Hỏi Đáp

Khàn tiếng (khàn giọng): Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Khản tiếng mất giọng là bệnh gì

Khàn giọng thường xảy ra khi bạn la hét, nói quá nhiều hoặc bị đau họng. Nhưng nếu tình trạng khàn tiếng không rõ nguyên nhân và kéo dài hơn 2 tuần, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như ung thư vòm họng, bạn cần đi khám. ckii Tran Thi thuy hang – Director of ENT, Mr Tan cho biết.

Khàn tiếng là gì?

Khàn tiếng (khàn giọng) là một sự thay đổi trong giọng nói, trong đó giọng nói không còn rõ ràng và bạn thường phải vật lộn để phát ra âm thanh. Tình trạng này có thể tự khỏi trong vài ngày, nhưng nếu kéo dài hơn hai tuần mà không rõ lý do, bạn nên đi khám để ngăn ngừa tổn thương dây thanh âm hoặc nguy cơ ung thư vòm họng.

Ai có nguy cơ bị khàn giọng (khàn tiếng)?

Khàn giọng là tình trạng phổ biến và ước tính rằng một phần ba dân số thế giới bị khàn giọng ít nhất một lần trong đời.

Khàn giọng có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, nguy cơ bị khàn giọng cao hơn ở những người như giáo viên, ca sĩ, huấn luyện viên…, những người thường xuyên phải nói với tần suất liên tục hoặc âm lượng lớn.

Ngoài ra, những người bị cảm cúm, viêm họng, ho thường kèm theo viêm thanh quản cũng có thể gây khàn tiếng. Ngoài ra, khàn tiếng cũng có thể là một rối loạn chức năng không liên quan đến tổn thương dây thanh.

Nguyên nhân khàn tiếng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây khàn tiếng bao gồm: (1)

  • Nói quá nhiều và quá to: Nếu bạn nói quá lâu, cổ vũ quá to, hát quá nhiều hoặc nói với âm vực cao hơn bình thường, bạn có thể bị khàn giọng.
   • Tuổi tác: Theo tuổi tác, dây thanh mất dần tính đàn hồi, kém đàn hồi, ít rung và khàn tiếng.
   • Rượu: Uống quá nhiều rượu cũng có thể gây khàn giọng.
   • Cảm lạnh, đau họng, ho, nhiễm trùng xoang: Khàn giọng có thể xảy ra khi bạn bị cảm lạnh, ho, đau họng hoặc nhiễm trùng xoang, nhưng có thể hết sau khi bạn khỏi bệnh.
   • Viêm thanh quản: Dị ứng, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể khiến cả hai dây thanh âm bị căng, phù nề và gây khàn giọng.
   • Trào ngược dạ dày thực quản (vi trùng): Trào ngược thanh quản (lpr) xảy ra khi dạ dày trào ngược lên cổ họng khi có quá nhiều axit trong dạ dày. Cơn co thắt thanh quản có thể làm tổn thương cổ họng và khiến giọng nói của bạn bị khàn.
   • U nang và polyp: Nếu bạn có polyp và u nang lành tính trên dây thanh âm, chúng có thể khiến giọng nói của bạn bị khàn.
   • Liệt dây thanh âm: Liệt dây thanh có thể gây khàn giọng. Nguyên nhân, liệt dây thanh có thể do chấn thương, ung thư tuyến giáp và trung thất, nhiễm trùng, đa xơ cứng, đột quỵ, bệnh Parkinson.
   • Ung thư thanh quản: khàn tiếng dai dẳng không cải thiện khi dùng thuốc hơn 3 tuần, có thể là một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng.
   • U nhú đường hô hấp tái phát (rrp / laryngeal papillomatosis): Bệnh này gây ra các khối u không phải ung thư trong đường thở gây khàn tiếng, các khối u lành tính nhưng hay tái phát và xung quanh thanh quản khiến dây thanh quản không thể đóng mở hiệu quả.

   Khàn giọng được chẩn đoán như thế nào?

   Bác sĩ sẽ khám vòm họng và thanh quản để xem liệu có bất kỳ tổn thương nào ở khu vực này có thể dẫn đến khàn giọng hay không. Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nếu phát hiện ra những bất thường.

   Xem Thêm : &quot Sự Việc Là Gì ? Nghĩa Của Từ Sự Việc Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Câu Là Gì – Luật Hoàng Phi

   Một số xét nghiệm để chẩn đoán khàn giọng thường bao gồm soi thanh quản định kỳ, soi thanh quản. (2)

   Nội soi thanh quản: Là hình ảnh video chuyển động chậm về hoạt động của dây thanh âm được ghi lại bằng ánh sáng nhấp nháy của nguồn sáng sợi quang, kết hợp với ống soi thanh quản cứng hoặc ống soi thanh quản linh hoạt để kiểm tra thanh quản. Phương pháp này có thể khảo sát sự rung động của dây thanh và cử động đóng mở của dây thanh, cho thấy rõ những tổn thương dây thanh nghi ngờ là khối u hoặc tổn thương lành tính của dây thanh.

