Hỏi Đáp

Lũng đoạn thị trường tài chính: Nhà đầu cơ ‘thổi giá rồi bán tháo’ tài sản ảnh hưởng ra sao đến kinh tế?

Thao túng thị trường là một hoạt động có chủ ý được thiết kế để ảnh hưởng đến hoạt động tự do và công bằng của thị trường bằng cách tác động sai đến giá chứng khoán, hàng hóa hoặc thị trường tiền tệ. không tốt.

Khoảng trống trên thị trường tài chính không phải là một khái niệm mới. Từ các trung tâm tài chính toàn cầu như London (Anh), New York (Mỹ), Hong Kong (Trung Quốc), đến các thị trường vốn đang phát triển như Việt Nam, Bangladesh đều có thể bị thao túng với những hậu quả nguy hiểm.

Bạn đang xem: Lũng đoạn thị trường là gì

Các hành vi thao túng như điều chỉnh lãi suất, quy trình cho vay hoặc bán khống cổ phiếu có thể trị giá hàng tỷ đô la mà chúng tôi không biết. Trong bối cảnh thị trường tài chính Việt Nam ngày càng mở cửa ngày càng sâu rộng, cần hiểu rõ và ngăn chặn hành vi thao túng thị trường vốn để không ảnh hưởng xấu đến người dân và nền kinh tế.

Nếu lấy các khoản vay làm ví dụ, chúng ta có thể thấy rất nhiều điều từ các bài học của Bangladesh. Trong những năm 2000, gần 60% người đi vay Bangladesh thừa nhận rằng họ phải hối lộ các chủ ngân hàng để được chấp thuận cho vay. Việc trả các khoản phí “đen” tạo ra rào cản cho các cá nhân trong việc tiếp cận các nguồn vốn, cho dù ý tưởng kinh doanh của họ có tốt đến đâu.

Xem Thêm : Thuật ngữ trong Logistics và Vận tải Quốc tế

Điều này có nghĩa là một số người “chi tiền” để có được khoản vay dễ dàng hơn, ngay cả khi họ không có lịch sử tín dụng hoặc tài sản thế chấp để chứng minh khả năng chi trả. Điều này dẫn đến các khoản vay cho các dự án xấu. Theo một nghiên cứu về 125 khoản nợ xấu ở Bangladesh trong những năm 2000, khoảng 78% trong số họ đã sử dụng mối quan hệ này để xin vay.

Khi thị trường tài chính bị thao túng, thông tin có thể bị ẩn. Điều này có nghĩa là người trong cuộc có thể tiếp cận thông tin bí mật và dễ dàng thu lợi khi nhà đầu tư bị lỗ.

Một ví dụ gần đây là sự bùng nổ công nghệ “blockchain”. Trong trường hợp không có các biện pháp quản lý thích hợp (chẳng hạn như luật chứng khoán), các tác nhân xấu có thể tạo ra các thủ đoạn “bán tháo kéo” hoặc “bán tháo”.

Đầu tiên, các nhà đầu cơ thao túng và “đẩy” giá tiền ảo lên bằng cách đẩy thị trường. Một nhóm đầu cơ dành nhiều thời gian để mua tiền ảo giá rẻ, sau đó tung chiêu bằng cách tung tin đồn “tốt” về loại tiền ảo mà họ thu về. Một khi tin đồn bắt đầu lan rộng, lượng giao dịch sẽ tăng lên và giá trị của đồng tiền ảo cũng vậy.

Xem Thêm : Da vàng là bệnh gì? Làm cách nào để chữa trị?

Sau khi giá đồng tiền này đạt mức cao như mong đợi, các nhà đầu cơ sẽ đồng loạt “phá giá” tiền ảo, thậm chí bán phá giá khiến thị trường sụt giảm thảm hại. Những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể dễ dàng mất đi số tiền lớn trong chớp mắt.

Sự phân mảnh của thị trường tài chính ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Khi thị trường bị thao túng, mọi hoạt động kinh tế đều bị ảnh hưởng bất lợi. Một nghiên cứu năm 2016 về thao túng tài chính của David Ng thuộc Đại học Cornell cho thấy khi thị trường bị thao túng, các công ty sẽ mất tiền do chi phí đi vay cao hơn, giá cổ phiếu giảm và quản trị công ty xấu đi.

Đơn giản hơn, từ các nhà đầu tư chứng khoán đến người tiêu dùng, tất cả chúng ta đều là “kẻ thua cuộc” trên thị trường vốn gian lận. Thị trường khó đầu tư dẫn đến ít người sẵn sàng đầu tư hơn.

Nếu Việt Nam muốn xây dựng một hệ thống thị trường năng động, Việt Nam cần tạo ra một thị trường hấp dẫn và ổn định hơn để thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư. Nếu không, các công ty lớn của Việt Nam cũng sẽ tìm kiếm cơ hội niêm yết tại các thị trường khác.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Lũng đoạn thị trường tài chính: Nhà đầu cơ ‘thổi giá rồi bán tháo’ tài sản ảnh hưởng ra sao đến kinh tế? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button