Hỏi Đáp

Từ bài bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa

Nghị luận học và hành

Bài viết 6 lớp 8 đề 2: Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành. Dưới đây là dàn ý chi tiết các bài văn phản ánh về mối quan hệ giữa học và hành cũng như các bài văn mẫu phản ánh hay và chi tiết về mối quan hệ giữa học và hành, sẽ là tài liệu ôn tập hữu ích cho các em học sinh. .

 • Cho rằng đó là nguồn kiến ​​thức và chỉ có kiến ​​thức mới là cách sống (6 mẫu)
 • Đề 1 (5 mẫu) cho Văn học lớp 6 lớp 8
 • %3cp%3en%c3%aau+suy+ngh%c4%a9+v%e1%bb%81+m%e1%bb%91i+quan+h%e1%bb%87+h%e1%bb%8dc +v%c3%a0+h%c3%a0nh+ng%e1%ba%afn+g%e1%bb%8dn+-+t%e1%bb%ab+b%c3%a0i+b%c3%a0n+ lu %e1%ba%adn+v%e1%bb%81+ph%c3%a9p+h%e1%bb%8dc+h%c3%a3y+n%c3%aau+suy+ngh%c4%a9+ v% e1%bb%81+m%e1%bb%91i+quan+h%e1%bb%87+gi%e1%bb%afa+h%e1%bb%8dc+v%c3%a0+h%c3% a0nh.+h%e1%bb%8dc+v%e1%bb%9bi+h%c3%a0nh+l%c3%a0+m%e1%bb%91i+quan+h%e1%bb%87 +kh %c3%b4ng+th%e1%bb%83+t%c3%a1ch+r%e1%bb%9di.+n%e1%ba%afm+v%e1%bb%afng+l%c3% bd+ thuy%e1%ba%bft+th%c3%ac+c%e1%ba%a7n+ph%e1%ba%a3i+c%c3%b3+th%e1%bb%b1c+h%c3%a0nh+ th%c3%ac+m%e1%bb%9bi+gi%e1%bb%8fi+%c4%91%c6%b0%e1%bb%a3c.+trong+b%c3%a0i+vi%e1 %ba %bft+n%c3%a0y+hoatieu+xin+chia+s%e1%ba%bb+d%c3%a0n+%c3%bd+v%e1%bb%81+m%e1%bb%91i +quan +h%e1%bb%87+gi%e1%bb%afa+h%e1%bb%8dc+v%c3%a0+h%c3%a0nh+k%c3%a8m+theo+c%c3 %a1c +b%c3%a0i+v%c4%83n+m%e1%ba%abu+n%c3%aau+suy+ngh%c4%a9+v%e1%bb%81+m%e1%bb %91i +quan+h%e1%bb%87+gi%e1%bb%afa+h%e1%bb%8dc+v%c3%a0+h%c3%a0nh%2c+vi%e1%ba%bft+ %c4 %91o%e1%ba%a1n+v%c4%83n+ngh%e1%bb%8b+lu%e1%ba%adn+v%e1%bb %81+h%e1%bb%8dc+v%c3%a0+h%c3%a0nh+hay+v%c3%a0+chi+ti%e1%ba%bft.+m%e1%bb%9di+ c %c3%a1c+b%e1%ba%a1n+c%c3%b9ng+tham+kh%e1%ba%a3o.%3c%2fp%3e<3".

  1. Khái quát về mối quan hệ giữa học và hành

  Giới thiệu

  “Luyện học” là một đoạn trích trong bài hát của Nguyễn Quý phi dâng lên Quảng Trung Vương để nói lên mục đích của việc học.

  Muốn học giỏi phải có phương pháp, học rộng mà phải gọn. Đặc biệt muốn học hành chăm chỉ thì phải đi đôi với hành.

  Văn bản:

  1.Nội dung học tập.

  Học lấy gốc làm gốc, sau mới học sử Tứ Thư Ngũ Kinh là kiến ​​thức căn bản để học lâu dài.

  Học rộng để mở mang kiến ​​thức, sau đó tổng kết để đúc kết những điều đã học để áp dụng vào thực tế.

  Có như vậy thì người tài mới lập được công, nước mới được yên. Đây là đạo thực sự hợp lòng dân, đem lại lợi ích thiết thực cho dân, cho nước.

  2. giải thích

  Trong nghiên cứu mà Nguyên Ka đưa ra, học có mối quan hệ chặt chẽ với hành. Học và làm là gì?

  Học tập: là sự tiếp thu tri thức nhân loại thông qua các hoạt động học tập ở trường lớp hoặc qua sách vở.

  Thực hành: Áp dụng những gì bạn học được vào các tình huống thực tế.

  Tại sao học phải đi đôi với hành? Vì:

  Mục đích của việc học là không ngừng nâng cao trình độ kiến ​​thức nhằm phục vụ công việc ngày càng hiệu quả và tốt hơn. (Học ​​và hành).

  Cho nên học mà không hành (chỉ nắm vững lý thuyết mà không áp dụng lý thuyết vào cuộc sống) thì việc học trở nên vô ích vì tốn thời gian, tiền bạc, công sức mà không mang lại lợi ích cần thiết. thực và cụ thể.

  Không học, không hành

  Nếu chỉ làm việc (thực hành) theo thói quen và kinh nghiệm, không soi sáng (học hỏi) lý thuyết thì công việc của bạn sẽ tiến triển chậm chạp và kém hiệu quả. Đối với những công việc đòi hỏi kiến ​​thức khoa học kỹ thuật để có năng lực thì cần phải không ngừng học tập và học hỏi.

  Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, nếu không học hỏi, chúng ta không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

  3. bình luận

  Xin khẳng định ý kiến ​​trên của la sơn phu tử nguyễn thiết là đúng đắn, có cơ sở khoa học và thực tiễn.

  Cốt lõi trong phương pháp học của Nguyễn là lấy hành mà học. Giữa học và hành có mối quan hệ mật thiết với nhau. Học tập đóng vai trò là người hướng dẫn và truyền cảm hứng cho hành động. Thực hành giúp con người vận dụng, củng cố, bổ sung và hoàn thiện những lý luận đã học vào thực tiễn.

  Xem Thêm : Tải McMIX Pro | Phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

  Kết luận

  Học và hành phải đi đôi với nhau, không được xem nhẹ. Bằng cách này, cả hiệu quả học tập và hiệu quả sản xuất sẽ được cải thiện.

  Tư tưởng của la sơn phu tử tuy đã phát triển cách đây ba thế kỷ nhưng vẫn là kim chỉ nam cho phương pháp dạy học trong thời đại ngày nay.

