Hỏi Đáp

Soạn văn bài: Tổng kết phương pháp đọc – hiểu văn bản văn học

Kỹ năng đọc hiểu văn bản văn học

Phương pháp đọc tóm tắt – hiểu văn bản văn học

Mời các em tìm hiểu thêm:

Viết: Trích dẫn Đối thoại

I. Kiến thức cơ bản

1.Đọc – Để hiểu một văn bản văn học, ta phải biết cách đánh giá ý nghĩa của văn bản về ngữ cảnh, ngữ cảnh tình huống và ngữ cảnh văn học. Ngữ cảnh văn bản là cách thức tổ chức văn bản, quyết định ý nghĩa và giá trị của các yếu tố cấu thành văn bản. Bối cảnh tình huống là tình huống cụ thể trong đó văn bản và từ xuất hiện. Bối cảnh văn hóa là bối cảnh kinh tế, xã hội và văn hóa mà người nói sống và sáng tạo.

 • 2.Đọc—để hiểu một văn bản văn học phải nắm được ý chính của văn bản soi sáng từng chi tiết của văn bản. Trong quá trình đọc, người đọc có thể dự đoán ý chính của văn bản qua các chi tiết, rồi điều chỉnh dự đoán ban đầu qua các chi tiết khác, khi thấy có sự phù hợp giữa cái khái quát và ý chính. Ý chính với đầy đủ các chi tiết có thể coi là ý để hiểu văn bản.
 • 3. Để đọc hiểu văn bản văn học, người ta phải biết vận dụng kinh nghiệm sống của bản thân và những người xung quanh để hiểu ý nghĩa của văn bản. Người đọc muốn cảm nghiệm thì phải tưởng tượng, liên tưởng với các chi tiết trong văn bản “cụ thể”, “kinh nghiệm”.
 • 4. Đọc – hiểu văn bản văn học cần tránh sự rời rạc của văn bản, tránh suy luận lung tung.
 • Hai. Đào tạo kỹ năng

  1. Hãy cho biết văn bản, hoàn cảnh và bối cảnh văn hóa của các tác phẩm: phú sông bạch đằng(trương hán siêu), đại cáo bình Ngô (Nguyễn Trãi), đoạn trích truyện Kiều. (Nguyễn Du).

  Xem Thêm : Bài Phát Biểu trong Lễ Ăn Hỏi hay và Ý nghĩa cho 2 Gia Đình

  Xem Thêm : Top 200 bài văn tả cảnh (hay nhất) – VietJack.com

  Gợi ý:

  – Bối cảnh của bài viết về sông Bạch Đằng (trương Hán Siêu), đại cao bình Ngô (Nguyễn Trãi) được thể hiện ở tiểu mục này; bối cảnh của đoạn trích truyện Kiều (Nguyễn Du) được đề cập trong Truyện Kiều và.

  – Đọc lại toàn bộ bài viết để biết ngữ cảnh:

  + Bố cục văn bản: Ý nghĩa của từng bộ phận được thể hiện thông qua mối quan hệ ý nghĩa với các bộ phận khác.

  + Các từ ngữ, hình ảnh… trong văn bản có quan hệ ý nghĩa với các từ ngữ, hình ảnh trong câu, đoạn văn và toàn văn.

  – Bối cảnh văn hóa: sự kiện lịch sử, truyền thuyết, hành vi hoài niệm, hình ảnh ước lệ… thể hiện nét đặc trưng của văn hóa trung đại.

  Đặc biệt đối với đoạn trích truyện Tàu, ngữ cảnh xác định hoàn cảnh cũng quyết định vị trí của đoạn trích trong toàn bộ tác phẩm và trong sự phát triển của cốt truyện.

  2. Nêu mối quan hệ giữa các ý chính và các chi tiết trong văn bản và đoạn trích: Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi), ).

  Xem Thêm : Bài Phát Biểu trong Lễ Ăn Hỏi hay và Ý nghĩa cho 2 Gia Đình

  Xem Thêm : Top 200 bài văn tả cảnh (hay nhất) – VietJack.com

  Gợi ý:

  -Cảnh mùa hè: tả những chi tiết để thể hiện cảm giác rạo rực yêu thiên nhiên, yêu đời: hoa tầm bóp xanh, hoa lựu đỏ, hoa sen thơm, chợ cá tấp nập…

  – Số phận: Sự giằng co đau đớn giữa ý thức trách nhiệm, ý thức cá nhân và khát vọng sinh tồn được thể hiện qua ngôn ngữ, độc thoại nội tâm, hình tượng,…

  – Thái sư Trần Thủ Độ: Các tình tiết, tình tiết nhằm khẳng định tính cách liêm khiết, kiên cường, dũng cảm của Trần Thủ Độ trong việc giữ gìn kỷ cương phép nước.

  3. Vui lòng cho biết nhận định sau có thỏa đáng hay không và giải thích tại sao:

  (1) Bài thơ tỏ tình của Fan thể hiện lý tưởng của một người đàn ông muốn nổi tiếng

  (2) Nhà thơ khi đọc bài thơ “tiểu thanh” (Nguyễn Du) chỉ mượn hình ảnh tiểu thanh để diễn tả mình.

  (3) Đoạn trích về mối tình của Nguyễn Du trong truyện kiều, chỉ cho thấy cuộc sống không mấy tốt đẹp trong lầu xanh.

  Mẹo: So sánh bài luận với những gì bạn đọc – những hiểu biết bạn học được. Phát biểu (1) đúng nếu chúng ta hiểu rằng tên gọi đó là để có công bảo vệ tổ quốc. Bình luận (2) Tiếp tục, khi Nguyễn Du đọc “Thiết Thanh”, ông không chỉ “thể hiện mình qua những câu chuyện của Thiết Thanh”, mà còn thể hiện sự đồng cảm chung đối với những đời người tài hoa. Tuyên bố (3) là hoàn toàn sai sự thật, đoạn trích chua xót của cô ấy mô tả nỗi đau và sự tủi nhục của thân phận xa xứ của Lãnh chúa và ý thức về phẩm giá của cô ấy, chứ không phải “chỉ cho thấy điều kiện sống không mấy tốt đẹp của Lãnh chúa”.

  Nghị luận văn bản: Bố cục: Tổng hợp các cách đọc hiểu văn bản văn học

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Soạn văn bài: Tổng kết phương pháp đọc – hiểu văn bản văn học đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button