Hỏi Đáp

Tuyển tập những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất – Download.vn

Bài văn mẫu lớp 9

Video Bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Những bài văn mẫu lớp 9 hay sẽ giúp các bạn làm bài tốt hơn với các dạng đề thi tương tự, biết cách dẫn dắt câu hỏi và phát triển câu hỏi theo đó. Đã học được điều gì đó. Bài luận mẫu lớp 9 chỉ được cung cấp cho mục đích cung cấp thông tin để hỗ trợ học sinh học văn lớp 9. chúc may mắn!

Luyện thi vào lớp 10 môn Văn

Tuyển tập những bài văn mẫu lớp 6 hay nhất

Nhận thức về hình tượng “Đầu súng trăng treo” trong bài thơ “Đồng chí Nghĩa”

Đề bài: Tìm hiểu hình tượng “đầu súng trăng treo” trong thơ đồng chí Nghị

Công việc:

Những người theo chủ nghĩa cánh hữu là những nhà thơ lớn lên trong Chiến tranh chống Nhật Bản. Chiến tranh là chất liệu tạo nên nét chân thực, dữ dội và không kém phần lãng mạn của thơ ông. “Đồng chí” là bài thơ được sáng tác trong thời kỳ đất nước ta kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Những người lính được khắc họa một cách đậm nét và ấn tượng. Sự khốc liệt của chiến tranh vẫn khiến thơ anh mềm mại, trữ tình. Hình ảnh “đầu súng trắng treo” ở cuối bài thơ chính là khuynh hướng này.

Bao trùm lên bài thơ “Đồng chí” là hình ảnh người lính anh hùng, bất khuất, vượt qua giông tố, khó khăn, gian khổ, dũng cảm tiến lên phía trước. Cuộc sống khó khăn, đói nghèo vẫn không khuất phục được một con người vì dân, vì nước như vậy.

Cho khu rừng hoang vắng sương muối, hình ảnh “Ngọn giáo trăng treo” như một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Nó ở dạng một bức tranh trên trang của người đàn ông chân chính:

Đêm nay rừng hoang sương lạnh bao quanh

Cùng nhau chờ địch đến

Đầu súng trăng treo

Nếu như hai câu trên tái hiện sự nguy hiểm, hiểm nguy của cả gió lẫn mưa, thì câu thứ ba chỉ có trăng và súng, trông rất nên thơ và đẹp như tranh vẽ. Có lẽ đây là dụng ý của tác giả khi viết bài thơ này.

Xem Thêm : Tự lập là gì? Bạn nhận được gì khi lựa chọn sống tự lập? – tìm việc

Giữa mùa đông, người lính rét run vì sương. Dù gió lạnh thổi khắp nơi nhưng hình ảnh những người lính vẫn rất rắn rỏi và đẹp đẽ. Họ luôn “kề vai sát cánh” và “chờ thời cơ”. Tư thế và phong thái lúc nào cũng sẵn sàng khiến ta phải khâm phục và khâm phục.

Không phải ngẫu nhiên mà ba câu này lập thành một đoạn riêng, có lẽ dụng ý của tác giả muốn làm nổi bật hình ảnh “đầu súng trăng treo” ở cuối bài thơ. Trong bối cảnh âm u, khắc nghiệt, hiểm nguy của thiên nhiên và chiến tranh, những người lính vẫn kiên trung. Họ luôn yêu đời, lạc quan và chiến thắng kẻ thù.

Mặc dù hình ảnh “Ngọn trăng treo súng” bao gồm “trăng” và “súng” dường như trái ngược với hiện thực lãng mạn, trữ tình và khắc nghiệt, nhưng nó đã bị làm mềm và thương mại hóa trong thơ ca chính thống. Ánh trăng và ngọn súng không còn đối lập nhau mà bổ sung cho nhau, nơi rừng hoang này, sương muối rơi trên vai người lính tạo nên một cảnh đẹp.

Chất liệu lãng mạn nổi bật lên trên hiện thực phũ phàng. Đây thực sự là một hình ảnh đầy dụng ý nghệ thuật của tác giả. Những người lính vẫn sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, súng chĩa lên trời nhưng tác giả lại cho rằng súng chĩa vào mặt trăng. Những chấm ảo tạo thành một bức tranh đối lập nhưng vô cùng hài hòa và tinh tế.