  2. Từ cuộc thảo luận về việc học, chúng ta hãy suy nghĩ ngắn gọn về mối quan hệ giữa học và hành

  Trong bài tâu lên vua Quảng Trung, tháng 8 năm 1791, ở mục “Bàn luận việc học”, la sơn phú tử nguyễn thiếp viết: “Học rộng, rồi tóm lược từ những điều đã học mà làm”. Chính vì vậy, hàng trăm năm trước, la sơn phu tử đã nhận ra tầm quan trọng của phương pháp học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Điều này cho ta thấy giữa hai yếu tố “học” và “hành” có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời.

  Vậy “học” là gì? Học tập là quá trình tiếp thu kiến ​​thức và chuyển những kiến ​​thức đã tiếp thu được thành sự hiểu biết của bản thân. Việc học không chỉ thông qua sự hướng dẫn của thầy cô, kinh nghiệm của người lớn tuổi mà còn thông qua giao tiếp với bạn bè, đọc và tìm hiểu sách báo, quan sát thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, “nghiên cứu” mới chỉ ở giai đoạn lý thuyết. Muốn biến những điều đã học thành hiện thực thì phải trải qua công việc thực tế.

  Hành động là những hành động nhằm áp dụng các kỹ năng và kiến ​​thức thu được để giải quyết các tình huống và vấn đề cụ thể. Không có môn học nào mà không có phần thực hành. Thực hành được phản ánh thông qua các bài tập sau khi học lý thuyết, thông qua thí nghiệm thực hành các môn vật lý, hóa học, sinh học; thông qua thể dục. Trong “Về học”, Lashan Futu cho rằng “hành” là áp dụng đạo lý của bậc hiền nhân vào cuộc sống, biến triết lý trừu tượng thành hành động cụ thể, để hiện thực hóa nhân cách và phẩm giá con người.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Học mà không hành là vô ích, không hành mà học không hành”. Những lời dạy trên của bạn cũng góp phần khẳng định sự chặt chẽ, quan hệ qua lại giữa hai yếu tố “học” và “hành” trong cuộc sống.

  Luyện tập có chức năng củng cố kiến ​​thức, khắc sâu kiến ​​thức đã học. Người có học sẽ vô dụng nếu không biết vận dụng những điều đã học vào thực tiễn. Có bài tập củng cố sau mỗi tiết học lý thuyết, khắc sâu kiến ​​thức đã học sau mỗi thí nghiệm thực hành. Không có thực hành và thí nghiệm, những gì chúng ta học sẽ trở thành một đống lý thuyết vô dụng.

  Đối với các liệt sĩ, đi học là để ngộ Đạo. Đây là cách mọi người đối xử với nhau hàng ngày. Người không biết đạo ở trường, không biết dùng đạo lý của bậc hiền nhân để xử sự trong thiên hạ, mà chỉ “tranh danh lợi, không còn biết tam quốc, tam lý”. Nhất định sẽ dẫn đến “trung thần nịnh thần”, kết quả tất yếu là “nước mất nhà tan”.

  Ngược lại, xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu mọi người biết áp dụng giáo lý vào cuộc sống của mình. Quý phi la sơn phu tử nguyên nhấn mạnh “Thành học đạo nhiều người hiền, nhiều người tốt, triều đình ngay thẳng, yên dân”.

  Tuy nhiên, thành công trong thực tế đòi hỏi lý thuyết phải đóng vai trò chủ đạo. Những kiến ​​thức đã học luôn có vai trò định hướng, định hướng thực hành thì càng tốt. Nếu một người tu hành mà không có sự hướng dẫn của giáo dục thì không có hy vọng thực hiện được mục tiêu của mình, giống như một người đi trong bóng tối mà không có ánh đèn pin soi đường. Không học sinh nào có thể hoàn thành bài tập mà không dựa vào các công thức hay định lý đã học. Không ai thành công trong thí nghiệm đầu tiên mà không có sự hướng dẫn của giáo viên. Thông qua các buổi diễn tập, nhằm củng cố và phát huy vai trò của việc học, Nguyễn Quý phi, một phi tần giàu có và danh giá của Lạc Sơn, đã trịnh trọng đề nghị với vua Quảng Trung thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp: “Bắt đầu từ tiểu học, học Tứ thư, Ngũ thư. Sách Kinh điển và Sách Lịch sử đọc từng bước một, đọc nhiều và sau đó tóm tắt ngắn gọn dựa trên những gì bạn đã học được. .”

  Có một phương pháp học tập tốt và đúng đắn, kết hợp với thực hành bài bản, chắc chắn kết quả học tập của bạn sẽ được cải thiện.

  Tóm lại, qua tìm hiểu bài “Về việc học” của la sơn phu tử Nguyễn Tiến, tôi nhận thấy hai yếu tố “học” và “hành” đều quan trọng như nhau và có quan hệ mật thiết với nhau. “Học” có tác dụng định hướng cho “hành”, “hành” có chức năng củng cố, hoàn thiện “học”. Từ đó phải thay đổi phương pháp học tập cho đúng đắn, biết kết hợp giữa “học” và “hành”, vận dụng nhuần nhuyễn, nâng cao trình độ học tập, vận dụng linh hoạt vào thực tiễn.

  3. Đề bài số 6 lớp 8 Chủ đề 2: Mối quan hệ giữa học và làm – Ví dụ 1

  Tục ngữ có câu “vạn sự vô công” – lý thuyết giỏi không bằng hành giỏi. Điều này khẳng định vai trò của thực tiễn trong cuộc sống. Nhiều hiện tượng chỉ biết chữ hiền mà không biết vận dụng kiến ​​thức vào đời sống, thực tế. Theo lá sơn phu tử nguyên thiếp, đây là cách học chính thống. Vì vậy, trong bài “Về việc học”, Người đã nhấn mạnh vai trò của việc “vận dụng điều đã học”. Học và hành cần phải đi đôi với nhau.

  Sau hơn 80 năm đô hộ của thực dân Pháp, đất nước ta rơi vào cảnh nghèo nàn, lạc hậu. Vì vậy, sau Cách mạng Tháng Tám, để phát triển đất nước, quân dân ta rất coi trọng việc học tập và rèn luyện. “Học” là tiếp thu những kiến ​​thức tích lũy trong sách vở, nắm vững những lý thuyết trong môn học, tiếp thu kinh nghiệm của tiền nhân để lại. Học còn là trau dồi kiến ​​thức, mở mang trí tuệ, vận dụng tri thức mới của nhân loại để không bị tụt lại phía sau. Còn “hành” là làm, là thực hành, là vận dụng lý thuyết đã học vào cuộc sống. Có thể thấy, học và hành có quan hệ mật thiết với nhau và là hai mặt của một quá trình thống nhất.

