Hỏi Đáp

Thiết quân luật là gì? – VnExpress

Thiết quân luật nghĩa là gì

Luật Quốc phòng năm 2018, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, quy định cụ thể về “thiết quân luật”.

Như vậy, thiết quân luật là một biện pháp quản lý nhà nước đặc biệt có thời hạn do quân đội áp đặt. Khi an ninh chính trị, trật tự xã hội và an ninh ở một hoặc nhiều nơi bị xáo trộn nghiêm trọng và nhà cầm quyền mất kiểm soát tình hình, Chủ tịch nước nên ra lệnh thiết quân luật theo khuyến nghị.

Lệnh thiết quân luật phải quy định cụ thể địa bàn ở cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, hành chính, kinh tế, đặc biệt là lệnh thiết quân luật, các biện pháp và tác dụng; nêu rõ nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; các quy tắc trật tự xã hội cần thiết nơi đặt lệnh thiết quân luật và được công bố liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo lệnh của Chủ tịch nước về việc thiết quân luật, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành thiết quân luật, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo, chỉ huy các đơn vị Quân đội nhân dân, Dân quân tự vệ được chỉ định. Thực hiện các nhiệm vụ trong tình trạng thiết quân luật và thực hiện các biện pháp thi hành thiết quân luật theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm : Flutter là gì? Nó có ưu điểm vượt trội ra sao để làm một ứng dụng

Trong thời gian thiết quân luật, việc quản lý quốc gia về tình trạng thiết quân luật được giao cho các đơn vị quân đội. Chỉ huy đơn vị quân đội được giao quyền thiết quân luật tại địa phương có thẩm quyền ra lệnh các biện pháp đặc biệt và các biện pháp khác cần thiết để thực hiện thiết quân luật và chịu trách nhiệm về việc thực hiện các luật này. các biện pháp.

Người chỉ huy lực lượng thiết quân luật cấp tỉnh có thẩm quyền trưng dụng, trưng dụng tài sản. Việc kê biên, trưng thu tài sản được thực hiện theo quy định của Luật trưng cầu, cưỡng chế tài sản.

Các biện pháp đặc biệt đã được thực hiện

– Cấm hoặc hạn chế người và phương tiện; đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động ở những nơi công cộng.

– Cấm biểu tình, đình công, bãi thị, bãi khóa, tụ tập đông người.

Xem Thêm : Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài – Download.vn

– Bắt, buộc đi khỏi hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú, địa bàn đối với cá nhân, tổ chức có hoạt động gây nguy hiểm đến an ninh, trật tự quốc gia.

– Huy động con người và phương tiện của các cơ quan, tổ chức và cá nhân;

——Quản lý đặc biệt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ; kiểm soát chặt chẽ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin, hoạt động tin tức, trang web xuất bản, in, sao chép và thu thập, sử dụng thông tin.

Khi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các khu vực được thiết quân luật ổn định, Chủ tịch nước ra lệnh dỡ bỏ thiết quân luật theo đề nghị của chính phủ.

Chính phủ cần quy định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của các đơn vị quân đội, cơ quan, tổ chức và chỉ huy địa phương tham gia thực thi thiết quân luật và ra lệnh bãi bỏ thiết quân luật.

  • Bố bị ốm, tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Bardo

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thiết quân luật là gì? – VnExpress đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button