Người lính còn rất trẻ, với lý tưởng sinh ra để phụng sự Tổ quốc, nhưng cũng có một ước mơ nhỏ nhoi, một tình yêu nhỏ nhoi hay hình bóng của một cô gái nào đó. Trong tâm hồn họ luôn có sự lạc quan, tin tưởng và sự lãng mạn đáng trân trọng. Đó thực sự là điều đáng quý mà chiến tranh tàn khốc không cho phép nó làm trái tim người lính chai đá.

Chính vì thế có thể thấy ‘Pháo trăng treo’ như rắc ánh trăng dịu xuống khu rừng, gieo vào lòng người lính cảm giác mát mẻ, trong lành nhất.

<3 Tôi đã gấp các trang lại, nhưng hình ảnh này vẫn được cố định.

Đề bài: Chuyển nội dung thơ Tiểu Xuân của Thanh Hải thành văn xuôi miêu tả tâm trạng của tác giả trước Xuân Kinh.

Những ngày cuối đông đã qua. Bầu trời xám xịt đang dần chuyển sang màu xanh lam, và nó trông trong trẻo lạ thường. Trong không trung bao la, gió xuân ấm áp thổi qua, từng đàn én bay lượn báo hiệu mùa xuân đến.

Một buổi sáng hồng, tôi đi dạo bên dòng sông Hương, bị thu hút bởi phong cảnh hữu tình xứ Huế – quê hương thân yêu, mảnh đất đã gắn bó với tôi suốt cuộc đời. Chợt thấy một bông hoa tím vừa nở giữa dòng sông xanh biếc đang trôi theo dòng nước. Chỉ là vậy thôi nhưng trong lòng có cảm giác choáng váng, không nói ra được! Mùa xuân tràn về. Hoa xuân tươi thắm rực rỡ, bầu trời xuân bao la trên đầu tràn ngập tiếng cừu kêu. Từng chuỗi âm sắc trong trẻo như chuỗi ngọc trai pha lê từ trên trời rơi xuống khiến tôi sung sướng đưa tay ra nhặt lấy. Cả vũ trụ quanh tôi tràn ngập hơi thở ấm áp của mùa xuân.

Một người đàn ông xách hành lý và cầm súng bảo vệ đất nước. Với bước chân người ra đồng cấy lúa, mùa xuân hiện ra trong màu xanh của cây mạ bọc trong cam. Sự hối hả, rộn ràng của mùa xuân khiến lòng người bừng lên niềm vui sống.

Anh bước đi vững chãi, trong lòng luôn khắc khoải nhớ nhà. Ôi Tổ quốc Việt Nam có lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, vừa trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ 30 năm chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Máu xương của tổ tiên, ông cha, con cháu… đã không ngừng đổ xuống mảnh đất này, hun đúc nên hồn thiêng bất khuất, hào khí, kiêu hùng của dân tộc. Đất mẹ gian lao vẫn như vì sao sáng, tiến bước, dựng xây tương lai.

Tôi xin được hóa thành ấu trùng hay thành nhành hoa để ca hát, thêm hương cho đời. Tôi muốn làm cho đời mình một mùa xuân nhỏ góp vào mùa xuân lớn của đất nước, của dân tộc. Trong bản giao hưởng rộn ràng ca ngợi mùa xuân, tôi chỉ muốn gửi đi âm trầm ngây ngất.

Trái tim tôi reo mừng cho cuộc sống tốt đẹp. Tôi muốn chia sẻ tâm trạng hạnh phúc của tôi với bạn. Chào mọi người! Hãy để chúng tôi biến cuộc đời bạn thành một mùa xuân nhỏ lặng lẽ trao cho đời. Hãy để cuộc đời bạn mãi mãi tràn đầy thanh xuân, dù bạn đang ở tuổi đôi mươi hay tóc bạc!

Xem Thêm : Cách sử dụng Data Validation trong Excel tạo list nhập nhanh dữ liệu

Tâm hồn tôi say sưa trong câu hát quen thuộc của quê hương phẳng lặng nam ai: nước non ngàn dặm, tình yêu vạn dặm… dòng tiền hối hả. Tổ quốc ta đẹp như hoa gấm, dân tộc Việt Nam mãi tràn đầy sức sống bất diệt của mùa xuân!

Đề: Bạn tôi thắc mắc tại sao có câu: Làm không được, lại có câu: Không học thầy mà học không nên? Em hãy giải thích giúp bạn em hiểu ý nghĩa và mối quan hệ của hai câu tục ngữ trên.

