Hỏi Đáp

Đọc truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh – Truyện cổ tích

Truyện sơn tinh thủy tinh

Video Truyện sơn tinh thủy tinh

Sơn Tinh Thuỷ Tinh

Đời vua thứ mười tám, vua có một cô con gái đến tuổi lấy chồng, công chúa xinh đẹp, da trắng, dáng người cao ráo. Công chúa tên là my lady. Thấy con gái đã đến tuổi lấy chồng, nhà vua liền hạ lệnh đi lùng sục người tài khắp nơi, mong tìm được một chàng rể tài giỏi.

Nghe tin vua Hồng gả con dâu khắp nơi, vua Tây Âu lập tức mang theo một lượng lớn vàng bạc châu báu, trầu cau, trầu cau… sang cầu hôn. của cô. Thấy vậy, nhà vua liền gọi tất cả những người hầu lạc vào cung để bàn bạc. Các cận thần này nói:

– Đức vua Tây Âu cường tráng, già nua, hình dáng lạ lùng, làm sao sánh được với công chúa của chúng ta.

Nghe hầu tước không bằng lòng, nhà vua lập tức từ chối lời cầu hôn của một vị vua khác ở Tây Âu. Cũng chính từ ngày hôm đó, mối quan hệ giữa Fan Lang và Xi Ou trở nên xấu đi, dẫn đến những cuộc cãi vã khó giải quyết.

Một lúc sau, có hai chàng trai đến cầu hôn công chúa. Cả hai chàng trai đều rất tài năng và đẹp trai. Một người là Shanshen (Thần núi, còn được gọi là Thánh), và người kia là Liuli (Thần nước, hay Thần biển).

Xem Thêm : Nguyên quán là gì? Cách phân biệt nguyên quán và quê quán

Đại vương liền truyền lệnh cho hai chàng trai vào triều để trổ tài, ai tài hơn thì vua bằng lòng gả công chúa con gái mình cho người đó.

Shantong thể hiện tài năng của mình trước, ngón tay có thể chạm tới đâu, núi non hùng vĩ, chim muông bay rợp trời. Hãy để người đàn ông thủy tinh vẫy tay, nước sẽ dâng lên rất cao, rồng và ba ba hàng gia súc sẽ cùng nhau nổi lên mặt nước.

Hai đứa đều có tài, có thể nói là ngang sức, đại vương không biết chọn ai. Vì vậy, để phân định thắng thua, nhà vua không còn cách nào khác là phải thách đấu một lần nữa, ai thắng sẽ trở thành phi tần. Nhà vua nói:

– Cả hai đều tài năng như nhau, vì vậy tôi không thể quyết định giữa hai người. Thế là xong, ngày mai ai đem lễ vật, một trăm nắm xôi, một trăm quả chuông, chín con voi, chín cựa gà, chín sợi tóc hồng, mỗi người hãy đến đây sớm, người đó được lấy con gái ta mất rồi. .

Tuy nói không chọn được ai, nhưng lễ vật mà Vua anh hùng yêu cầu họ chuẩn bị đều là sản phẩm từ đại lục. Có thể thấy, Hồng Vương cũng bằng lòng gả vợ vào núi.

Ngày thứ hai, ngoài trời vừa rạng sáng, sơn tinh mang theo đủ thứ lễ vật theo yêu cầu của Anh Hùng Vương đến cầu hôn vợ. Vì chuẩn bị lễ vật cho thần núi dễ dàng như vậy, nên vị vua anh hùng rất ưng ý với công việc của thần núi nên đã đồng ý cho thần núi cưới cô con gái của mình.

Ngoài ra, Liuli đến hơi muộn vì những món quà hứa hôn đó rất khó tìm, và anh ấy vô cùng sợ hãi khi nghe tin công chúa đã bỏ đi cùng chồng Shanting. Vì vậy, Lưu Ly lập tức đuổi theo, dẫn theo tất cả tướng sĩ của mình chống lại ngọn núi, thề sẽ mang công chúa của cô ấy đi.

Xem Thêm : Even though, even so, even if: Cách dùng & Phân biệt – Báo Song Ngữ

Lưu Lê liên tục thổi mưa gió, rung chuyển bầu trời và khiến biển cuộn lên núi. Nước dâng lên thì lúa ngập ruộng, ngập ruộng, rồi nhà cửa cũng ngập theo. Cơn bão mỗi lúc một lớn hơn, mực nước ngày càng cao, quái vật biển nhân lên gấp bội và chúng lớn tiếng tuân theo mọi mệnh lệnh của Liuli.

Lúc bấy giờ, toàn thể cư dân Vạn Lãng quốc đã chung tay, chung sức giúp đỡ sơn tinh. Và vị thần trống đồng linh thiêng cũng xuất hiện, thúc giục, động viên con người đấu tranh để diệt trừ lũ quái vật hung dữ đó, đồng thời chống lại lũ dữ. Ai khỏe thì đào đất, đắp đê. Chính vì vậy mà những con đê mà người dân Việt Nam dùng để chống lũ lụt hiện nay đã ra đời. Những con đê được xây dựng cao hơn, vững chắc hơn, ngăn cách và chặn đứng mọi sự tàn phá khủng khiếp của lũ lụt.

Trước tình thế đó, Sơn Tinh không hề nao núng, lập tức dùng phép nâng ngọn đồi lên, rồi dời ngọn đồi tạo thành một bức tường vững chắc để chặn lũ đối phương. Cao như lũ thủy tinh, cao như dãy núi. Đội quân miền núi mang theo những viên đá lớn và nhỏ và ném chúng vào quân Liuli trong nước, khiến quân Liuli chết vô số lần. Cá chết, cá mập chết, mai rùa chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Thủy tinh làm cho nước cứ dâng lên, sơn tinh làm cho núi đá đất trồi lên. Khi nước dâng lên hai lần, núi tiếp tục dâng lên hai lần. Với làn sóng thứ ba, chiếc ly lập tức lao xuống nước và sơn tinh nhanh chóng nâng núi của mình lên làn sóng thứ ba. Chính vì trận chiến này mà Laoshan còn được gọi là Tam Sơn.

Hai bên đã đánh nhau được vài tháng. Nhưng cuối cùng, Glass phải rút lui vì kiệt sức. Kể từ ngày đó, con trai của Shantong và Quận chúa sống hạnh phúc bên nhau.

Tuy nhiên, ân oán giữa Shanjing và Liuli ngày càng nặng nề hơn. Hàng năm vào khoảng tháng 7 âm lịch, Liuli nhớ lại ân oán cũ, liền mang nước giao đấu với Shanjing. Tuy nhiên, Glass lần nào cũng thất bại.

Truyền thuyết về Shan Liuli – Liuli rất nổi tiếng, là một trong những cách giải thích của người Việt cổ về hiện tượng lũ lụt và cách phòng chống lũ lụt ở nước họ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button