Hỏi Đáp

Mùa lá rụng trong vườn: Giá trị truyền thống chính là giá trị cốt lõi

Mùa lá rụng trong vườn

Video Mùa lá rụng trong vườn

“Khu vườn đầy lá rụng” là một trong những tiểu thuyết phản kháng nổi tiếng nhất của Jack Ma, được hoàn thành vào năm 1982 và xuất bản ba năm sau đó.

Cuốn sách đưa người đọc trở lại những năm 1980, khi đất nước chưa hòa bình, ai cũng phải chật vật vì “cơm áo gạo tiền” nhưng họ vẫn cố gắng gìn giữ những giá trị truyền thống của đất nước, dân tộc trong thời kỳ chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường .

ma​​ Sự phản kháng trong văn học và nỗi sợ hãi về Ngày Tự do

Mã Văn Đạo tên thật là Đinh Trọng Tún, là nhà văn tiêu biểu của văn học đương đại Việt Nam nửa sau thế kỷ 20, đặc biệt là từ thời Lê Tín.

Tác phẩm của ông đã giành được nhiều giải thưởng văn học và được biết đến rộng rãi khi xuất hiện trong các khóa học ngôn ngữ học. Trong đó nổi tiếng nhất là đoạn trích cùng tên trong “Mùa lá rụng trong vườn”.

Đã được trao nhiều giải thưởng nhưng hành trình sáng tác kháng chiến của Mã Văn dường như dài vô tận, ông đã xuất bản hơn 20 tiểu thuyết và gần 200 truyện ngắn, đóng góp nhiều cho kho tàng văn học Việt Nam.

Nhiều khi, một tác phẩm mới của ông được coi là tác phẩm cuối cùng, và chỉ sau đó tác giả mới cho xuất bản hàng loạt tác phẩm khác, khiến độc giả và báo chí ngạc nhiên ngay cả ở giai đoạn cuối cùng. Phần cao cấp.

Khi giải thích về tình trạng sức khỏe của mình, anh ấy nói rằng anh ấy sợ những ngày trở nên vô dụng. Khi đó, niềm khuây khỏa duy nhất của nhà văn là bật “máy tính” lên để viết, và ông không chịu đặt bút cho đến tận tháng 4 năm nay.

“Tôi rất quan tâm đến các giai đoạn lịch sử, trình bày các vấn đề sử thi. Tôi cho rằng không có nền văn học dân tộc nào không có sử thi. Văn học phải có những tác phẩm khắc họa những bước đi vĩ đại của dân tộc.” – Kháng Phép

Khi lướt qua các tác phẩm của Marfan Resistance, người đọc luôn trăn trở trước một thế giới không trọn vẹn. Những câu chuyện ông kể không “quyết liệt” nhưng có sức tổng kết một thời đại mà bước chân của bao người không ngừng sa sút, có khoảng cách giữa cũ và mới.

Chính tác giả cũng thừa nhận, yêu chính tác phẩm của mình đã khó, dựng một cuốn sách thành phim lại càng khó hơn.

“Bởi vì nó tốn rất nhiều công sức. Việc xây dựng lại một bối cảnh lịch sử như vậy đòi hỏi kiến ​​thức, trái tim và rất nhiều tiền.” – Resist Magic

“Vườn Lá Rụng” là một tác phẩm có bối cảnh lịch sử phức tạp như vậy, tuy đã đoạt giải B của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1986 nhưng mãi đến năm 2001 mới được chuyển nhượng. Nó đã được chuyển thể thành phim truyền hình mang tên Mùa lá rụng do Kunizhong đạo diễn.

Cuốn sách xoay quanh những mối quan hệ gia đình truyền thống trước những biến đổi của xã hội trong thời kỳ quá độ, phản ánh một góc xã hội Việt Nam thời hậu chiến, một xã hội kiệt quệ về kinh tế và tinh thần. Chúa bị ràng buộc bởi những cơ chế và định kiến ​​cũ.

Thông điệp cuối cùng đưa ra có thể là thông điệp đúng đắn và bao quát nhất trong mọi trường hợp, bao dung và tình yêu thương sẽ cứu vãn mọi lỗi lầm, mọi tính toán nhỏ nhặt, mọi vụ lợi, ích kỷ cá nhân hay mọi hành hạ vật chất và tinh thần.