   Điều trị khàn tiếng

   Tùy thuộc vào nguyên nhân gây khàn tiếng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khàn tiếng phù hợp. Cụ thể, nếu:

   • giọng khàn

    Bạn cần cắt giảm các hoạt động liên quan đến nhiều cuộc trò chuyện. Sau một vài ngày, giọng nói của bạn có thể trở lại bình thường.

    • Đau họng, cảm cúm, ho, sốt, trào ngược axit, khàn tiếng do dị ứng …

     Bạn sẽ nhận được thuốc cảm, thuốc ho, thuốc trị đau họng, thuốc chống trào ngược, thuốc dị ứng…. Khàn giọng cũng biến mất khi sức khỏe ổn định.

     • Khàn giọng do tổn thương dây thanh quản

      Bạn có thể cần phẫu thuật dây thanh âm để khôi phục giọng nói của mình. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi một bác sĩ tai mũi họng của bệnh viện chuyên về âm vị học.

      • Khàn tiếng do ung thư thanh quản

       Bạn sẽ cần phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu khác cho bệnh ung thư vòm họng … tùy thuộc vào giai đoạn ung thư của bạn.

       Cách chống khàn giọng

       Đối với chứng khàn giọng thông thường, bạn nên:

       • Giữ ấm cổ họng của bạn để tránh cảm lạnh và viêm họng.
       • Tránh uống rượu / bia ​​vì nồng độ cồn cao có thể làm tổn thương cổ họng và gây khàn giọng.
       • Tránh hút thuốc có thể ngăn ngừa nguy cơ khàn tiếng do ung thư vòm họng.
       • Không nói to hoặc hét quá mức để làm tổn thương dây thanh quản.
       • Nên khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp, ung thư hầu họng.

       Khàn tiếng kéo dài gợi ý ung thư

       Xem Thêm : Lúc 6 giờ sáng, một xe máy khởi hành từ A để đến B. Sau đó 1 giờ

       Các bác sĩ cảnh báo rằng khản giọng có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng, đặc biệt nếu nó không biến mất sau hai tuần điều trị.

       Theo bác sĩ Hằng, ung thư vòm họng hình thành trên dây thanh âm thường gây khàn tiếng hoặc thay đổi giọng ở giai đoạn đầu, trước khi có các triệu chứng khác như khó nuốt hoặc khó thở. Nhưng đối với những bệnh ung thư không bắt đầu ở dây thanh âm, thì khàn giọng chỉ xảy ra khi ung thư đã tiến triển hoặc đã di căn đến dây thanh.

       Do đó, bệnh ung thư thanh quản tiến triển chậm và biểu hiện không rõ ràng nên việc tầm soát ung thư thường xuyên là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, nếu tình trạng khản tiếng phát triển nhưng không khỏi sau 2-3 tuần điều trị, bạn nên đi khám ngay vì có thể nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là ung thư thanh quản. Admin – Bác sĩ tư vấn.

       Về khàn giọng

       Trong quá trình khám chuyên khoa tai mũi họng, chúng tôi đã nhận được một số câu hỏi về chứng khản giọng từ khách hàng của mình. Chúng tôi rất vui khi trả lời những câu hỏi sau.

       1. Khàn tiếng có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi?

       Khàn giọng có thể là triệu chứng của ung thư phổi, ung thư vú, nhưng thường liên quan đến ung thư vòm họng.

       2. Khàn tiếng có nguy hiểm không?

       Khàn giọng là phổ biến và thường không nguy hiểm nếu kéo dài dưới 2 tuần. Nhưng nếu đã điều trị khỏi mà tình trạng khàn tiếng vẫn kéo dài sau 2 tuần thì bạn cần đến bệnh viện. Vì tình trạng khàn tiếng kéo dài này rất có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp …

       3. Khàn giọng uống gì?

       Nếu khàn tiếng do cảm cúm, viêm họng, ho thì nên uống đồ ăn ấm, bổ dưỡng như trà gừng ấm, trà hoa cúc mật ong, đào …

       4. Khàn giọng ăn mọi thứ?

       Không có lời khuyên nào về việc ăn gì để thoát khỏi khàn giọng , nhưng nếu khàn giọng không phải là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như ung thư hoặc dây thanh bị khiếm khuyết, thì bạn nên ăn mềm, lỏng, bảo vệ cổ họng Một thực phẩm bổ dưỡng. Nếu bạn bị khàn giọng do cảm cúm thì súp hoặc cháo dinh dưỡng là những món ăn lý tưởng để bồi bổ sức khỏe và giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

       5. Làm gì để bạn tránh bị nói lắp khi bị khàn giọng?

       Để bảo vệ cổ họng, tránh uống rượu và ăn thức ăn lạnh, cay hoặc nóng.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button