  “Học” là gốc của “hành”. Một cái cây không thể nghĩ đến việc lớn lên và đơm hoa kết trái khi ngay cả gốc rễ cũng không chắc chắn. Nếu một người muốn làm một việc gì đó, anh ta cũng cần có một sự hiểu biết nhất định về những gì anh ta muốn làm và những gì anh ta cần làm. Học là quá trình chúng ta tiếp thu, tích lũy để học hỏi, mở rộng kiến ​​thức. Mỗi chúng ta chỉ là một hạt cát giữa sa mạc bao la, một giọt nước trong đại dương bao la. Càng học nhiều, chúng ta càng thấy ít và càng biết ít. Einstein đã nói: Càng biết nhiều, chúng ta càng ít là chính mình. Khi đã tích lũy đủ kiến ​​thức, chúng ta mới có thể chuyển hóa những gì mình biết, áp dụng một cách phù hợp, phục vụ cuộc sống. Bạn không thể nấu ăn khi không biết công thức. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm không phải là mua nguyên liệu mà là xem bạn cần làm gì và các bước nấu. Đây là lý do tại sao chúng ta phải trải qua 12 năm học tập và đại học trước khi đi làm. Chỉ có cây có rễ sâu mới có thể cao lớn. Chỉ một người có học thức mới có thể làm những gì anh ta muốn làm. Học tập ở đây không chỉ giới hạn trong trường học. Tất cả mọi người, trẻ và già, đều ở trong trường đời. Tất cả chúng ta cần phải học.

  Nhưng khi kiến ​​thức đầy đủ, khi ly nước đã được đổ đầy mà không dùng để tưới hay sử dụng, thì đó chỉ là nước chết. Học là nền tảng của hành. Thực hành giúp thực hành hóa học và là kết quả của việc học. Rất nhiều kim loại được khai thác từ lòng đất, nhưng nếu đó là tất cả. Chúng giống như mạt sắt. Chúng cần được đưa vào thực tế để tạo ra các công cụ hữu ích và quan trọng hơn là đồ trang sức và kim cương tinh xảo. Đối với con người cũng vậy, tri thức và lý thuyết chỉ có thể thực sự có ý nghĩa nếu chúng được đem vào cuộc sống để trải nghiệm và thử nghiệm. Thực hành chính là cơ sở để chứng minh những gì bạn suy nghĩ và học hỏi là đúng hay chỉ là lý thuyết khô khan trên giấy. Thực tế cho chúng ta biết rằng cuộc sống muôn hình vạn trạng, không chỉ áp dụng nhuần nhuyễn công thức mà các vấn đề của cuộc sống cũng có thể giải quyết được. Nó là sự tổng hợp của nhiều vấn đề và đòi hỏi sự linh hoạt, thông minh. Bạn sống cuộc sống, không phải trang. Chính cuộc sống sẽ là nơi bạn tôi luyện, làm thế nào để thích nghi và tồn tại. Nếu các kỹ sư không khảo sát thực tế mà chỉ ngồi vẽ bản thiết kế thì sẽ không có nhiều tác phẩm đẹp ra đời. Nếu bạn chỉ dựa vào bằng cấp của mình để xin việc, sẽ không có gì thay đổi. Con người có nhiều kinh nghiệm và khả năng thích ứng hơn, không có một hình hài cứng nhắc nào có khả năng tồn tại trong bất kỳ môi trường sống nào.

  Vì vậy, học là gốc của hành. Thực tiễn là nơi kiểm chứng việc học, để việc học không trở nên vô ích. Học và hành phải luôn đi đôi với nhau. Học không bao giờ là đủ. Cũng như không có kiến ​​thức không thể áp dụng vào cuộc sống. Bạn có phải là công dân thông minh trong cuộc sống luôn thay đổi của công nghệ 4.0?

  4. Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành từ bài Nghị tích của La Sơn Phu – Bài văn mẫu 2

  Trong lộ trình học tập của mỗi học sinh, ai cũng muốn chọn cho mình con đường phù hợp nhất. Nhưng để thành công, mọi người cần biết rằng một trong những chìa khóa của phương pháp học là “learning by doing”. La Sơn phu chỉnh Nguyễn Thiếp đã viết trong bài “Luyện học”: “Học rộng, giản lược, học theo làm theo”, tức là lấy điều đã học mà vận dụng vào cuộc sống. .

  Ngay từ đầu văn bản, Nguyễn Phi Phi đã chỉ ra mục đích chân chính của việc học: “Trân châu không mài thành công cụ. Người không học không biết đạo.” Từ đó, ông cực lực bênh vực và chỉ trích việc học Pháp chú trọng hình thức, cưỡi ngựa xem hoa, từ đó gây ra tai họa lớn cho bản thân, gia đình và đất nước. Để mọi người biết học, hiểu đạo, tức là quan hệ, ứng xử trong gia đình và xã hội, thầy đã xác định phương pháp học đúng để đạt hiệu quả cao nhất. Tư duy của ông rất chính xác, tức là từ thấp đến cao, bao quát và sâu sắc, tóm tắt ngắn gọn, học phải đi đôi với hành.

  Muốn hiểu được bài học thâm thúy của Nguyễn Phi nương nương, trước hết phải hiểu thế nào là đọc sách và hành đạo? Học là quá trình tiếp thu kiến ​​thức, học tập, học văn hóa, ngoại ngữ, học lý thuyết công nghệ, v.v. Vận dụng những gì đã học tức là học văn hóa, học lý thuyết, học thực hành, vận dụng lý thuyết, truyền cảm hứng cho thực hành, gắn lý thuyết với hành, học phải kết hợp với lao động sản xuất, hoạt động và các hoạt động khác, nhất là hoạt động xã hội. Chúng ta phải biến những kiến ​​thức đã học thành kĩ năng kĩ xảo, biết vận dụng những điều đã học, vận dụng những điều đã học, biết làm theo những điều đã học để phục vụ lao động sản xuất, vận dụng vào cuộc sống. Như Phan Bội Châu đã chỉ ra: “Học là bắt chước, học là tìm hiểu, học là làm”.

