Hỏi Đáp

Giải thích câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây 2023 – sgkphattriennangluc.vn

Nghĩa của câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Lòng biết ơn tổ tiên đã trở thành tình cảm thiêng liêng ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam. Bởi vậy mà kho tàng văn học dân gian chứa đựng rất nhiều câu nói về truyền thống vô cùng cao đẹp này. Câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cũng nằm trong đó.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” trước tiên nhắc nhở chúng ta rằng khi cầm trên tay hoa thơm trái ngọt thì phải nhớ đến kẻ trồng cây để hái quả. Người nhớ trồng cây là người nhớ gieo hạt, chăm sóc, nuôi dưỡng và hái quả của chính mình. Nhưng ngoài ra, câu tục ngữ còn mượn câu chuyện trồng cây ăn quả để nhắc nhở chúng ta phải nhớ đến công lao của tiền nhân khi được hưởng điều tốt. “Ăn trái cây” cũng có nghĩa là thưởng thức trái cây. Người trồng cây chính là người tạo ra quả.

Vậy tại sao chúng ta lại “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”? Bởi để đơm hoa thơm trái ngọt, người trồng phải trải qua rất nhiều vất vả và mệt mỏi. Đây là tu luyện. Đây là công việc tu luyện. Chú ý tránh gió và mưa trong công việc này. Đây là công việc gặt hái và bảo tồn. Đã không biết bao giọt mồ hôi, sự trăn trở, chờ đợi… Vì vậy, chúng ta phải trân trọng tưởng nhớ đến người trồng cây này với lòng biết ơn vô hạn. Tương tự như vậy, khi thưởng thức những thành tựu của người khác, chúng ta nhớ đến họ vì họ đã làm việc rất chăm chỉ để đạt được chúng. Cha mẹ làm lụng vất vả một hai ngày, mua thóc, rau, cá. Người công nhân làm ra những tấm vải, những bộ quần áo vất vả biết bao. Người lao công cũng phấn đấu vì một con đường sạch sẽ và không có chướng ngại vật,…

Làm thế nào để chúng ta thực hiện nguyên tắc “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”? Đầu tiên, chúng ta cần chân thành cảm ơn những người đã làm điều tốt cho chúng ta để chúng ta được hưởng. Hơn thế nữa, cần bày tỏ sự đánh giá cao đối với những kết quả quý báu này. Khi chiên gạo nên khuấy vừa phải để không làm lãng phí nước luộc gạo. Nói đến điện, nước, v.v., bạn phải biết rằng tiết kiệm không phải là lãng phí. Đặc biệt, hãy cảm ơn bằng những hành động thiết thực. Ngoan ngoãn, lễ phép, vâng lời và giúp đỡ cha mẹ trong khả năng của mình là biểu hiện tốt nhất của lòng biết ơn làm con. Đối với người lao động trong xã hội của chúng ta, chúng ta yêu cầu sự tôn trọng và lịch sự,…

Cùng với câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, dân gian ta còn có nhiều câu tục ngữ tương tự như: “Ăn khoai không quên dây”, “Uống nước nhớ nguồn”. ..tất cả đều phản ánh truyền thống tuyệt vời của ông cha ta.Thế hệ chúng ta hôm nay cần phải biết tiếp nối những truyền thống đó.

Giải thích câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài 2

Lòng biết ơn người khác luôn là truyền thống của dân tộc ta. Tổ tiên thường nhắc nhở, răn dạy con cháu phải có lòng nhân nghĩa, không bao giờ quên lòng nhân ái. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thể hiện rất rõ nét truyền thống đạo lý này.

Đây là một lời dạy rất sâu sắc. Ăn quả chín ngọt bùi phải nhớ công lao kẻ trồng cây. Từ hình ảnh này, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo lý sâu xa hơn: ai được hưởng thành quả lao động của mình thì phải biết ơn những người đã tạo ra nó. Nói cách khác: chúng ta phải biết ơn những người đã mang lại cho chúng ta cuộc sống ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay.