Mùa lá rụng trong vườn và những đổi thay của con người trước

Bối cảnh của mùa lá đỏ trong vườn, cảnh mở đầu là ngôi nhà đầu tiên của nhà họ Đổng, một trung tá về hưu có cuộc sống bình dị. Những ngày này, Tết Nguyên Đán đã về trên đường quê, trên đường phố và trong vườn nhà Đông.

“Những con đường chạy qua đây dường như cạn kiệt.

Xem Thêm : Quy đổi chính xác 1 tấn bằng bao nhiêu tạ kg yến gam

Tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của trung tâm thành phố, nó vắng vẻ và yên tĩnh như thể bị lãng quên, rời xa cuộc sống đường phố”

Những năm miền Bắc bắt đầu xây dựng sau chiến tranh, dù còn đói nghèo, khó khăn nhưng bố Đông vẫn động viên, khích lệ các con chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy, đầm ấm.

Theo ông, đây là chuyện thường tình, là truyền thống dân tộc, không được đánh mất trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ông là một người đưa thư đã về hưu và là thủ lĩnh tinh thần của một gia đình có năm người con trai và ba người con dâu, mỗi người con một tính cách riêng.

Anh cả đã mất, vợ họ Hoài, tuy đã tái giá nhưng vẫn thường xuyên thăm hỏi họ hàng. Người con thứ hai là Dong, và vợ anh ta là một người cô hóm hỉnh.

Người anh thứ ba trong gia đình là một phóng viên, vợ anh là Phượng Hoàng hiền lành tốt bụng. Khác với ba người anh, người con thứ tư được nuông chiều và nổi loạn, tuy đi lính nhưng vẫn yên bề gia thất, sau đó bị đuổi khỏi quân ngũ.

Cần có cậu út, du học ở Liên Xô sắp trở về Trung Quốc, có mối tình đẹp với người yêu thuở nhỏ là Fan.

Trong cơn bấn loạn của thời đại từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường, gia đình truyền thống điển hình của ông phải đối mặt với những thăng trầm băng giá, chúng như thử thách lòng người, thử thách nếp nhà.

<3

Tết xuân của gia đình nhìn chung đầm ấm, sung túc, dù thời đó còn nhiều cái đói, cái đói, phải đến khi bỏ việc ở nhà máy thì bi kịch mới thực sự xảy đến với họ. Những ngôi nhà gần đó yên tĩnh và thanh bình.

Khi đó, Cư đột ngột bỏ việc ở quê, thậm chí bỏ vợ con chạy ra nước ngoài. Đối với một gia đình gia giáo nổi tiếng với sự giáo dục nghiêm khắc như gia đình anh, đó là một cú sốc quá lớn.

Khi ưu phiền xuất hiện, cơn sóng gió của thời thế cũng dần len lỏi vào gia đình nề nếp này, mang đến những thay đổi nhất định cho đời sống tinh thần của mỗi thành viên, mang mùa lá rụng, lá rụng để người đọc hiểu hơn về thời gian.

Chỉ có người nhanh nhạy ứng biến với thời thế mới có lý, đáng tiếc nàng không còn như xưa nữa. Cô ấy lóa mắt trước những thay đổi của thời đại, và cô ấy có thể theo kịp, nhưng lời nói của người phụ nữ bây giờ bị đồng tiền chi phối, bị quyền lực và địa vị xã hội chi phối.

Thay vì chấp nhận những hy sinh, thiệt thòi như xưa, lời bài hát dần đòi hỏi nhiều hơn và muốn là tất cả. Cô ấy thích thể hiện, và cô ấy thích nổi bật, vì vậy mọi điều cô ấy nói và làm đều được cân nhắc cẩn thận.

Tuy nhiên, cơ thể ít học bẩm sinh không có định hướng đúng đắn và chỗ dựa tinh thần vững chắc. Bực mình vì chồng, cô dần bị cám dỗ, quyết định bỏ nhà lên Sài Gòn sống cùng anh trưởng phòng.

Những đổi thay của thời thế đã dần tác động lớn đến gia đình nhỏ của anh.

Mối quan hệ giữa các thành viên dần xa cách, gây ảnh hưởng tâm lý, với quan niệm sống có vẻ ổn định, anh dù cố gắng đến đâu cũng không thể chia tay gia đình. ..

