Hỏi Đáp

Tính chất hóa học của Oxi hóa 8 – lưu ý quan trọng khi học

Tính chất của oxi là gì

Ôxy là một nguyên tố, còn được gọi là nguyên tố phi kim loại, ôxy. Đây là những gì chúng ta học ở trường và trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, theo quan điểm hóa học, kiến ​​thức này đúng, nhưng chưa đủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mùi vị, màu sắc, tính chất vật lý, tính chất hóa học của oxi là gì?

Cấu trúc của phân tử oxy

Nguyên tố oxy là một nguyên tố trong nhóm qua với số nguyên tử 8. Oxy nằm ở chu kỳ 2 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Cấu hình electron của nguyên tố này là 1s22s22p4 và lớp ngoài cùng là 6e.

Ở điều kiện thường, oxy là phân tử được tạo thành từ 2 nguyên tử được tổ chức với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Công thức cấu tạo của phân tử oxi là o = o.

Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên của oxy

Ai cũng biết rằng mỗi phân tử có nhiều đặc tính khác nhau. Vậy ôxy trông như thế nào khi tồn tại ở trạng thái tự nhiên:

Thuộc tính vật lý

Thuộc tính của Oxy là một chất không mùi, không màu và không vị. Oxy ít tan trong nước và nặng hơn không khí. Ở áp suất khí quyển, oxy sẽ hóa lỏng ở -183 độ. Màu xanh lục nhạt sau khi hóa lỏng.

Có một số nghiên cứu về oxy với mật độ không khí là 32:29. Oxy rất ít hòa tan trong nước. Dùng 100ml nước ở 20 độ C, 1atm sẽ hòa tan được 3,1ml oxy. Độ tan của oxi ở 20 độ C và 1 khí quyển là 0,0043g khối lượng riêng 100g h2o.

Trạng thái tự nhiên

Ôxy trong không khí được tạo ra thông qua quá trình quang hợp. Là nguyên tố phong phú nhất trong tự nhiên, chiếm khoảng 1/5 thể tích không khí. Oxy tồn tại ở dạng hợp chất trong cơ thể động vật và con người, nước, đá, đường, thực vật …

& gt; & gt; Đăng ký lớp học thử miễn phí môn hóa học từ lớp 8 đến lớp 12

Tính chất hóa học của oxy

Khi học một số nguyên tố hóa học, trước hết bạn phải hiểu chúng và vận dụng chúng vào lý thuyết, hoặc vận dụng chúng vào thực tế, bạn phải nắm vững tính chất hóa học của chúng. Dưới đây là những điều quan trọng nhất cần biết về tính toán thành phần hóa học của oxy.

Oxy phản ứng với phi kim

Ở các điều kiện khác nhau, oxy phản ứng với nhiều phi kim loại có trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong phần Tính chất oxi hóa 8 , chúng ta cần tìm hiểu thêm về tác dụng của oxi với hai nguyên tố phi kim là photpho (p) và lưu huỳnh.

Ôxy phản ứng với lưu huỳnh

Xem Thêm : TẢI Bản đồ Hành chính tỉnh Tây Ninh Khổ Lớn Mới Nhất 2023

Khi làm thí nghiệm cháy lưu huỳnh trong không khí, ta có thể rút ra những điểm sau:

Lưu huỳnh cháy rất dữ dội trong oxy, tạo ra ngọn lửa nhỏ màu xanh lam. Phản ứng này tạo ra lưu huỳnh đioxit (so2) và rất ít lưu huỳnh trioxit (so3).

Ôxy phản ứng với phốt pho

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã đưa ra một số kết luận:

Photpho cháy rất mạnh trong không khí và tạo ra ngọn lửa sáng với một lượng lớn khói trắng bám vào thành lọ. Bột màu trắng này dễ hòa tan trong nước và có ký hiệu p2o5 (axit diphosphoric pentoxit).

Bản chất hóa học của oxy là phản ứng với kim loại

Tính chất hóa học của oxy Không giống như các phi kim loại, oxy rất khó phản ứng và rất dai. Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường hoặc phức tạp, hầu hết oxy phản ứng với kim loại. Tất nhiên, trong trường hợp bình thường, thời gian phản ứng sẽ lâu hơn. Một ví dụ để minh họa và chứng minh điều này là Rust.

