Hỏi Đáp

Đặc điểm của gió Tây ôn đới là gì?

Các loại gió là một trong những yếu tố chính xuyên suốt chương trình học địa lý lớp 10 ở nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm bắt được nội dung xoay quanh câu hỏi để có thể trả lời câu hỏi. Trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung này.

Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nội dung liên quan để trả lời câu hỏi: Đặc điểm của gió Tây ôn đới là gì?

Bạn đang xem: Gió tây ôn đới là gì

Gió Tây ôn đới là gì?

– Gió tây ôn đới là gió từ vùng áp cao cận nhiệt đới thổi về áp thấp ôn đới hầu như quanh năm. Hướng chính của gió này là gió tây. Gió mậu dịch là gió thổi về phía xích đạo từ một khu vực áp cao cận nhiệt đới.

– Ở Bắc bán cầu, gió là đông bắc và ở Nam bán cầu, gió là đông nam. Hướng gió đều trong năm, hướng gió về cơ bản là cố định, tính chất của gió mùa nói chung là khô.

Đặc điểm miền Tây ôn đới

– Gió tây ôn đới là gió thổi một chiều từ tây sang đông trong khoảng từ 30 đến 60 độ vĩ độ trung bình. Chúng bắt nguồn từ các khu vực áp suất cao ở vĩ độ ngựa và có xu hướng là các xoáy thuận ngoại nhiệt đới cực và trực tiếp, theo hướng chung này, các xoáy thuận nhiệt đới đi qua trục của vành đai nhiệt đới phía tây vào vành đai phía tây và uốn cong trở lại theo chiều tăng của đường hướng tây. . Gió chủ yếu từ Tây Nam bán cầu.

– Gió tây nam ôn đới mạnh nhất trong thời kỳ áp suất thấp hơn ở bán cầu và cực mùa đông, và yếu nhất trong thời kỳ áp suất cao hơn ở bán cầu và cực mùa hè. Gió tây ôn đới đặc biệt mạnh, đặc biệt là ở các khu vực không có đất liền ở Nam bán cầu, vì đất đai tăng cường các mô hình dòng chảy khiến đồng di chuyển theo hướng Bắc-Nam nhiều hơn so với hiện tại. Gió tây ôn đới vừa phải.

– Gió tây ôn đới mạnh nhất ở vĩ độ trung bình 40 đến 50 vĩ độ. Gió tây ôn đới đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa gió xích đạo ấm và nhiều nước đến bờ biển phía tây của lục địa, đặc biệt là ở Nam bán cầu vì kích thước rộng lớn của nó.

Kiểu chính

– Gió giao dịch:

+ Giờ hoạt động quanh năm.

+ Phạm vi làm việc từ 30 độ đến xích đạo.

Xem Thêm : 1 Áp lực giảm chi phí: – Tài liệu text

+ Hướng Đông là hướng chính.

+ Nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch khí áp giữa vùng áp cao nhiệt đới và vùng áp thấp xích đạo.

+ Bản chất của gió này là khô và mưa.

– Gió mùa:

+ là gió theo mùa, hướng gió của hai mùa ngược nhau.

+ Vùng gió mùa: Thường có ở các vùng nóng như Nam Á, Đông Phi, Đông Nam Á, một số nơi ở vĩ độ trung bình phía đông Trung Quốc, đông nam Hoa Kỳ và đông nam nước Nga.

– Miền Tây ôn đới:

+ Gần như 24/7.

+ Phạm vi hoạt động là 30 đến 60 độ trên mỗi bán cầu từ cao cận nhiệt đới đến thấp ngoại nhiệt đới.

+ Phía tây chủ yếu ở Bắc bán cầu, tây bắc thuộc Nam bán cầu.

+ Loại gió này có tính chất ẩm và mang lại nhiều mưa.

+ Nguyên nhân là do sự chênh lệch khí áp giữa áp cao nhiệt đới và áp thấp ngoại nhiệt đới.

– Địa phương:

Xem Thêm : Chính sách đầu tư nước ngoài là gì? Phân loại và vai trò

+ gió giật: Là gió thay đổi và trở nên khô và nóng khi đi qua các vùng núi.

+ Sea Breeze, Land Breeze:

Bản chất của gió biển ẩm mát và gió đất khô. Gió là một loại gió hình thành dọc theo bờ biển và thay đổi hướng khi ngày và đêm thay đổi. Do sự khác biệt về đặc tính thu nhiệt (sự khác biệt về áp suất không khí và nhiệt độ) giữa đất liền và biển hoặc đại dương, nó là từ biển vào đất liền vào ban ngày và từ đất liền đến biển vào ban đêm.

Nguyên nhân thay đổi áp suất

– Áp suất không khí thay đổi theo nhiệt độ:

Nhiệt độ càng cao thì áp suất càng giảm và ngược lại (nhiệt độ tăng, không khí nở ra, khối lượng riêng giảm).

– Áp suất không khí thay đổi theo độ ẩm:

Không khí chứa nhiều hơi nước, áp suất giảm.

– Áp suất thay đổi theo độ cao:

Càng lên cao, áp suất càng giảm (không khí loãng).

Vậy, đặc điểm của gió Tây ôn đới là gì? Chúng tôi đã giải đáp chi tiết qua bài viết trên. Ngoài ra, trong bài viết hôm nay, chúng tôi phân tích sâu về các loại gió chính, một số đặc điểm của chúng. Chúng tôi hy vọng nội dung trong bài sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Đặc điểm của gió Tây ôn đới là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button