Xem Thêm : Đề Thi Toán 10 Học Kì 2 Có Bài Giải Chi Tiết – Kiến Guru

Đáng tiếc, người ta thường nhận ra sai lầm của mình sau khi trải qua cay đắng mất mát, rồi muốn quay lại cũng không thể nhìn thấy con đường cũ.

Khi tôi thất vọng về Đất Hứa, khi tôi hiểu rằng “làm tôi có vàng còn tủi”, “tôi đã đánh mất một thứ rất quý giá! Mỗi người chỉ có thể thuộc về một ai đó, từ trái tim”, Anh ấy đã chọn cái chết ở nước ngoài để bù đắp những lỗi lầm của mình, tin tức khiến cô ấy chết trong đau đớn, và cuối cùng đã qua đời.

Khi xa gia đình, cô cũng nhận ra lỗi lầm của mình, ăn năn và muốn quay về nhà. Câu chuyện về chiếc lá rụng trong vườn kết thúc khi mọi người quây quần vào đêm giao thừa, tức là lúc cả nhà nhận được thư của Ly.

Mượn bối cảnh xã hội đang chuyển mình, Mùa lá rụng trong vườn đề cập đến một thực trạng nhức nhối là lối sống của nhiều người ích kỷ, chỉ chạy theo dục vọng ích kỷ, chạy theo đồng tiền, xa rời truyền thống, phá bỏ mọi chuẩn mực đạo đức xã hội.

Tất cả những điều đó đang từng ngày, từng giờ phá hủy mọi mối quan hệ trong gia đình.

Khẳng định mạnh mẽ xã hội thu nhỏ khi khu vườn đầy lá rụng

Một người đàn ông cả đời lo lắng cho gia đình và nghĩ về cội nguồn văn hóa của mình. Một Đông hời hợt, sống giản dị, đứng bên lề cuộc đời.

Người tháo vát, học vấn thấp, tham vọng lớn, sai hướng, không có điểm tựa tinh thần vững chắc mà mắc sai lầm. Một luận thuyết rất tỉnh táo, rất khoa học thừa nhận đúng sai trong mọi mối quan hệ.

Phoenix sống tình cảm, kiên nhẫn, biết hy sinh và luôn nghĩ cho người khác. Một người bốc đồng, không được giáo dục đúng đắn từ gia đình sẽ mắc sai lầm lớn, thậm chí dẫn đến tử vong.

Một kiểu nhu cầu, một kiểu hoàn cảnh, thể hiện một kiểu thanh niên biết đấu tranh vì sự sống, vì hạnh phúc của mọi người.

Sự tôn trọng của người lớn đối với các giá trị truyền thống của dân tộc là sự bền bỉ, và lòng biết ơn của những người trẻ là tương lai tươi sáng của sau này trong xã hội hiện đại.

Gia đình Hà Nội mùa lá rụng trong vườn như một xã hội thu nhỏ, để người đọc mở trang sách, phóng tầm mắt nhìn thấy cả một thời kỳ lịch sử của đất nước.

Sự thăng trầm thay đổi theo bốn mùa của tán lá trong vườn cũng gợi lên những biến động vật chất và tình cảm của xã hội Việt Nam đương thời.

Mùa lá rụng trong vườn khiến người đọc nhận ra rằng vật chất và tinh thần là hai mặt không thể tách rời của con người. Nghèo nàn về đời sống vật chất không thể duy trì một trạng thái tinh thần tốt đẹp, và không thể sống quá dựa dẫm vào đồng tiền mà bỏ qua những giá trị đạo đức, luân lý.

Sự thay đổi của những trang sách cũng là sự thay đổi tất yếu của những con người không ngừng đấu tranh với nhau và thời thế vẫn không ngừng thay đổi.

Không chỉ trong thời đại thay đổi chế độ mà ngay cả trong thời đại ngày nay cũng không ngừng diễn ra cuộc tranh luận cũ và mới, truyền thống và hiện đại, luân lý cũ và tinh thần thời đại. Kỷ nguyên mới.

Kết thúc mở của truyện thể hiện thái độ lạc quan của tác giả trước những biến đổi của cuộc đời, Mã Văn Khang đề nghị khẳng định những giá trị tinh thần, truyền thống của gia đình, của đất nước là những giá trị cốt lõi, không thể tách rời và không thể bị che lấp bởi lớp bụi trần gian. thời gian.

Đinh Vũ

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button