Lưu ý: Oxit sắt từ là những hợp chất đại diện cho cả sắt iii và sắt ii, được gọi chung là oxit sắt từ.

& gt; & gt; Tham khảo: Ứng dụng học tập trực tuyến hàng đầu Việt Nam

Oxy phản ứng với các hợp chất

Chúng tôi cũng thấy nhiều phản ứng giữa oxy và các hợp chất trong cuộc sống thực. Tuy nhiên, phổ biến nhất của hiệu ứng này là phản ứng đốt cháy mêtan, bùn ao và oxy trong khí sinh học, giải phóng một lượng lớn nhiệt.

Chuẩn bị oxy

Để điều chế oxy, chúng ta có hai phương pháp điều chế:

Trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, oxi được điều chế bằng cách phân hủy một số hợp chất giàu oxi và rất bền với nhiệt như kclo3 (rắn), kmno4 (rắn), …

Ngành

Từ không khí: Tất cả hơi nước, carbon dioxide và bụi trong không khí được loại bỏ và oxy được thu hồi sau khi hóa lỏng. Oxy sẽ được lưu trữ và vận chuyển trong các bồn thép có áp suất 150atm, dung tích 100 lít.

Xem Thêm : Việc in trang chẵn lẻ trong Word, PDF có lẽ đã trở nên quá quen thuộc

Từ nước: Điện phân nước là hòa tan nước với một lượng nhỏ naah hoặc h2so4 để tăng độ dẫn điện của nước, lấy hiđro ở cực âm và oxi ở cực dương.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cấu tạo, tính chất vật lý và tính chất hóa học của oxi. Hy vọng những thông tin về 8 Tính chất Hóa học của Oxy trên đây sẽ hữu ích trong quá trình học tập và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày của các bạn.

Xem thêm:

  • Phản ứng oxi hóa khử Lớp 8 – Các dạng bài tập thường gặp
  • Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại là gì – Hóa học lớp 9
  • Một số lưu ý khi học lớp 9 – Tôi tự tin
  • Tính chất vật lý của kim loại – chăm chỉ học giỏi

Giải pháp toàn diện giúp con bạn đạt 9-10 dễ dàng với toppy

Lấy học sinh làm trung tâm, toppy tập trung vào việc tạo ra một lộ trình học tập được cá nhân hóa cho học sinh, giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức cơ bản và tiếp thu kiến ​​thức nâng cao với sự trợ giúp của hệ thống nhắc nhở học tập, ngân hàng đề và các câu hỏi kiểm tra tiêu chuẩn từ 9 đến 10.

Thư viện phong phú

Thư viện video bài giảng với hình ảnh minh họa sinh động và dễ hiểu nhằm thu hút học sinh tham gia vào các hoạt động tự học. Ngân hàng bài tập, đề kiểm tra phong phú, các bài tập tự học được sắp xếp hợp lý. Tự học, tự sửa giúp nâng cao hiệu quả, rút ​​ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (thi thử) với giám khảo thật để luyện thi IELTS và giải tỏa lo lắng.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, tập trung

Tất cả những gì bạn cần là điện thoại di động hoặc máy tính / máy tính xách tay có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên trải nghiệm quá trình tự học qua toppy đều đạt kết quả như mong đợi. Các kỹ năng đòi hỏi sự tập trung được cải thiện một cách hiệu quả. Làm lại bài kiểm tra miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

Tự động đặt lộ trình học tập tối ưu

Cung cấp lộ trình học tập cá nhân hóa cho từng học sinh dựa trên các bài kiểm tra đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành cho từng đơn vị kiến ​​thức (tốc độ, điểm số); sau đó tập trung vào các kỹ năng và kiến ​​thức còn yếu mà học sinh chưa có.

Trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

Kết hợp các ứng dụng nhắc nhở bạn học tập, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và nhóm hỗ trợ hỏi đáp 24/7 để giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, giúp phụ huynh yên tâm.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button