến đây bài viết về Ẩn dụ là gì? Có mấy kiểu ẩn dụ? Ví dụ chi tiết về ần dụ? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button