  Nếu chỉ học mà không hành thì những kiến ​​thức đó sẽ trở nên vô dụng, bạn sẽ chẳng làm được gì, công việc sẽ trở nên lúng túng. Có thể bạn là cây toán, cây văn ở trường, nhưng bạn không làm bài, không viết bài, chỉ ôm sách, liệu bạn có thể học tốt hơn? Hay cứ để tài năng, năng khiếu mai một, kiến ​​thức trống rỗng, có mà không. Nếu bạn thích học vật lý và hóa học, không làm thí nghiệm, không quan sát hiện tượng, không biết vận dụng những kiến ​​thức đơn giản về cơ học và tính chất của oxi vào thực tế cuộc sống, bạn sẽ giữ mãi được điều gì? Tôi học, tôi có thể học tốt không? Hoặc có thể tình yêu của bạn dành cho chủ đề này đã phai nhạt. Có rất nhiều thủ khoa, á khoa ra trường không làm được công việc đã học. Đó là do người học chưa áp dụng, vừa học vừa thực hành mà chỉ học thuộc lòng. Nếu ai cũng như vậy thì người ta sẽ không như “tưới nước đầu vịt”, “học trước quên sau”. Tôi nhớ ngồi yên trong tương lai, lẩm bẩm một mình và niệm kinh như niệm kinh Phật. Nếu tất cả mọi người đều như vậy, liệu thế giới có trở thành thế giới của những con mọt sách? Trong Lunxue, “hành động” còn là sự vận dụng đạo đức hiền nhân vào đời sống, biến triết lý thành hiện thực, hoàn thiện nhân cách, phẩm giá con người. Đối với người xưa, học không chỉ để làm người, mà còn để hiểu Đạo. Đây là nguyên tắc làm người và tôn trọng người khác. Đọc mới hiểu đạo, mới biết hành động thống nhất, mới biết ứng xử trong thiên hạ. Học không phải là “tìm danh lợi bằng học thức, không còn biết Tam Quốc Ngũ Quan”. Bởi lối học cầu danh lợi phù phiếm này sẽ chỉ khiến “nước mất nhà tan” và sản sinh ra một thế hệ “trung thần nịnh thần”. “Đạo thành thì người lành nhiều, người tốt nhiều, triều đình dựng đứng, thiên hạ thịnh trị.” Đây là điều mà la sơn phu tử bàn luận trong bài thơ của ông.

  Nhưng tập mà không học thì có tốt không? Tu mà không học thì tu không trôi chảy được. Qua bài ca dao này, để củng cố và phát huy vai trò của việc học, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã long trọng đề nghị với vua Quảng Trung thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp: “Thuở học tiểu học để nâng cao trình độ học vấn, lấy gốc. . Học theo trình tự Tứ thư, Ngũ kinh, lịch sử. Nghiên cứu sâu rộng, sau đó dựa vào những điều đã học mà tóm tắt ngắn gọn.” Với một phương pháp học tập tốt và đúng đắn, kết hợp với thực hành có phương pháp, kết quả học tập nhất định sẽ tiến bộ. Trong học tập, học sinh phải làm được một bài văn hay một bài toán, không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn phải biết vận dụng lý thuyết vào từng lớp học cụ thể. Nếu chúng ta đã thực hành và biết cách làm thí nghiệm nhưng nếu không rút kinh nghiệm từ những kiến ​​thức trước thì liệu chúng ta có thể làm một cách chính xác và an toàn không? Trong công việc nếu chỉ làm theo thói quen, kinh nghiệm mà không làm rõ lý thuyết thì hiệu quả công việc sẽ thấp, chất lượng không cao. Cách làm quen thuộc chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, không đòi hỏi trí tuệ. Đối với công việc khoa học và công nghệ phức tạp, từng chuyên ngành đòi hỏi phải được đào tạo bài bản và không ngừng học hỏi trong quá trình công tác. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thời đại. Nếu chỉ học mà không hành thì không nắm vững kiến ​​thức, chỉ hành mà không học thì có thể không đủ kiến ​​thức để vận dụng vào thực tiễn. Chỉ có “vận dụng những gì đã học” thì bạn mới có thể nắm bắt kiến ​​thức một cách sâu sắc và áp dụng đúng vào thực tế cuộc sống.

  Đầu tiên, theo lá sơn phu tử, phải học cái gốc của kiến ​​thức. Nó phải được nghiên cứu một cách có hệ thống và kỹ lưỡng, không được lơ là. Hiểu biết và lý trí trong cuộc sống mới có thể giúp con người có những hành động đúng đắn và làm việc suôn sẻ. Từ đó, đạo đức cũng được nâng cao, y đức được khẳng định mạnh mẽ. Có kiến ​​thức mới tạo nên khát khao làm việc và cống hiến. Biến sự hiểu biết thành những hành động có ích cho cuộc sống là mục đích của việc học. Tri thức chỉ hữu ích khi nó tạo ra giá trị nhất định cho cuộc sống con người, là động lực thực sự thúc đẩy xã hội ổn định và phát triển. Hành động là hệ quả tất yếu của việc hiểu lý thuyết. Nhiệm vụ của người học là phân biệt phải trái, phân biệt đúng sai, lánh thiện, lánh ác, giáo dục đạo đức làm người. Nói cách khác, hiểu biết phải phụng sự chân thiện mỹ, phụng sự con người, phụng sự con người. Hãy biết cách kiểm tra kiến ​​thức, rút ​​ra kinh nghiệm cho bản thân và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, sáng suốt nhất. Vì kiến ​​thức không phải lúc nào cũng đúng, có lúc sai, không nên áp dụng một cách gượng ép, cứng nhắc. Nâng cao giá trị tri thức từ trải nghiệm thực tế là nhiệm vụ không thể xem nhẹ. Chúng ta không chỉ biết hưởng thụ giá trị trí tuệ mà tổ tiên để lại mà còn phải có trách nhiệm tiếp tục tạo ra những giá trị mới, tiến bộ và gìn giữ cho các thế hệ mai sau.

  Tóm lại, qua tìm hiểu bài “Luyện học” của la sơn phu tử nguyễn thẩm, chúng tôi nhận thấy hai yếu tố “học” và “hành” đều quan trọng như nhau và có quan hệ mật thiết với nhau. “Học” có vai trò dẫn dắt “luyện”, còn “luyện” có chức năng củng cố, khắc sâu và hoàn thiện “việc học”. Từ đó phải thay đổi đúng đắn cách học, biết kết hợp giữa “học” và “hành”, nâng cao trình độ học vấn của bản thân, vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của nhà trường.

  5. Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành – Ví dụ 3

  Xem Thêm : Ông sấu Năm Chèo hay chuyện ông Đình Tây

  Mười bốn tuổi. Mười bốn tám năm đi học đã giúp tôi khôn lớn và trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi đã từng nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “học và làm phải đi đôi với hành”. Học mà không hành là vô ích. Chỉ luyện mà không học, luyện mà không thông. “Nhưng phải đến khi đọc bài “Về văn hóa Luoshan Futu Yuanqie”, tôi mới thực sự nhận ra mối quan hệ giữa học và học và làm.

