Hỏi Đáp

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? | Pacific Cross Việt Nam

Túi giãn tĩnh mạch bìu là gì

Video Túi giãn tĩnh mạch bìu là gì

Bài viết này cũng có sẵn bằng: tiếng anh (tiếng Anh)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới. Tùy theo mức độ giãn mà có thể không có triệu chứng hoặc biểu hiện rõ ràng như bìu to, sờ thấy tĩnh mạch dưới bìu quanh co, teo tinh hoàn, vô sinh, v.v.

Nguyên nhân của teo tinh hoàn do giãn tĩnh mạch thừng tinh là chưa rõ ràng, nhưng nó được cho là có liên quan đến các yếu tố khác nhau như rối loạn nội tiết và thay đổi nhiệt độ ở bìu.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh, thay đổi bìu) là các tĩnh mạch mở rộng ở bìu, tương tự như chứng giãn tĩnh mạch phát triển ở chân. Bìu là hai túi da nằm dưới dương vật và chứa tinh hoàn.

Bìu có hai bên trái và phải. Tĩnh mạch mang máu trong các mô và tế bào trở lại tim và đến phổi, nơi các tế bào máu có thể tiếp nhận oxy. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể hình thành ở một hoặc cả hai bên.

Bệnh này thường phát triển ở bên trái vì các tĩnh mạch ở đây thường bị căng hơn bên phải. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể làm to bìu.

Ai thường bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Giãn tĩnh mạch là bệnh phổ biến, thường gặp nhất ở tuổi thiếu niên trở lên, nhưng cũng có thể phát triển ở thời thơ ấu. Bệnh tuy không cản trở sinh hoạt hàng ngày nhưng có thể gây vô sinh. Có tới 40% nam giới bị vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Những dấu hiệu và triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Các triệu chứng thường khó nhận biết. Người bệnh không biết mình mắc bệnh cho đến khi bác sĩ khám vùng bìu.

Đôi khi bệnh nhân nhận thấy bìu to lên mà không đau, nặng hoặc âm ỉ. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn cũng có thể làm cho tinh hoàn bị ảnh hưởng bị teo lại.

Có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Khi nào bạn cần đi khám?

Xem Thêm : Ancol hóa 11 – Chi tiết hệ thống lý thuyết và bài tập – Kiến Guru

Giãn tĩnh mạch có thể tự lành không? Hay bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ tự biến mất? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vì giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng đáng lo ngại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh nên cần được thăm khám hoặc chăm sóc y tế.

Ngoài ra, bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau, sưng bìu, kích thước dương vật bất thường hoặc nếu bạn lo lắng rằng mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Ngoài ra, nếu bạn có các triệu chứng trên, vẫn có khả năng bạn không bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng có một tình trạng khác, nghiêm trọng hơn với các triệu chứng tương tự.

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Tĩnh mạch có van một chiều giúp đẩy máu từ một hướng đến tĩnh mạch lớn hơn. Khi các van trong tĩnh mạch tinh hoàn và bìu không hoạt động bình thường, máu sẽ tích tụ lại và khiến các tĩnh mạch này đọng lại. Kết quả là làm giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Ngoài các nguyên nhân của chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh, các chuyên gia vẫn chưa xác định được các yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng này.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng nguy cơ mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh bị ảnh hưởng bởi chiều cao và cân nặng. Bạn càng cao, bạn càng có nhiều khả năng phát triển giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhưng thú vị hơn, béo phì làm giảm nguy cơ phát triển giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Bạn có thể không cần điều trị trừ khi bị đau hoặc các triệu chứng khác, chẳng hạn như co rút tinh hoàn hoặc các vấn đề về khả năng sinh sản.

Điều trị khi cần thiết là vi phẫu dưới kính lúp. Các mạch máu sẽ được cắt bỏ hoặc thắt lại để máu chảy qua các mạch khác. Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật nhỏ cần nghỉ ngơi từ 1-7 ngày.

Tuy nhiên, khoảng 15% bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh tái phát sau phẫu thuật. Nếu điều này xảy ra, phẫu thuật có thể được lặp lại.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách kiểm tra bìu. Nếu chẩn đoán không rõ ràng, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm để lấy hình ảnh của các tĩnh mạch bìu và loại trừ sưng bìu không phải do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Những thói quen lối sống nào có thể giúp bạn hạn chế sự tiến triển của chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh (varicocele)?

Xem Thêm : trạng từ trong tiếng anh viết tắt là gì

Những việc cần làm để hạn chế sự tiến triển của giãn tĩnh mạch thừng tinh:

  • Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, hãy mặc áo ngực thể thao
  • Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn, hãy uống thuốc giảm đau thông thường như acetaminophen
  • Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn Nếu bạn bị bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đến gặp bác sĩ, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn
  • Nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản, hãy gọi cho bác sĩ của bạn

Bạn không nên bỏ qua những cơn đau, sưng vùng bìu để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn mà không có biện pháp điều trị hiệu quả.

Hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân phổ biến làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới vô sinh. Bệnh được điều trị khi người bệnh bị vô sinh hoặc phì đại bìu ảnh hưởng đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. Thông thường trong hầu hết các trường hợp, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ được cải thiện sau khi phẫu thuật.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhờ bác sĩ tư vấn cách hỗ trợ điều trị tốt nhất. Chúng tôi không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn và gia đình ngay hôm nay.

pacific cross vietnam cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với mọi yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù đó là cho bạn, gia đình bạn hay doanh nghiệp của bạn, chúng tôi sẽ đảm bảo bạn được bảo vệ tốt nhất.

Nếu bạn không chắc chắn gói bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, vui lòng sử dụng gói lựa chọn bảo hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: xettuyentrungcap@gmail.com.

Bạn có thể quan tâm:

  • Tiêu chí lựa chọn chương trình bảo hiểm y tế
  • Lời khuyên về sức khỏe cho chuyến bay dài
  • Câu hỏi thường gặp về bệnh Lupus
  • li>

Tài nguyên

Phà, Fred. cố vấn bệnh nhân netter của ferri. Philadelphia, PA: saunders / elsevier, 2012. Tải xuống

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? | Pacific Cross Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button