Hỏi Đáp

Đàn gảy tay trâu là gì? Ý nghĩa sâu xa của từ đàn gảy tai trâu

đàn gảy tai trâu

Có khi nào bạn bị mắng “tai trâu” vì không biết góp ý cho người khác không? Vậy đàn hạc tai trâu là gì? Ý nghĩa sâu xa của từ nhổ lông trâu là gì, cùng theo dõi trong bài viết chi tiết dưới đây.

Đàn gảy tai trâu là gì? Sự tích đàn tỳ bà tai trâu

Đàn gảy tai trâu là gì?

“Đàn gảy tai trâu” là một thành ngữ khá quen thuộc với nhiều người, được dùng khi bạn đã nói đi nói lại một câu hỏi nào đó với người khác rất nhiều lần nhưng đối phương không hiểu, không tiếp thu được. Trâu không biết nghe tiếng đàn, đem đàn cho trâu thì phí công. Ẩn dụ: Kẻ ngu nói gì cũng thừa. Thành ngữ này không chỉ nói đến khả năng tiếp thu của người nghe mà còn nói đến sự thông minh của người nói. Đó là một thành ngữ có ý nghĩa.. với hàm ý xúc phạm.

Thành ngữ “đập bạt tai trâu” có nghĩa tương tự như thành ngữ “nước đổ đầu vịt”, “nước đổ lá khoai” của Việt Nam. Người Anh cũng có cách nghĩ tương tự về cụm từ: water on duck’back.

Xem Thêm : Chứng minh: Thơ là tiếng nói đầu tiên tiếng nói thứ nhất của tâm hồn

dan-gay-tai-trau

Nguồn gốc của câu thành ngữ “Tần thổi nước tai trâu bò”

Quin tai trâu tiếng Trung là “Niu Tau Niu Qin”, xuất phát từ điển tích Trung Quốc và hoàn toàn là một câu chuyện có thật vào thời Chiến Quốc (475-221 TCN).

Thời bấy giờ có một nhạc sĩ nổi tiếng tên là Công nghi, chơi đàn rất hay, giọng hát không những dễ nghe mà còn lay động lòng người. Một ngày đẹp trời, chàng cầm đàn lên núi thưởng hoa, ngắm gió, tấu một khúc nhạc. Ở đó, anh phát hiện ra một “người nghe may mắn”, một con trâu đang gặm cỏ, và quyết định chiêu đãi nó một bài hát tao nhã có tên “Qing Qi”.

<3 Sau khi quan sát, anh thấy con trâu tuy nghe tiếng đàn của mình nhưng nó không cảm nhận được và trân trọng vì bản nhạc không phù hợp với con trâu. Biết được điều này, công chúng tìm đến dân ca nhiều hơn. Con trâu nghe tiếng đàn, tưởng là tiếng ruồi muỗi vo ve, tiếng bê kêu, bèn chú ý lắng nghe. Mỗi thời Phật, Nho, đệ tử Nho, mượn điển Nho để hoằng dương Phật pháp. Các đệ tử của ông cảm thấy kỳ lạ, vì vậy họ hỏi ông tại sao, và ông đã kể cho họ nghe câu chuyện "cừu nhổ lông trâu" của Yiyi. Mọi người đều ấn tượng với cách giảng dạy vì giáo viên đã nghiên cứu kỹ khóa học để xem điều gì sẽ phù hợp nhất với họ.

Từ đó, “đàn trâu” trở thành một thành ngữ được lưu truyền rộng rãi và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Có nên dùng từ trâu để nói về người khác không?

Xem Thêm : Top 99+ hình nền Chill – buồn tâm trạng chạm đến trái tim bạn

Thành ngữ nào cũng có nghĩa của nó, thành ngữ “đàn đúm bằng tai trâu” cũng vậy. Nó có một ý nghĩa đặc biệt: thành ngữ giải thích cho người không có khả năng tiếp nhận, hoặc nói về những điều họ không quan tâm và hiểu, hoặc dạy đạo lý sâu sắc cho người không hiểu rằng đạo đức là một sự lãng phí tiền bạc vô ích. . Đây là một cách bôi nhọ trí thông minh và khả năng tiếp thu của người khác.

dan-gay-tai-trau-khong-nen-che-bai

Vì vậy, bất kể chúng ta làm gì, chúng ta phải xem xét đối tượng, lời nói và việc làm phải phù hợp với đối phương. Trong mọi trường hợp, chúng ta không nên coi thường hoặc coi thường bất cứ ai. Bởi vì trình độ kiến ​​thức và chuyên môn của mỗi người là khác nhau. Nên mỗi người có một cách nhìn và cách hiểu khác nhau.

Từ đó, chúng ta nên cân nhắc việc dùng thành ngữ “tiếng đàn cầm trên tai trâu” khi nói về người khác. Khinh thường sự khôn ngoan của người khác có thể dẫn đến bất hòa. Ngoài ra, xuyên tạc khả năng thực sự của ai đó như một lũ tai trâu cũng là một hành vi xấu và nên tránh.

Mong mọi người sau khi hiểu được ý nghĩa của đàn gảy tai trâu và ý nghĩa sâu xa của thành ngữ này thì mọi người có thể sử dụng nó một cách hợp lý.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button