  Ngay từ đầu văn bản, Nguyễn Phi Phi đã chỉ ra mục đích chân chính của việc học: “Trân châu không mài thành công cụ. Người không học không biết đạo.” Từ đó, ông cực lực bênh vực và chỉ trích việc học Pháp chú trọng hình thức, cưỡi ngựa xem hoa, từ đó gây ra tai họa lớn cho bản thân, gia đình và đất nước. Để mọi người biết học, hiểu đạo, tức là quan hệ, ứng xử trong gia đình và xã hội, thầy đã xác định phương pháp học đúng để đạt hiệu quả cao nhất. Tư duy của ông rất chính xác, đó là học từ thấp đến cao, học rộng rồi mới tổng kết ngắn gọn, học phải đi đôi với hành. Nếu bạn muốn hiểu những bài học sâu sắc của Ruan Concubine, trước tiên bạn phải hiểu thế nào là đọc và thực hành. Học tập là quá trình tìm kiếm, tiếp thu, tích lũy kiến ​​thức, kỹ năng thực hành để hiểu biết mọi mặt. Học không chỉ là học ở trường, mà là được sống trong vòng tay cha mẹ từ nhỏ, học ăn, nói, đi, lễ phép với người khác. Học sinh nên học từ từ, từ thấp đến cao, từ cơ bản đến phức tạp, giống như xây nhà cao thì móng có vững thì nhà mới vững. Bộ não con người không thể nhớ quá lâu, quá nhiều và chi tiết nên khi có nhiều kiến ​​thức, chúng ta phải biết cách tóm tắt ý chính và ý cơ bản. Và hành là làm, là hành. Khi có kiến ​​thức, chúng ta phải vận dụng kiến ​​thức này vào thực tế cuộc sống.

  Theo cách này, việc học là hữu ích chứ không phải là vô nghĩa. Qua văn bản em thấy được vai trò và mục đích to lớn của việc học đối với con người: học không chỉ cho ta kiến ​​thức, kĩ năng mà còn giúp ta làm việc tốt hơn, có tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng quan trọng hơn, chúng ta phải nhận thức được mối quan hệ giữa học và hành, từ đó có phương pháp học tập đúng đắn. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể học tập chăm chỉ và đạt đến đỉnh cao của sự học.

  Thật đấy. Nếu bạn chỉ học mà không thực hành thì kiến ​​thức đó sẽ vô ích, bạn sẽ không làm được gì và công việc của bạn sẽ rất lúng túng. Có thể bạn là cây toán, cây văn ở trường, nhưng bạn không làm bài, không viết bài, chỉ ôm sách, liệu bạn có thể học tốt hơn? Hay cứ để tài năng, năng khiếu mai một, kiến ​​thức trống rỗng, có mà không. Nếu bạn thích học vật lý, hóa học mà không làm thí nghiệm, quan sát hiện tượng, không biết vận dụng kiến ​​thức về máy móc đơn giản, vào tính chất của oxi vào thực tế cuộc sống thì bạn có thể giữ mãi được điều gì? Tôi học, tôi có thể học tốt không? Hoặc có thể tình yêu của bạn dành cho chủ đề này đã phai nhạt. Có rất nhiều thủ khoa, á khoa ra trường không làm được công việc đã học. Đó là do người học chưa áp dụng, vừa học vừa thực hành mà chỉ học thuộc lòng. Nếu ai cũng như vậy thì người ta sẽ không như “tưới nước đầu vịt”, “học trước quên sau”. Tôi nhớ ngồi yên trong tương lai, lẩm bẩm một mình và niệm kinh như niệm kinh Phật. Nếu tất cả mọi người đều như vậy, liệu thế giới có trở thành thế giới của những con mọt sách? Thực hành là quan trọng, nhưng ý nghĩa của việc học cũng không nhỏ. Nếu chỉ trồng hành mà không học hỏi thì công việc sẽ rất vất vả, vụng về và chất lượng sản phẩm làm ra sẽ không tốt.

  Tôi đang đọc một truyện ngắn. Câu chuyện đó kể về một chú khỉ con mồ côi mẹ sống xa lánh thế giới loài khỉ. Cho đến khi có người cho một quả chuối vàng, anh cầm lên, ngắm nghía, ngửi rồi ném đi mà không biết ăn thế nào. Câu chuyện giản dị, nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu xa. Con khỉ kia là khỉ không được ăn chuối, vì nó không có mẹ và không hiểu được tập tính, thói quen của loài khỉ. Trong câu chuyện ấy thấp thoáng bóng dáng của một nhân vật. Con người không học sẽ dốt nát, vậy tại sao khỉ không ăn chuối? Tôi có thêm một vài câu hỏi để bạn và tôi trả lời. Nếu bạn không biết cách tính khối lượng hay chất của sản phẩm trong phương trình hóa học, liệu bạn có suy ra được không? Nếu bạn không biết hiệu quả là gì, bạn có thể tính hiệu quả trong vật lý. Nếu bạn không biết các chức năng và các phần chính của phần mềm GeoGebra vẽ hình học động, và nếu bạn không biết paper là gì thì có thể viết một bài văn lập luận thuyết phục, làm sao để sắp xếp nó theo trình tự logic? Câu trả lời là không. Bạn không thể làm bất cứ điều gì mà không có kiến ​​thức, và bạn không có kiến ​​thức mà không học hỏi. Giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai và công việc sau này của chúng ta. Em muốn trở thành một bác sĩ giỏi cứu người nhưng nếu ngay từ bây giờ em không chịu học tập, không tìm hiểu thêm những kiến ​​thức về y học thì ước mơ này sẽ không thành hiện thực. Muốn là thợ lành nghề, nhưng không am hiểu công nghệ, thiết bị hiện đại, tiên tiến thì không thể chế tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng cao.