Tại sao điều này xảy ra? Vì tất cả những thành quả lao động mà chúng ta được hưởng, từ của cải vật chất đến của cải tinh thần, không tự nhiên mà có. Những kết quả đó là mồ hôi nước mắt của biết bao người đã đổ công sức tạo nên. Bát cơm chúng ta ăn là thành quả lao động vất vả của người nông dân trên ruộng đồng. Những bộ quần áo chúng ta mặc, những ngôi nhà chúng ta ở và những nhu yếu phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đều là kết quả của sự làm việc chăm chỉ và cống hiến của người lao động. Bên cạnh những thành tựu văn hóa nghệ thuật, những di sản mà dân tộc để lại hôm nay là kết quả của công sức, bàn tay, khối óc của những nghệ nhân đã lao động không biết mệt mỏi để tạo nên…và còn rất nhiều, rất nhiều những công trình vĩ đại hơn nữa…tổ tiên ta đã phục vụ nhân dân. Chúng ta là những người đến sau, được thừa hưởng những thành quả đó, lẽ nào chúng ta quên và thờ ơ với những người đã tạo ra chúng? Sống trong đêm dài nô lệ, chúng ta phải hiểu rằng có biết bao lớp người đã ngã xuống và quyết tâm đánh đuổi quân thù… để chúng ta có cuộc sống độc lập, tự do như ngày nay. Vì vậy, chúng ta không được quên những hy sinh to lớn và cao cả đó.

Biết ơn và sống thủy chung là một loại đạo đức của con người, đồng thời cũng là nghĩa vụ và bổn phận của chúng ta đối với cuộc đời. Tuy nhiên, lòng biết ơn không chỉ là lời nói, mà là hành động cụ thể. Nước ta phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa, xã xây dựng nhà tình nghĩa cho các mẹ dũng cảm, gia đình liệt sỹ tàn tật. Việc tri ân này đã trở thành một phong trào, một chủ trương lan rộng khắp cả nước. Đây không chỉ là một lời cảm ơn đơn thuần mà là một bài học giáo dục thiết thực về đạo đức của chúng ta. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức ngày càng tốt hơn trong việc bảo vệ và phát huy những loại quả đó, nghĩa là chúng ta vừa là “người ăn quả” hôm nay, vừa là “người trồng cây” mai sau. Từ đó, ta hiểu sâu sắc hơn: Cha mẹ, thầy cô cũng là người trồng cây, ta là người ăn quả. Vì vậy, chúng ta phải làm tròn bổn phận con cái ở nhà và bổn phận học sinh ở trường. Qua đó, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người đã hy sinh, yêu thương và chăm sóc cho chúng ta. Đây là một việc làm không thể thiếu đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Kết lại, những câu tục ngữ trên giúp chúng ta hiểu được đạo lý làm người. Lòng biết ơn là tình cảm cao quý và cần thiết đối với mọi người. Vì vậy, chúng ta cần phải luôn trau dồi phẩm chất cao quý này, nhất là với cha mẹ, thầy cô… và những người tạo ra thành quả cho chúng ta. Lòng biết ơn luôn là bài học quý giá và câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có giá trị và tác dụng to lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Giải thích câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài 3

Xem Thêm : Mã Bưu Điện (Zip Code) Việt Nam – Tra Mã Bưu Chính Mới Nhất 2022

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình đến trái đất này chưa? Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lại có những dòng kênh màu xanh? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mỗi mùa lại có rất nhiều trái cây chín để bạn có thể thưởng thức? Cầm bát cơm trên tay, tự hỏi ai đã làm cho mình bát cơm trắng này? Nếu bạn có thể trả lời tất cả các câu hỏi trên, hãy nhớ một đối tượng:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Vậy thế nào là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”? Câu tục ngữ có nghĩa đen là ăn quả ngon nhớ nguồn. Ai trồng cây, kẻ ấy chăm sóc đều sinh ra trái ngọt nên mỗi khi cầm trên tay những trái ngọt ấy, bạn hãy cảm ơn vì mình là người may mắn nhất.

Ý nghĩa ẩn dụ của câu tục ngữ bao quát hơn, nhưng tựu chung lại là khuyên nhủ mọi người phải nhớ ơn, biết ơn mồ hôi nước mắt của nhân dân. Không phải ai cũng may mắn được thưởng thức chúng. Kết quả trong câu tục ngữ cũng có nghĩa là kết quả là những gì một người có được thông qua thực hành và làm việc chăm chỉ. Ăn trái cây là hành động thưởng thức trái cây của chúng ta, kẻ trồng cây là kẻ chịu khó để đơm trái ngọt cho đời này.

Người ăn quả nhớ cây, cảnh báo những người đang sống chúng ta phải nhớ ơn và biết ơn những người đã bỏ công sức của mình để có được cuộc sống giàu sang. Cũng như cuộc sống thanh bình hôm nay là nhờ công ơn của những người anh hùng đã đổ máu dưới làn đạn nặng nề

Từ câu tục ngữ này, chúng ta càng phải hiểu rõ hơn những gì chúng ta cần phải biết ơn sâu sắc. Một số điều thay đổi cuộc sống của mọi người. Câu tục ngữ này có ý nghĩa gần giống câu “uống nước nhớ nguồn”

Con người chúng ta, giống như những sinh vật sống mãi mãi, phải biết ai đã tạo ra những gì xung quanh chúng ta. Có lẽ những người như chúng ta nên làm những điều dù là nhỏ nhất để cuộc sống tốt đẹp hơn

Thật không may, trên thế giới này vẫn còn những người có lối sống đồi bại. Họ không cần biết ai, không biết cảm ơn hay xin lỗi vì sự bất cẩn và thờ ơ của mình.

Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây dạy cho chúng ta những bài học sâu sắc về cách sống, cách sống mà con người lựa chọn. Chính vì vậy hãy cảm ơn và đáp lại bằng những hành vi tốt đẹp. Bởi khi cho đi, chúng ta mới nhận ra đổi lại chúng tôi ít ỏi thế nào, nhưng chúng tôi hạnh phúc biết bao.

Câu giải thích Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài 4

Từ xưa đến nay, ông cha ta thường dạy chúng ta phải sống có lòng biết ơn, kính trọng những người làm nên cuộc đời cho mình. Điều này thể hiện rõ qua câu tục ngữ:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Xem Thêm : VN Diamond là gì? Những thông tin mà nhà đầu tư mới cần nắm | Yuanta Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Châm ngôn là lời khuyên cho chúng ta. “Quả” đúng nghĩa là những gì ngon nhất của cây, kết tinh của sự thuần khiết qua thời gian. Vậy nên ăn trái ngon phải nhớ kẻ trồng cây. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ này là nhằm cảnh báo chúng ta rằng khi được hưởng một thành quả nào đó thì phải cảm ơn người đã tạo ra thành quả đó. “Ăn trái” là hình ảnh của người hưởng trái, và “trồng cây” là hình ảnh của người sinh ra trái cho người hưởng.

Vậy tại sao “Kẻ ăn quả” phải nhớ đến “Người trồng cây”? Vì tất cả thành quả chúng ta đang hưởng không phải tự nhiên mà kiếm được. Những thành quả đó được tạo nên bằng mồ hôi, nước mắt, công sức, trí tuệ và xương máu của biết bao người, mang lại cho chúng ta cuộc sống hạnh phúc. Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao mình lại đến thế giới này? Đây là lời cảm ơn gửi đến bố mẹ tôi. Cha mẹ luôn ở bên cạnh ta dù buồn hay vui, chia sẻ và nuôi dưỡng ước mơ của ta. Và thầy cô chính là người cha thứ hai, người mẹ thứ hai, người luôn gắn bó dạy dỗ chúng em, mở kho tàng tri thức nhân loại cho chúng em, rồi chắp cánh ước mơ cho chúng em. Ngoài ra, công ơn của quân đội và thanh niên xung phong cũng rất lớn. Không có họ, làm sao chúng em có thể tận hưởng sự bình yên và vui vẻ khi đến trường, vui chơi cùng bạn bè ngày hôm nay? Thì những người công nhân, kỹ sư, bác sĩ đã không tiếc công sức để trả lại mồ hôi, công sức và trí tuệ lao động của mình. Họ đều là những người dám hy sinh tính mạng để phục vụ đất nước. Chúng ta phải biết ơn họ, bởi đây là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của dân tộc ta: “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”.

Bây giờ chúng ta đã hiểu câu hỏi trên, chúng ta nên làm gì? Mỗi năm, dân tộc ta đều tưởng nhớ đến công ơn của những người đã tạo ra thành quả cho mình, điều đó rất phù hợp với con người. Đối với cha mẹ, cũng có những người con hết lòng yêu thương, kính trọng cha mẹ, bởi họ hiểu rằng chính họ đã vì mình mà tạo dựng nên cuộc sống có được ngày hôm nay. Sống đúng với lời khuyên tục ngữ. Mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lý này. Chúng ta phải ghi nhớ bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận của người học sinh trong nhà trường, biết ơn các bậc tiền bối.

Câu tục ngữ này ẩn chứa một bài học quý giá. Chúng em những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần ra sức học tập để giữ vững những gì tổ tiên đã dày công tạo dựng và nhắc nhở nhau về đạo lý sống tốt đẹp đã được dạy trong những câu ca dao tục ngữ.