Người dân nước ta từ xa xưa đã rất coi trọng địa vị xã hội của người thầy. Có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, dạy học: Nhất kỷ, bán sư, muốn sang phải bắc cầu kiều, muốn con phải yêu lấy thầy. …

Ở trường, giáo viên đóng một vai trò rất quan trọng. Bởi vậy dân gian mới khẳng định: không thầy đố mày làm nên. Nhưng bên cạnh điều này, còn có một quan điểm khác cho rằng: thầy không bằng trò giỏi. Vậy hai câu trên có mâu thuẫn không? Hãy thảo luận để hiểu đúng nghĩa của hai câu tục ngữ này.

Nếu chỉ nhìn qua, chắc chắn sẽ có người cho rằng hai câu tục ngữ trên hàm chứa hai quan điểm trái ngược nhau.

Câu đầu tiên: Nếu không thì nên nhấn mạnh tuyệt đối vai trò của người thầy đối với học trò. Và câu thứ hai: Đọc sách, thầy không giỏi đọc sách, biết ơn bạn bè. Vậy hiểu đúng nội dung của hai câu tục ngữ này như thế nào?

Trong trường học, vai trò của người thầy vô cùng quan trọng. Giáo viên truyền đạt những kiến ​​thức cần thiết cho học sinh thông qua các bài giảng trên lớp. Giáo viên là người hướng dẫn, chỉ dẫn học sinh, mở mang kiến ​​thức, nâng cao kiến ​​thức. Lời nói đồng thời là học thuyết. Người thầy dạy điều hay lẽ phải, quan tâm giáo dục đạo đức cho học sinh, giúp các em sống có đạo đức làm người. Giáo viên không thể thiếu cho sự phát triển của học sinh và tạo dựng sự nghiệp.

Nhưng không phải thầy cô nào cũng thay thế được. Thầy cô dạy tận tâm, học trò phải chăm học mới đạt điểm cao. Vì vậy, sự nỗ lực của các em học sinh cũng có sự đóng góp không nhỏ. Nếu phủ nhận điều này thì nghĩa của câu tục ngữ trên sẽ bị sai lệch.

Vai trò của người thầy quan trọng như vậy, nhưng có quan điểm cho rằng học thầy không học bạn (dở tức là không bình đẳng), chẳng phải lại rơi vào đánh giá thiên lệch hay sao? Thực ra, ý của người xưa là muốn nhấn mạnh ảnh hưởng của bạn bè đối với sự hiểu biết và tiến bộ của một người. Nghệ thuật dân gian của câu tục ngữ này là dùng lối nói cường điệu để khẳng định điều muốn nói. Kiến thức thầy cô dạy trên lớp, có gì không hiểu thì hỏi bạn bè. Khi bạn hết lòng hướng dẫn bản thân, bạn cũng có vai trò giáo viên tương tự, dù chỉ trong chốc lát.

Thực tế cho thấy, những người bạn tốt sẽ hỗ trợ nhau rất nhiều trong học tập, công việc và sự nghiệp. Bạn bè cùng trang lứa có sự đồng cảm, gần gũi nên dễ tiếp thu hơn.

Vậy chúng ta nên hiểu việc học thầy, học bạn như thế nào?

Mỗi học sinh phải chăm chỉ học tập, cố gắng tiếp thu những kiến ​​thức thầy truyền đạt, kết hợp tư duy, sáng tạo của bản thân, không ngừng nâng cao hiểu biết. Hãy luôn ghi nhớ truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, tôn sư trọng đạo. Nếu bạn thực sự tôn kính giáo viên, bạn sẽ có một trái tim trong sáng và chấp nhận lời dạy của giáo viên một cách nghiêm túc. Khi gặp điều gì chưa hiểu hoặc chưa hiểu rõ, các em nên mạnh dạn hỏi ý kiến ​​của bạn bè, tránh thái độ tự ti, giấu dốt, bởi điều đó hoàn toàn bất lợi cho việc học tập. Để học từ thầy cô, bạn bè, chúng ta không chỉ học kiến ​​thức mà còn phải học cách cư xử, đạo đức để trở thành con người toàn diện, có ích cho xã hội.

Hai câu tục ngữ trên bổ sung cho nhau và phản ánh những quan niệm văn hóa cổ xưa. Cách học tốt nhất hiện nay là học thầy cô, học bạn bè, học sách vở và học trong cuộc sống hàng ngày. Làm người phải có thái độ kính thầy, kính bạn, khiêm tốn học tập. Con đường đến với tri thức gập ghềnh và khó khăn. Trên con đường này, thầy và các bạn vừa là người dẫn đường, vừa là người cộng sự quan trọng của mỗi chúng ta.

Tài liệu vẫn còn, vui lòng tải về để xem thêm

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button