  Có biết bao ước mơ đẹp, nhưng vì không có ý chí, không học hỏi nên thành mộng ảo. Ngày nay, xã hội đã đổi thay, thế giới ngày càng văn minh, đất nước ta đang trên con đường xây dựng một nước Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Người nông dân còn phải có kiến ​​thức đầy đủ, chính xác về giống cây trồng, vật nuôi, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, sâu bệnh. Hơn nữa, mọi người còn được tìm hiểu về các loại máy móc, phục vụ nông nghiệp, tăng năng suất, tiết kiệm sức lao động. Nếu con người chỉ biết làm việc mà quên học tập thì con người giống như những cái máy, những con rô bốt vô hồn giống như những con vẹt học tiếng người, nói tiếng người mà không hiểu mình đang nói gì. Khi biết vận dụng những điều đã học, chúng ta có thể củng cố tốt hơn những kiến ​​thức và kỹ năng đã học. Chúng tôi nghe tên của những tấm gương sáng chói ở đất nước chúng tôi và trên toàn thế giới. Cũng giống như vua máy tính tỷ phú thế giới Bill Gates, ông đã dày công nghiên cứu rồi thực hành thực tế, và kết quả của công việc này là ông đã xây dựng được một mạng máy tính khổng lồ trên toàn thế giới. Giống như nhà bác học Edison, ông không chỉ thông minh, học giỏi, phát minh ra bóng đèn, ô tô điện mà còn là một người chăm chỉ. Có ai biết rằng nhà sáng chế đã từng cầm búa điêu luyện không kém bất kỳ người thợ lành nghề nào. Lịch sử nước ta từ trước đến nay vẫn làm sống lại hình ảnh của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn – vị tướng tài ba, dũng lược, am hiểu văn học, binh pháp. Anh ấy đã viết những bản chỉ dẫn quân sự bằng những nỗ lực tích lũy của mình, và viết những báo cáo tuyệt vời làm rung động trái tim và khích lệ tinh thần chiến đấu của vô số binh lính. ly tiên hoàng ly công ben là người am hiểu sâu rộng lịch sử nước ta, sử sách nước ngoài, để rồi sáng suốt quyết định dời đô từ hoa lu ​​về thành đại la, để nhân dân được yên vui muôn đời. Trong hai cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc, Hồ Chí Minh như một vì sao sáng, có kiến ​​thức uyên thâm và những việc làm hy sinh vì nước. Hơn nữa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã học tập người xưa và lãnh đạo quân dân đánh Pháp, chống Mỹ. Nhà nông học Lương Định thì sao? Ông đã cùng với những người dân thường lội qua những cánh đồng lúa và gieo trồng những giống lúa mới bằng tất cả tài năng của mình, giúp nhiều người có cuộc sống ấm no. Nếu nói rằng “họ đều là những tài năng xuất chúng, làm sao có thể so sánh được?” Tôi muốn nói rằng để trở thành một người tài năng, bạn phải học tập và làm việc chăm chỉ. Tôi biết một cô bé học lớp 8 vui vẻ nhận lời dạy toán, viết, cùng bố trồng lạc, trồng ngô, chuẩn bị phụ giúp gia đình. Ở bên cô ấy cũng là một niềm vui và là một cách để nâng cao kiến ​​thức của bạn. Để ý một chút, bạn sẽ thấy xung quanh mình có rất nhiều người đang học tập và thực hành đúng, đạt được kết quả và thành công to lớn, ý nghĩa. Tôi rất khâm phục la sơn phu tử. Rất cảm ơn tác giả về những bài học sâu sắc. Từ đó, tôi nhận thấy học và hành có quan hệ mật thiết với nhau. Việc học sẽ giúp bạn rèn luyện sự trôi chảy, và sự trôi chảy sẽ giúp bạn học tốt hơn. Ngày nay, bên cạnh những người có ý thức học tập và áp dụng những điều đã học, vẫn còn rất nhiều sinh viên chỉ học một cách hình thức, mạo hiểm mang tiếng đi học mà không biết gì, không nhìn thấy được bản thân. sai lầm. và quyền được học. Hãy từ bỏ cách học đó đi và lấy câu “kiến thức là vô tận” làm cơ sở cho phương pháp học tập đúng đắn. Giáo dục có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân, cả gia đình và quốc gia. Vì vậy, có cách học tập đúng đắn và làm theo lời dạy của cha mẹ mới xứng đáng là người con đất Việt.

  Bây giờ, cháu vẫn vui vẻ, nghịch ngợm như xưa nhưng cháu đã học được cách không nghịch điện, không hái hoa, không xả rác, không thô lỗ và biết tôn trọng mọi người. Tôi tin rằng em sẽ vẫn nỗ lực để tìm ra con đường học vấn đúng đắn, và em sẽ có hướng đi cho riêng mình. Sự hiểu biết có hạn chỉ có thể có những ý tưởng đơn giản và nhỏ bé về sự học hỏi vô tận. Có thể bạn vẫn nắm được ý nghĩa sâu xa của “thuyết giải tích”, còn tôi thì chưa nắm được. Nhưng giờ đây, trong tôi có một ý nghĩa nhỏ nhưng quan trọng “Việc học đóng vai trò lớn, nhưng nếu chúng ta chăm chỉ, nỗ lực và sửa sai thì chúng ta sẽ đạt được điều mình mong muốn.”

  6. Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành – Văn mẫu 4

  Từ xưa đến nay, mối quan hệ mật thiết giữa học và hành đã được nhiều người quan tâm và bàn luận, học quan trọng hơn hành hay hành quan trọng hơn học? Người vợ lẽ Ruan của Lashan Futu đã đưa ra những ý kiến ​​​​hiệu quả về vấn đề này trong cuộc thảo luận về sư phạm: để dạy học, người ta phải tuân theo Zhu Zi. Root bắt đầu ở trường tiểu học. Lần lượt học Tứ Thư, Ngũ Kinh, Sử. Nghiên cứu rộng rãi, sau đó cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn dựa trên những gì bạn đã học được. May mắn thay, chỉ có người tài mới có thể lập công và đất nước có thể ổn định. Đây là tôn giáo chân chính phù hợp với lòng người ngày nay. Xin đừng bỏ qua nó.

  Những quan điểm trên là tổng kết nhiều năm suy nghĩ và thực hành của ông về phương pháp dạy con của Nho gia phương Tây Chu Tử (tức Chu Dudi).

  nguyen thuong nhấn mạnh mối quan hệ giữa học và làm trong lời dạy của chu tử: học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn dựa trên những gì đã học. Vì vậy, chúng ta phải tìm hiểu xem học là gì? Hành tây là gì?

  Học tập là hoạt động tiếp thu những tri thức mà loài người đã tích luỹ hàng nghìn năm. Ta có thể học từ bạn bè qua sự giảng dạy của thầy cô ở trường, qua tự học qua sách vở, ta có thể học trong thực tế cuộc sống. Học là để làm giàu kiến ​​thức, nâng cao hiểu biết. Học làm chủ, làm tốt công việc của mình, đóng góp có ích cho sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân. Theo quan điểm của Nguyên Ka, để đạt điểm cao thì phải có phương pháp học tập tốt. Thứ nhất, học từ thấp đến cao. Khi học phải biết tóm tắt những kiến ​​thức cơ bản, để dễ nhớ và dễ vận dụng. Điều chúng ta nói bây giờ là chúng ta cần biết cách sơ đồ hóa kiến ​​thức và cách tóm tắt nội dung văn bản đã học.

  Thực hành là quá trình áp dụng những gì bạn đã học được vào các công việc hàng ngày. Ví dụ, kiến ​​thức mà một bác sĩ có được trong sáu hoặc bảy năm đào tạo đại học áp dụng cho việc chữa bệnh cho con người. Các kiến ​​trúc sư, kỹ sư xây dựng vận dụng những gì đã học để thiết kế, xây dựng nhiều công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên… phục vụ đời sống của con người.