5

Ca dao tục ngữ là kho tang vật vô giá, là túi đựng trí tuệ của con người. Những câu tục ngữ, những kinh nghiệm quý báu này được cô đọng thành lời cô đọng để khuyên nhủ và vun đắp cho chúng ta những đức tính tốt, những tình cảm tốt đẹp trong các mối quan hệ. Nó không chỉ giúp chúng ta hoàn thiện một con người mà còn dạy chúng ta biết ơn và nhớ về quá khứ, cội nguồn tổ tiên, người đã nuôi dưỡng mỗi chúng ta trong cuộc đời. Câu tục ngữ nói rõ điều này:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Với những từ đơn giản và dễ hiểu, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được ý nghĩa của nó. Thoạt nhìn, người ta dễ có cảm giác rằng, kèm theo hình ảnh cây trái sum suê, có người thấy trái ngon, ngọt lại muốn hái thêm. Nhưng người đó có nhớ người đã trồng nó và sinh ra trái ngon như vậy không? Chỉ gói gọn trong một vài từ, nhưng với một ý nghĩa rộng lớn hơn nhiều; kết quả ở đây chỉ kết quả, kết quả mà mọi người đang thụ hưởng ngày hôm nay. Câu tục ngữ này muốn cảnh báo chúng ta một cách sâu sắc và thận trọng: chúng ta sống là để nhớ ơn những người đã tạo ra của cải vật chất và tinh thần mà chúng ta đang được hưởng.

Câu tục ngữ như một chân lý, một lời nhắn nhủ chân thành đến chúng ta rằng không có gì trên đời này tự nhiên mà có. Cũng giống như sở dĩ chúng ta xuất hiện trên cõi đời này là do cha mẹ đã sinh ra ta, nuôi nấng ta nên người. Trong quá trình ta trưởng thành, những người, những dòng nước quanh ta giúp ta hiểu rõ cuộc đời, chính thầy cô đã tận tình dạy dỗ, truyền đạt tri thức cho ta. Chúng ta đang tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống xung quanh mình, hay nói cách khác, chúng ta đang ăn trái cây. Tại sao bát cơm ta cầm trên tay mỗi bữa ăn là thành quả của người nông dân ngày đêm trên cánh đồng; bộ quần áo ta mặc là thành quả của thợ dệt, thợ in bông, công nhân xưởng may; Sách nghiên cứu của Vowrta là thành quả của thợ in, nhà văn, nhà khoa học… quả trên đời này nhiều lắm, biết kể sao cho hết. Không chỉ là vật chất, mà còn là thành quả của nhiều sản phẩm tinh thần: một tác phẩm nghệ thuật, một bộ phim, một bài thơ, văn chương, âm nhạc… là kết quả của khối óc của vô số chúng sinh. Sự sáng tạo và kiến ​​thức, cảm nhận về cuộc sống một cách rất tinh tế. Cũng có những chủ đồn điền đã đổ mồ hôi xương máu hàng ngàn năm để xây dựng và giữ gìn đất nước Việt Nam tươi đẹp. Lý do gì để tất cả những gì chúng ta có và thụ hưởng hôm nay, có phải tự nhiên đến hay không, không có mồ hôi xương máu của tổ tiên thì chúng ta mới có được như ngày hôm nay? Chúng ta cần suy nghĩ, liệu chúng ta có cần biết những gì chúng ta nhận được từ nó không? Chính vì vậy chúng ta phải cảm ơn và biết ơn công lao to lớn của người trồng cây cho ta ăn. Những thành tựu của tiền nhân, những thành tựu của các bậc tiền nhân, và những thành tựu của ngày hôm nay, chúng ta không được quên, chúng ta phải ghi nhớ, tấm gương sáng của các bậc tiền nhân để lại. Chúng ta có nên nhắm mắt làm ngơ trước những người tạo ra kết quả cho chúng ta hưởng thụ? Vì lòng biết ơn là truyền thống đạo lý làm người. Nhưng lòng biết ơn của chúng ta không chỉ nằm ở lời nói mà phải được thể hiện bằng hành động với tấm lòng chân thành như quan tâm đến việc học tập, nâng cao trình độ học vấn, giúp ích cho xã hội, quan tâm đến vườn trường, quan tâm đến những con đường. Tôi chăm sóc, thăm hỏi các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng….

Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có ý nghĩa sâu sắc, là chân lý có giá trị đạo đức sâu sắc, là lời khuyên nhủ đầy tình cảm đối với thế hệ mai sau. Đay còn là chỗ dựa vững chắc để mỗi người vươn lên, sống tốt đẹp hơn.

Qua câu tục ngữ như thấm sâu vào lòng người, để lại trong lòng người những ấn tượng sâu sắc và ý nghĩa. Nó giúp ta hoàn thiện nhân cách, đồng thời thể hiện một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam: lòng biết ơn. Và đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang chìm đắm trong đam mê mà quên đi quá khứ bạc tình, những kẻ “ăn cháo đá bát”.

Hòa bình toàn cầu

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button