Hỏi Đáp

Lũ lụt là gì? Vì sao xảy ra hiện tượng lũ lụt? – KienThuc24h.Vn

Lũ lụt là gì

Hàng năm, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bắc Bộ của nước tôi đều hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Vậy bạn có biết lũ lụt là gì, chúng đến từ đâu và hình thành như thế nào không? Hãy cùng kiến ​​thức 24h tìm hiểu một chút về lũ lụt trong bài viết này nhé.

Lũ lụt là gì? Vì sao xảy ra hiện tượng lũ lụt?

Lũ lụt là gì?

thực chất là từ ghép gồm hai từ riêng biệt chỉ hai loại hiện tượng khác nhau là lũ và lụt. Nhiều người trong chúng ta vẫn hiểu sai nghĩa của lũ lụt, lũ lụt, lũ lụt và do đó sử dụng sai các từ. Thực ra người ta chỉ gọi là hiện tượng lũ lụt khi đồng thời xảy ra cả lũ lớn và lũ lụt. Nhưng nếu những hiện tượng này xảy ra riêng lẻ, chúng ta gọi chúng là lũ lụt và lũ lụt.

: Là hiện tượng dòng nước, lưu tốc dòng chảy lớn, chảy xiết, có thể cuốn trôi nhà cửa, cây cối, ruộng vườn… Do lưu tốc dòng chảy lớn, thời gian lũ đến nhanh và bất ngờ. Ở vùng núi cao thường xảy ra lũ lụt do địa hình đồi núi dốc làm cho nước chảy nhanh xuống vùng thấp hơn.

Lũ lụt là gì

Lũ lụt: Hiện tượng một vùng đất bị ngập trong nước trong thời gian dài. Hiện tượng này xảy ra do lượng nước lớn, không có nơi thoát hoặc tiêu thoát kịp thời, dồn về các vùng trũng thấp gây ngập úng ở những vùng này. Do đặc điểm cơ bản là nước chảy từ cao xuống thấp nên các vùng trũng thấp ở miền Trung và đồng bằng thường xuyên bị ngập úng.

Hiện tượng lũ lụt

Xem Thêm : Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nam Cao ❤ 4 Mẫu Tóm Tắt Hay

Lũ lụt: là hiện tượng xảy ra khi có đồng thời lũ lụt và các yếu tố ngập lụt. Nếu có một lượng nước lũ lớn đổ xuống, nhấn chìm khu vực nó đi qua trong một thời gian dài, hoặc ở một vùng ngập lũ mà nước chảy xiết thì ta có thể gọi là lũ lụt.

Do đó, các đặc điểm chính để phân biệt lũ lụt với lũ lụt là vận tốc dòng chảy và thời gian ngập nước. Trong một trận lũ, dòng nước chảy rất xiết và dữ dội nhưng thời gian ngập rất ngắn. Khi có lũ, tốc độ dòng chảy rất chậm và yếu, nhưng thời gian ngập rất dài,

Ngoài ngập úng thông thường, các chuyên gia còn phân loại 2 loại ngập khác là ngập đường ống và lũ quét. Nhiều người thường nhầm tưởng hai hiện tượng này giống nhau nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác nhau.

Lũ ống: Là hiện tượng nước chảy từ nơi cao xuống nơi thấp, gặp địa hình khép kín và chỉ thông với thế giới bên ngoài qua các hang động hẹp, khe nứt hoặc dòng suối. hình dạng (nguồn gốc của tên lũ ống). Lúc này khi đổ một lượng nước lớn vào, do ống thoát nước bị thu hẹp nên dòng nước sẽ dồn lại ở đầu vòi và không thoát ra ngoài kịp thời. Còn ở phần trên, nước dâng cao và dâng lên cực nhanh, còn ở phần dưới, nước phun ra với lực rất lớn, phá hủy mọi thứ nó đi qua.

Lũ ống hình thành như thế nào

Lũ quét: Hiện tượng một khối nước khổng lồ chảy rất nhanh từ nơi cao xuống nơi thấp, phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó. Cường độ lũ quét được hình thành bởi lượng nước, độ dốc địa hình, số lượng chướng ngại vật (ở vùng đồi núi cây cối bị chặt phá, cường độ lũ quét càng lớn càng dễ hình thành lũ quét). , và số lượng cũng lớn). Đặc điểm chính để phân biệt lũ quét với lũ thường là thời gian tồn tại của chúng (lũ quét kéo dài dưới 6 giờ).

Lũ quét hình thành như thế nào

Nguyên nhân gây ngập lụt:

Do mưa lớn kéo dài: Mưa lớn kéo dài sẽ trút một lượng nước lớn. Nếu chúng ở vùng đồi núi, chúng có thể gây lũ lụt. Ở vùng đất thấp, chúng có thể gây lũ lụt.

Xem Thêm : Thuyết Minh Về Hồ Xuân Hương Đà Lạt ❤ 14 Bài Hay Nhất

Do bão lớn: Bão thường đi kèm với mưa lớn, cũng có thể gây lũ lụt và lũ lụt. Ngoài ra, bão có xu hướng gây ra lũ quét thường xuyên hơn mưa.

Sóng thần: Sóng thần ập vào đất liền sẽ gây ra lũ lụt ven biển.

Các thảm họa khác: Đê vỡ, động đất hoặc núi lửa phun trào cũng là một số nguyên nhân có thể gây ra lũ lụt.

Do con người: Phá rừng là nguyên nhân gây ra lũ ống, lũ quét. Đê, đập, hồ chứa thủy điện; kênh mương, đường ống dẫn nước bị vỡ; xây dựng nhà ở không theo quy hoạch là những nguyên nhân gây ngập úng đô thị.

Vì sao xảy ra hiện tượng lũ lụt

Khi nào lũ lụt thường xảy ra ở nước tôi?

Ở nước ta, lũ lụt chủ yếu xảy ra ở vùng núi Bắc Trung Bộ và Trung Bộ. Nguyên nhân chính của lũ lụt là mưa xối xả. Thời gian xuất hiện lũ cụ thể như sau:

► Ở Bắc Trung Bộ và miền núi, lũ thường xảy ra vào khoảng tháng 6 đến tháng 10 hàng năm.

► Khu vực miền Trung từ Nghè An đến Quảng Ngãi thường xảy ra lũ lụt từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.

Dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc và trả lời được câu hỏi: Lũ lụt là gì? Tại sao lũ lụt xảy ra? Mặc dù đã sớm có sự chuẩn bị và đề phòng, nhưng hàng năm ở nước ta vẫn xảy ra lũ ống lũ quét, lũ ống, gây thiệt hại lớn về người và của. Vì vậy, làm thế nào để ứng phó hiệu quả với thiên tai lũ lụt vẫn là bài toán khó đối với chính quyền và nhân dân ta.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button