  Công nhân trong nhà máy vận dụng lý thuyết để cải tiến công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm. Người nông dân áp dụng khoa học vào đồng ruộng của họ và gặt hái một vụ mùa bội thu… học sinh áp dụng những điều thầy dạy để làm một bài toán, một bài văn… đó là hành động.

  Bác Hồ cũng khẳng định: học để hành là học cho giỏi, thực chất là học thêm. Ông cha ta xưa thường nói: vô văn hóa, vô lý. (Không học thì không biết thế nào là đúng, thế nào là đúng). Mục đích cuối cùng của việc học là để phục vụ mọi công việc hiệu quả hơn. Học lý thuyết suông mà không thực hành thì chỉ lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc mà thôi.

  Ngược lại, tập mà không học thì tập không nhuần nhuyễn. Trong học tập, học sinh phải làm được một bài văn hay một bài toán, không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn phải biết vận dụng lý thuyết vào từng lớp học cụ thể. Trong công việc nếu chỉ làm theo thói quen, kinh nghiệm mà không làm rõ lý thuyết thì hiệu quả công việc sẽ thấp, chất lượng không cao. Cách làm quen thuộc chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, không đòi hỏi trí tuệ. Đối với công việc khoa học và công nghệ phức tạp, từng chuyên ngành đòi hỏi phải được đào tạo bài bản và không ngừng học hỏi trong quá trình công tác. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thời đại.

  Triết lý nghiên cứu và thực hành của Luoshan Futu Concubine Ruan vẫn mang tính khoa học và thực tiễn. Trong thời kỳ khoa học phát triển nhanh chóng như hiện nay, nhiệm vụ tri thức rất phức tạp. Lý thuyết đúng mới có thể truyền cảm hứng và hướng dẫn thực hành. Mọi người sẽ bớt mất thời gian mò mẫm, thử nghiệm và tránh được những sai lầm đáng tiếc. Kết hợp lý luận với thực tiễn sẽ thúc đẩy sản xuất phát triển nhanh hơn, thu được lợi ích cao hơn.

  Vì vậy, chúng ta không thể xem nhẹ vai trò to lớn của việc học mà phải hiểu đúng, nhận thức đúng về mối quan hệ giữa học và hành. Học và hành phải đi đôi với nhau vì chúng ảnh hưởng lẫn nhau. hướng dẫn học tập. Thực hành bổ sung, nâng cao và hoàn thiện việc học. Học mà không hành thì chỉ là mớ lý thuyết suông. Ngược lại, nếu chỉ chú tâm thực hành mà không học hỏi thì khó mà thành tựu được việc gì. Học và hành là hai mặt của cùng một quá trình, không thể bỏ qua một mặt nào.

  Câu ngạn ngữ rằng những gì bạn học là những gì bạn học đã được chứng minh là đúng ở tất cả các cấp giáo dục ngày nay. Những kiến ​​thức chúng ta tiếp thu từ trường lớp, từ sách vở… phải được áp dụng vào thực tế cuộc sống, để tạo ra những thành quả vật chất và tinh thần, phục vụ con người.

  Lập luận chặt chẽ về điển tích của Nguyễn Gia cho chúng ta hiểu rằng mục đích của việc học là để nên người có đức, có học, có tài và để góp phần hưng thịnh, hưng quốc, chứ không phải để mưu cầu “đạo hiếu”. phong cách.danh vọng và tiền tài. Muốn học tốt phải có phương pháp đúng: đọc bao quát, sau đó tóm tắt ngắn gọn dựa trên những gì đã học, đặc biệt học phải đi đôi với hành.

  7.Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành——Ví dụ 5

  Vốn dĩ việc học và trau dồi tài năng luôn là vấn đề được những ai quan tâm. Nguyên Ka là một trong những người có tình cảm lớn với đất nước đó. Khi ra giúp vua Gwangjung trị vì đất nước, ông rất quan tâm đến giáo dục của tất cả các nhóm dân tộc. Bài “Lun Xue” của ông dâng lên vua, thể hiện quan điểm của vua về con đường học tập chân chính, nhà vua có thể dùng bài này để răn dạy mọi người, và mọi người có thể lấy đó làm tiêu chí cho việc học của mình. Trong nhiều tiêu chí, Ruan Guifei đề cập đến việc học phải đi đôi với hành.

  Cái “trí, học rộng, học sâu” của nhân dân nằm ở đoạn cuối của bài ca dao, khi nói đến sự học (thần học): “Việc học nên rộng, theo điều đã học mà tổng kết lại. “. Rõ ràng, từ xưa đến nay, ông cha ta đều nhấn mạnh đến việc áp dụng những điều đã học. TS Hệ cũng khẳng định: “Học mà hành, học mà áp dụng, học mà không làm, học mà không hành, hành mà không học, hành mà không khéo”. Vậy học và làm là gì? Học tập là quá trình tiếp thu kiến ​​thức và kĩ năng thực hành. Trên con đường phát triển, con người đã tích lũy được kho tàng tri thức khổng lồ và truyền lại cho thế hệ sau. Học là đi tìm những điều bổ ích từ kho tàng vĩ đại ấy để làm giàu kiến ​​thức của mình. Học có thể hiểu rộng ra là tiếp thu những kiến ​​thức tích lũy được trong sách vở, nắm vững những lý thuyết đã hình thành trong các bộ môn khoa học, đồng thời tiếp thu kinh nghiệm của ông cha. “Học” còn là trau dồi kiến ​​thức, mở mang trí tuệ, cập nhật hiểu biết của bản thân theo thời gian, không tụt hậu. “Học” là tìm hiểu, khám phá tri thức nhân loại nhằm chinh phục tự nhiên, chinh phục vũ trụ. Còn “thực hành” là làm, là thực hành, là vận dụng kiến ​​thức, lý thuyết vào thực tế cuộc sống. Vì vậy, giữa học và hành có mối quan hệ rất chặt chẽ. Học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, không thể tách rời nhau mà phải luôn gắn bó chặt chẽ với nhau. Học là để hiểu, hành là để quen. Chúng ta cần phải hiểu rõ “luyện tập” vừa là mục tiêu, vừa là phương pháp học tập. Học cũng vô ích một khi chúng ta có kiến ​​thức và lý thuyết tiếp thu mà chúng ta không áp dụng vào thực tế. Vì vậy, học và hành rất quan trọng và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, sự hiểu biết về các khái niệm lý thuyết và thực tiễn là khác nhau, học và hành luôn bổ sung cho nhau và không thể tách rời. Có nhiều bạn trẻ bỏ học để vào các xí nghiệp, cơ quan… Họ lúng túng không biết làm công việc đã học nên gặp nhiều khó khăn, thậm chí có lúc hoang mang, chán nản. Sở dĩ “học” mà không “làm”, là do việc học không thấu đáo, ngồi trên ghế nhà trường chưa thực sự tập trung rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức, hoặc môi trường làm việc chưa đủ tầm. Ngược lại, nếu không lý luận, không làm sáng tỏ lý thuyết, thực hành không có kinh nghiệm thì vận dụng vào thực tế sẽ lúng túng, gặp nhiều khó khăn trở ngại, thậm chí có khi còn sai lầm, đó là một sai lầm lớn nữa. . Vì vậy, học tập, trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm là cơ sở để mỗi người vận dụng những điều đã học vào thực tiễn cuộc sống. Sự thật là, sự thiếu kết nối giữa kiến ​​thức phổ thông và thực tiễn khiến các sinh viên tương lai băn khoăn không biết nên chọn chuyên ngành nào trước mùa thi. Hầu hết trong số họ không biết cách sử dụng những gì họ đã học được cho bất cứ điều gì khác ngoài việc… vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học. Mặc dù nhiều phương pháp dạy học tích cực trong và ngoài nước đã được đưa vào nhà trường trong những năm gần đây nhưng việc áp dụng và tác dụng của phương pháp này còn rất hạn chế. Hệ quả sâu xa hơn của việc “học” và “hành” không đi đôi với nhau là có nhiều học sinh có học lực cao nhưng vẫn bỡ ngỡ khi bước vào đời, nhiều học sinh chia tay mái trường sau đó mới chập chững bước vào cuộc sống mới. Tôi đã từng nghĩ: “Không biết mình đã chọn đúng trường chọn ngành chưa?”. Nhất là khi xã hội cần những nhân tài có tay nghề cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc “vận dụng những điều đã học” càng đặc biệt quan trọng.

