Hỏi Đáp

Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ ( Vợ Chồng A Phủ)

Khái niệm sức sống tiềm tàng

Đề xuất:Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật tôi sau khi bị bắt về làm vợ Đô Đô.

Khái niệm sinh khí: sinh khí là sức sống bên trong, tiềm ẩn bên trong, giống như than cháy trong tro nguội, gặp điều kiện sẽ bùng phát. Em như cây hoa đào, cây mận Tây Bắc: trước khi xuân về em gầy guộc mong manh nhưng trong tim em bừng lên sức sống mãnh liệt chờ đón những bông hoa đẹp nhất mùa xuân.

Ảnh hưởng của ngoại cảnh đến sự thăng tiến của tôi:

•- Chính thiên nhiên đã tạo điều kiện đánh thức sức sống trong tôi: mùa xuân Hồng Kông năm ấy đẹp và gợi cảm làm sao: hoa hồng năm ấy nở trên cỏ úa vàng, gió hiu hiu và gió lạnh. Bạo liệt lắm… Ở làng mèo, những chiếc váy hoa được mang ra treo trên vách đá như những cánh bướm, sặc sỡ… Tiếng trẻ con nô đùa… Đó là một mùa xuân rực rỡ, sự thức tỉnh của những tâm hồn lạnh giá.

Xem Thêm : Sách giáo khoa hóa học lớp 9 – Sachgiaibaitap.com

•- Chính tiếng sáo đã giúp tôi bừng tỉnh sức sống: “Ngoài đỉnh núi có người thổi sáo rủ em đi chơi… đó là tín hiệu của một đêm tình, là một không gian thịnh vượng.” Màu sắc và sự chân thành của tiếng sáo đã đánh thức Cái tôi năm xưa. Tiếng sáo như ngọn gió tan lớp, tro lạnh bao trùm hồn tôi lời thổi sáo “Cô có con trai con gái/ Cô đi làm/ Tôi chưa có con trai/ Con gái/ Tôi đi tìm người yêu”.

§ Chính tiếng sáo đã khiến tôi làm một hành động phản nghịch của con người: uống rượu: “Ta trộm bầu rượu. Ta cứ uống cho cạn”. Tôi uống như nuốt đắng, nuốt đắng nuốt cay, nuốt hận vào lòng. Uống để quên mà nhớ. Bên trong dinh thự của thống đốc là một nhà tù, và bên ngoài là một thiên đường của giới trẻ.

Bình luận: Rượu là — chất men đánh thức những phần đã mất trong đời tôi. Rượu làm tôi sống lại một quá khứ hạnh phúc: khi tôi thổi sáo rất giỏi. Có biết bao người thích thổi sáo theo tôi ngày đêm. Đã bao nhiêu năm trôi qua, giờ “em úp lá lên môi, thổi vào lá nghe như thổi sáo”, tôi mới tìm lại được cảm giác ấy.

§ Tiếng sáo vang thay em trong đêm xuân tình. Gái lúc chiều khác với gái bây giờ. Tôi mừng lắm: “Tôi thấy sảng khoái trở lại, lòng vui như những đêm giao thừa năm trước”. Đây là niềm vui của một người đàn ông đã tìm thấy chính mình. Tôi nhận ra “Tôi còn trẻ. Tôi còn trẻ. Tôi muốn thoát ra”. Thật là một bi kịch. Thật là bi kịch khi một người phụ nữ chợt nhận ra mình còn trẻ trong một hoàn cảnh trớ trêu như vậy.

§ Đỉnh điểm của sự tủi thân này là sự tủi thân: Tôi có một cuộc sống không hạnh phúc với anh ta. Tôi sống cuộc đời của một con ngựa. Đau lòng quá, tôi thực sự nghĩ “nếu bây giờ có lá ngón trên tay, tôi sẽ ăn cho đến chết mà không cần suy nghĩ”. Tôi muốn chết, điều đó có nghĩa là tôi không còn như trước nữa, và tôi muốn phản đối hoàn cảnh. Tôi không còn chấp nhận thực tế bẽ bàng này nữa.

Xem Thêm : Sinh Năm 2021 Mệnh Gì? Tuổi Tân Sửu Hợp Tuổi nào & Màu gì?

§ Kể từ đó, tôi có một quyết định táo bạo: bỏ nhà ra đi. Đó là một ý định giải thoát thầm lặng nhưng rất mạnh mẽ: Tôi vào góc nhà lấy một tuýp dầu mỡ, cuộn lại một đoạn đặt lên máng đèn để thắp sáng. Bóng tối u ám bủa vây lấy tôi, làm bùng lên ngọn lửa tâm hồn, hàng loạt hành động khẩn trương được diễn tả liên tục: “Tôi chải lại mái tóc, đưa tay vắt chiếc váy hoa vào trong tường… Tôi lấy ra một chiếc áo ” là cách làm đẹp mà tôi cần để được là chính mình trước khi ra ngoài. Tôi làm mọi việc bình tĩnh đến mức không quan tâm đến thái độ của nhà sử học. Trái tim của tôi lớn hơn tất cả, và bóng ma thần quyền không thể lớn hơn sinh lực của tôi.

§ Khi anh trở về, nỗ lực tự giải thoát của tôi đã thất bại: anh đã nghiền nát núi non một cách tàn nhẫn: anh lấy một cái sọt bằng sợi đay và trói tôi vào một cái cột. Tóc tôi rụng hết và anh ấy thường buộc đuôi ngựa để tôi không thể nhìn xuống hay nghiêng đầu được nữa…

§ Nhưng ngươi chỉ trói được thể xác ta, không trói được linh hồn ta, vì hồn ta lang thang tự do trong thế giới khát khao sinh tồn: trong bóng tối, ta lặng lẽ đứng, như không biết mình đang bị ràng buộc. Bên chút rượu nồng say, tôi còn nghe tiếng sáo đưa tôi đến những cuộc vui chơi, tiệc tùng… Tôi không biết mình bị ràng buộc có phải là cô không còn sống bằng thể xác mà sống bằng tâm hồn hay không. Tiếng sáo kêu đệm. Vào hồn tôi, tôi vui “miền dạo chơi”. Trên thực tế, cô ấy chỉ tỉnh dậy khi “tay chân tôi đau và tôi không thể di chuyển”. Tỉnh dậy lòng chua xót, “khóc thầm nghĩ mình không bằng ngựa”.

§ Lần hồi sinh đầu tiên của tôi thất bại. Tôi đã không thoát khỏi ngôi nhà đó, không một giây nào. Nhưng tôi không còn là một con ngựa, tôi là một con rùa trong góc. Tôi sống lại những ngày còn trẻ, trẻ trung và tự do. Vì vậy, lúc bị trói và bàng hoàng, tôi chợt nhớ đến câu chuyện một người đàn bà trong nhà này bị trói cho đến chết mà không ai hay biết. Tôi sợ “Tôi đang vật lộn để xem tôi sống hay chết”. tôi vẫn muốn sống có nghĩa là tôi vẫn muốn sống. Tình yêu cuộc sống của Catwoman đó vẫn chưa thực sự nguội lạnh.

Ø Nổi lên như thủy triều lên xuống. Nó đã không thay đổi cuộc sống của tôi trong một chút. Nhưng kể từ đó, sóng dưới bề mặt vẫn chưa biến mất. Nó sẽ đến trong những đợt sóng mới, dữ dội hơn bao giờ hết, bằng chứng là hành động sau đó làm sáng tỏ afu và bỏ trốn cùng anh ta. Sau một năm trôi qua, sức sống của tôi lại trỗi dậy, và đó là cảnh chính phủ cởi trói.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button