Hỏi Đáp

Chủ nghĩa duy vật là gì?

Lập trường duy vật là gì

Triết học là một phạm trù rất rộng. Có thể hiểu thấu đáo và hiểu rõ triết học không phải là một việc dễ dàng. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh độc giả đang muốn tìm hiểu. Chủ nghĩa duy vật là gì là câu hỏi mà nhiều độc giả tìm kiếm.

Chủ nghĩa duy vật là gì?

Chủ nghĩa duy vật là một trong những trường phái triết học vĩ đại nhất trong lịch sử, trong đó tất cả các học thuyết triết học đều dựa trên lập trường duy vật nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản của triết học. Chủ nghĩa vật chất khẳng định vật chất có trước, ý thức hay tinh thần đứng sau; bản chất của tồn tại này là vật chất, điều đó cũng có nghĩa là thừa nhận và chứng minh rằng bản chất và cơ sở của mọi tồn tại trong thế giới tự nhiên và xã hội là vật chất.

Các hình thức của Chủ nghĩa duy vật

Xem Thêm : Bài 18: Tiếng Anh giao tiếp chủ đề đi du lịch

Ngoài việc tìm hiểu về chủ nghĩa duy vật là gì , độc giả cũng quan tâm đến các hình thức của chủ nghĩa duy vật. Trong quá trình phát triển và lịch sử của triết học, chủ nghĩa duy vật đã trải qua ba cấp độ cơ bản khác nhau, đó là:

+ Chủ nghĩa duy vật giản đơn là kết quả nhận thức của các nhà triết học duy vật cổ đại. Chủ nghĩa duy vật xuất hiện và tồn tại ở cả phương Đông và phương Tây. Chủ nghĩa duy vật giản đơn tiêu biểu là các giáo lý triết học duy vật cổ đại của Ấn Độ, Trung Quốc (phương Đông) và Hy Lạp (phương Tây). Trong khi thừa nhận bản chất đầu tiên của vật chất, chủ nghĩa duy vật ở giai đoạn này coi vật chất với một hoặc một số chất cụ thể; nó giải thích toàn bộ quá trình cấu tạo thế giới từ một hoặc một số dạng cụ thể của vật chất, mà Vật chất là nguồn gốc của thế giới. Do đó, quan điểm nhận thức của các nhà triết học duy vật thời kỳ này mang tính trực quan cao, và các kết luận của họ do đó mang tính cảm tính và ngây thơ.

Talet tin rằng nguồn gốc của thế giới là nước, Heraclitus tin rằng đó là lửa, Democritus là không khí, hay triết học Trung Quốc tin rằng đó là năm nguyên tố: vàng, nước, lửa và đất. Mặc dù có nhiều hạn chế, nhưng chủ nghĩa duy vật về cơ bản đúng ở chỗ nó sử dụng bản chất của tự nhiên để giải thích bản thân tự nhiên, chứ không phải nhờ đến thần thánh hay thượng đế để giải thích nó.

+ Chủ nghĩa duy vật siêu hình và các hình thức tiêu biểu của nó là các nước Tây Âu Các học thuyết triết học duy vật hiện đại (thế kỷ 17-18) (tiêu biểu là chủ nghĩa duy vật hiện đại Anh, Pháp) đã có những thành tựu to lớn và ảnh hưởng đến triết học.

Xem Thêm : Giải bài 1, 2, 3, 4, 5, 6 trang 6 Sách giáo khoa Hóa học 9

Cách tiếp cận cơ học đối với tư duy siêu hình được đánh giá cao. Đây là thời kỳ cơ học cổ điển đạt được những thành tựu rực rỡ, vì vậy, trong khi tiếp tục phát triển các quan điểm của chủ nghĩa duy vật cổ đại, chủ nghĩa duy vật thời kỳ này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của phép siêu hình và cơ học của cơ học cổ điển.

Do đó, theo quan niệm của chủ nghĩa duy vật siêu hình, thế giới giống như một cỗ máy cơ học khổng lồ, các bộ phận cấu tạo nên nó luôn ở trạng thái cô lập, tĩnh tại, nếu có thay đổi thì cũng chỉ là tăng hoặc giảm. về số lượng, do nguyên nhân bên ngoài.

Chủ nghĩa duy vật siêu hình tuy chưa đáp ứng được thực tiễn trong mọi mối quan hệ thịnh hành và phát triển nhưng đã góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa duy tâm và thế giới quan tôn giáo, nhất là trong thời đại lịch sử. Lịch sử chuyển đổi từ thời Trung cổ sang thời kỳ Phục hưng ở Tây Âu.

+ c.Chủ nghĩa duy vật biện chứng. Dấu và ph. Ăng-ghen sau này được Lê-nin bảo vệ và phát triển. Đây là hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy vật.

Với những thông tin trên, tôi tin rằng bạn đã hiểu được nội dung của chủ nghĩa duy vật là gì . Mọi thắc mắc về bài viết và các vấn đề liên quan, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Chủ nghĩa duy vật là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button