  Vì vậy, để học tập và rèn luyện có hiệu quả, mỗi người cần phải học tập và rèn luyện một cách trung thực. Trong bài “Về sự học”, tác giả đã chỉ rõ học thực chất là học để làm người, học từ dưới lên, từ dễ đến khó, học để ứng dụng vào cuộc sống, giúp đời sống nhân dân ấm lên. Không, hạnh phúc.Thật vậy, để việc học và hành có ý nghĩa, chúng ta thử khám phá mối quan hệ giữa học và hành. Nếu bạn chỉ đọc để nổi tiếng, để chứng tỏ với mọi người rằng bạn có học thức, thì đó chỉ là sự lãng phí, lãng phí thời gian. Hay nhiều người đi học để lấy điểm, lấy bằng cấp, theo đuổi công việc đều là những người ích kỷ, không dùng kiến ​​thức của mình để có được sản phẩm, điều đó thực sự đáng buồn. Làm mà không học đôi khi có kết quả nhưng không chắc chắn, kết quả không cao vì trong quá trình làm việc không có cơ hội kế thừa kinh nghiệm, lý luận của thế hệ đi trước. Hành mà không học còn có thể dẫn đến thất bại, phá sản… cho nên học mà không hành là vô ích, hành mà không học là vô ích. Vì vậy, chúng ta phải áp dụng những gì đã học. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ đạt được kết quả tuyệt vời. Sau khi học và hiểu lý thuyết, áp dụng ngay vào thực tế, chúng ta sẽ có kinh nghiệm để tạo và sửa đổi, học hỏi được nhiều kinh nghiệm để tạo và sửa đổi, và thực hiện các thay đổi tương ứng, tiến độ làm ra sản phẩm sẽ nhanh, hiệu quả và có giá trị kinh tế. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy hiểu và thực hành sự kết hợp giữa học và hành, vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng vào công việc của mình, góp phần tạo ra của cải vật chất, xây dựng đất nước, đưa đất nước vượt qua đói nghèo, sánh vai cùng các nước trong khu vực. thế giới. Từ đó cho chúng ta hiểu được phong cách học tập chân chính của la sơn phu tử, nếu học tập không chân chính có thể dẫn đến mất nước là rất có thật.

  Qua phân tích tác dụng của việc “học bằng hành”, chúng tôi nhận thấy quan điểm của la sơn phu tử nguyễn tiến là lúc nào cũng đúng, đó là phương pháp học đúng đắn và hiệu quả nhất. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy áp dụng những điều đã học vào cuộc sống, giúp việc học bớt nhàm chán và biến mỗi ngày đến trường trở thành một chuyến phiêu lưu thú vị và bổ ích. . Hãy chọn một con đường sống cho chính mình dựa trên từng nghề nghiệp mà bạn đam mê. Đừng học một phương pháp và thực hành một phương pháp khác. Đọc sách chỉ tốn thời gian và chẳng giúp ích gì cho đất nước cả. Chỉ bằng cách học hỏi và thực hành, người ta mới có thể đạt được kiến ​​thức và trở thành một người có đạo đức. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có được những gì chúng ta muốn và góp phần xây dựng đất nước.

  8. Viết bài văn nghị luận về chủ đề học và hành

  Ai cũng muốn thành tài, giỏi giang, sống tốt đời đẹp đạo, góp phần cho xã hội văn minh hơn. Để làm được điều này, chúng ta cần áp dụng phương pháp học trong tay ngay từ hôm nay. “Học” là quá trình tiếp thu những kiến ​​thức tích lũy được trong sách vở, trau dồi kiến ​​thức, mở mang trí tuệ, không để tụt hậu. “Thực hành” là vận dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn cuộc sống. Trong thời đại khoa học đầy biến động, việc “học để ứng dụng” càng được chú trọng. Học ở đây không chỉ là học trong sách vở, không giới hạn trong nhà trường mà còn là học trong cuộc sống. Ở lứa tuổi nào cũng phải không ngừng học tập, mọi lúc, mọi nơi. “Học mà không hành” là lối học hình thức nhằm cầu danh lợi. Đây là một phong cách học tập định hướng mục tiêu tầm thường. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là nước ta vẫn còn nặng về lý thuyết mà chưa coi trọng thực hành. Vấn đề này một mặt xuất phát từ ý thức của học sinh, mặt khác là do chúng ta chưa có đủ cơ sở thực hành để vận dụng những kiến ​​thức trong sách vở vào cuộc sống. Là một học sinh, chúng ta cần nghiêm túc học tập. Học là để hiểu, và hiểu là để hành. Đừng học thuộc lòng, học tủ, học qua loa. Học xong cần xem lại bài và làm lại bài tập để nhớ bài vừa học. Không thể thiếu là sáng tạo, nói lên kiến ​​thức và ý tưởng của mình, góp phần vào việc học tập tốt hơn và thành công hơn.

  Mời các bạn tham khảo chuyên mục Văn học – Văn học của hoatieu.vn để có thêm những thông tin hữu ích.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button