Hỏi Đáp

3 biện pháp cải tạo đất bạc màu đơn giản hiệu quả chi phí thấp

Thoái hóa đất đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Diện tích đất nông nghiệp bạc màu, mất đi độ phì nhiêu vốn có ngày càng tăng.

Sự sinh trưởng và phát triển của cây phụ thuộc vào đất. Tuy nhiên, đất bạc màu, bạc màu khiến cây sinh trưởng kém, sâu bệnh nhiều, năng suất thấp, chi phí bảo dưỡng cao. Vì vậy cần cải tạo, chăm sóc cho đất khỏe, tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Trong bài viết này, wao sẽ chia sẻ với các nhà vườn 3 cách đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả để cải tạo đất bạc màu.

Bạn đang xem: đất bạc màu là đất gì

1. Đất bạc màu là gì?

Đất nghèo dinh dưỡng là đất bị mất đi các đặc tính vốn có của nó. Cấu trúc và kết cấu đất nghèo nàn, nghèo dinh dưỡng, thiếu mùn hữu cơ, khả năng giữ nước thấp và điều hòa nhiệt độ thấp. Đất không có sinh vật sống, …

2. Nguyên nhân làm suy thoái đất

Có nhiều lý do khiến đất nông nghiệp bị bạc màu, bao gồm một số nguyên nhân cơ bản gây xói mòn đất nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • Việc lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón.
  • Chặt và đốt rừng làm rẫy.
  • Độc canh.
  • Xói mòn rửa trôi lớp đất mặt.
  • Ô nhiễm kim loại nặng trong phân người.

3. Cách cải tạo đất bạc màu

3.1 Lớp phủ đất

Che phủ đất là phương pháp làm đất mà người làm vườn cần áp dụng ngay để phục hồi đất bạc màu và bạc màu. Nếu đất không được che phủ, dưới tác động của nắng, mưa, gió, đất trở nên khô, chặt, cứng và mất chất dinh dưỡng, hạn chế sự phát triển của sinh vật trong đất.

Người làm vườn có thể sử dụng hai loại lớp phủ cùng một lúc: lớp phủ thực vật xanh và lớp phủ vật liệu hữu cơ.

Phủ vật liệu hữu cơ:

Người làm vườn sử dụng các nguồn vật liệu hữu cơ như rơm rạ, cành và lá khô, thân cây đậu hoặc cỏ khô, thân chuối, bèo tây, v.v. để phủ lên lớp đất mặt sau khi thu hoạch. Sau khi phân hủy các chất hữu cơ này giúp đất tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng.

Phủ cây xanh:

Người làm vườn trồng các loại cây bụi thấp như đậu xanh, đậu đen, sắn vàng hoặc cỏ dại như lạc dại, ba ba, cỏ vetiver … để che phủ toàn bộ khu vườn, đặc biệt là Vườn cây ăn quả và cây lâu năm.

Xem Thêm : Mèo mướp (Tabby cat) – Thông tin giống Mèo

Che phủ những loại cây này giúp cải tạo đất vì rễ cây đâm sâu vào bên trong, giúp phá vỡ lớp đất cứng, đưa độ ẩm xuống sâu và giữ đất. Do có lớp phủ, độ ẩm và nhiệt độ đất được điều chỉnh ổn định. Các chất dinh dưỡng không bị rửa trôi bởi dòng chảy, độ pH của đất được cân bằng, các sinh vật trong đất hoạt động tích cực, và cây trồng được khỏe mạnh.

Các loại đậu đặc biệt giúp cố định nitơ tự nhiên từ không khí, do đó tăng nguồn nitơ cho cây trồng. Khi cắt tỉa, nguồn sinh khối hữu cơ của cây giúp đất tơi xốp, màu mỡ.

3.2 Chất bổ sung hữu cơ

Có 2 nguồn hữu cơ mà người làm vườn có thể thêm vào đất để cải thiện: phân hữu cơ và chất hữu cơ.

Phân hữu cơ giúp cải tạo đất, chẳng hạn như phân chuồng (trâu, bò), phân rác nhà bếp …

Nên bổ sung các vật liệu hữu cơ như phân xanh (hải quỳ, hoa súng, bèo tây, bèo tây …) tàn dư thực vật (rơm, rạ, cỏ khô, lá khô, vỏ hạt, bắp ngô, v.v.), các loại đậu, … .).

Những nguồn hữu cơ này giúp đất tơi xốp, mềm, màu mỡ và giữ ẩm tốt. Cải thiện đất khô cằn, bạc màu và tạo cấu trúc đất thoáng khí.

3.3 Bổ sung vi sinh vật có lợi

Vi sinh vật là một phần cực kỳ quan trọng của đất. Nếu đất không có vi sinh vật và các sinh vật khác, đó là đất chết. Đất chỉ được coi là tốt, lành mạnh khi các sinh vật trong đất phát triển. Vi sinh đất đóng vai trò quan trọng trong quá trình luân chuyển đất, giúp phân hủy chất hữu cơ, chuyển hóa chất dinh dưỡng, cố định đạm, cạnh tranh và chống lại nấm bệnh để bảo vệ cây trồng.

Đất bị bạc màu do nhà vườn canh tác không hợp lý. Đặc biệt, vi sinh vật bị tiêu diệt bởi thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu độc hại.

Vì vậy, để tái tạo đất bạc màu, người làm vườn cần ngừng sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn của mình và hạn chế tối đa việc đổ hóa chất bvtv độc hại vào đất.

Xem Thêm : Viết đoạn văn 200 chữ về kỷ luật (8 mẫu) – Văn 12

Cần bổ sung các vi sinh vật có lợi như Chaetomium, Trichoderma, Bacillus, Actinomyces, Saccharomyces cerevisiae, Rhodopseudomonas, …

Các chủng vi sinh vật này sẽ đối kháng và tiêu diệt các mầm bệnh thối rễ như Phytophthora, Fusarium và các loại nấm gây bệnh khác. Đồng thời giúp phân hủy chất hữu cơ, tăng độ phì nhiêu cho đất. Ngoài ra còn giúp kích thích bộ rễ phát triển và tăng khả năng hút chất dinh dưỡng.

Đề cập đến bộ dung dịch chăm sóc đất và bảo vệ bộ rễ chứa đầy đủ các vi sinh vật có lợi, axit humic, axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

& gt; & gt; Nhấp vào tên sản phẩm để đặt hàng và tìm hiểu thêm

Khi hệ thực vật trong đất tái sinh và mọc lại, đất sẽ khỏe mạnh và màu mỡ hơn, cây trồng sẽ phát triển tốt hơn với năng suất và chất lượng cao hơn.

Ngoài các biện pháp trên, nhà vườn cần thực hiện đồng thời một số biện pháp khác như hạn chế xới đất, tránh làm mất kết cấu đất, ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong đất, v.v. Nếu pH đất thấp (<5,5) thì bón thêm vôi bột dolomit. Luân canh, xen canh các loại cây trồng hợp lý.

wao mong rằng 3 biện pháp cải tạo đất bạc màu mà wao chia sẻ trên đây có thể giúp các nhà vườn tái tạo đất đai màu mỡ, đảm bảo sự phát triển của cây trồng. Giúp cây ăn quả đạt năng suất cao, hương vị thơm ngon và tiết kiệm chi phí.

gân hồng

Xem thêm: Cách cải tạo đất

Phân loại: phương pháp cải tạo đất hữu cơ, phương pháp cải tạo đất, thổ nhưỡng

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về 3 biện pháp cải tạo đất bạc màu đơn giản hiệu quả chi phí thấp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button