Hỏi Đáp

Văn học dân gian là gì? – Hoatieu.vn

Văn học dân gian là gì

Văn học dân gian là một bộ phận quan trọng không thể tách rời của văn học nghệ thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết văn học dân gian là gì, văn học dân gian bao gồm những thể loại nào. Qua bài viết này, hoatieu hy vọng đã chia sẻ những thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu thêm về văn học dân gian trong nền văn học Việt Nam.

 • Bình luận câu ca dao “Không thơm cũng được, dù không sang cũng làm lòng người”
 • Mẹo Viết Tiểu luận Lập luận Xã hội
 • Văn học dân gian là một bộ phận cấu thành của chương trình ngữ văn phổ thông. Văn học dân gian là di sản nghệ thuật được truyền lại từ đời này sang đời khác của một dân tộc. Dưới đây là một số tư liệu hữu ích về tìm hiểu phong tục dân gian, mời các bạn tham khảo.

  1. Văn học dân gian là gì

  Văn học dân gian là sự sáng tạo tập thể các tác phẩm nghệ thuật truyền miệng phục vụ trực tiếp các hoạt động đa dạng trong đời sống cộng đồng. Đối với người Việt Nam, văn học dân gian là nguồn sữa tươi nuôi dưỡng bao thế hệ thanh niên lớn lên trong lũy ​​tre Việt trong lời ru dân tộc. Văn học dân gian không chỉ giúp thể hiện cuộc sống lao động và tâm hồn của người dân bình dị, mà còn là mảnh đất màu mỡ cho vườn hoa tình yêu đơm hoa kết trái. Qua văn học dân gian, ta cảm nhận thêm sự kì diệu của ngôn ngữ tình yêu, thêm xót xa cho gốc lúa, vườn rau, thấy yêu hơn cuộc sống quanh ta.

  2. Tục lệ dân gian

  Bên cạnh khái niệm văn học dân gian, đặc điểm của thể loại này cũng được nhiều người quan tâm. Vậy đặc trưng cơ bản của văn học dân gian là gì?

  Kết hợp

  Tính độc đáo của văn học dân gian thể hiện ở sự hòa trộn các hình thái ý thức xã hội khác nhau trong thể loại của nó. Văn học dân gian được coi là bách khoa toàn thư về con người.

  Tính độc đáo của nội dung văn học dân gian phản ánh tính độc đáo của ý thức xã hội thời nguyên thủy, khi lĩnh vực sản xuất tinh thần chưa được chuyên môn hóa. Nguyên nhân là do phần lớn các nhà văn học dân gian không có điều kiện tham gia vào hoạt động sản xuất tinh thần ở các lĩnh vực khác mà chỉ có thể thể hiện kinh nghiệm, hiểu biết, tâm tư, tình cảm của mình bằng nghệ thuật dân gian nghiệp dư.

  Văn học dân gian mang tính toàn diện, có thể gọi là bách khoa toàn thư của nhân dân. Đây không chỉ là nghệ thuật ngôn từ đơn thuần mà là sự kết hợp của nhiều phương tiện nghệ thuật khác nhau.

  Dưới con mắt của các nhà phân tích, biểu hiện cụ thể của lãi kép là hình thức bên ngoài. Văn học dân gian có ba hình thức tồn tại: tồn tại tiềm ẩn, tồn tại cố định và tồn tại hiện tại (tồn tại biểu cảm). Trong đó, tồn tại diễn xướng là hình thức tồn tại đích thực của văn hóa dân gian.

  Văn hóa dân gian tập thể

  Tác phẩm văn học dân gian là do nhân dân sáng tạo ra, nhưng không phải nhân dân nào cũng là tác giả văn học dân gian. Tính tập thể thể hiện chủ yếu trong quá trình sử dụng tác phẩm. Quan trọng là nó có được thực hiện và được mọi người hưởng thụ hay không, nó có đạt đến mức thành tựu hay không. Trong quá trình này, mọi người cùng nhau tham gia vào việc đồng sáng tạo ra các tác phẩm.

  Hai đặc điểm cơ bản trên có quan hệ mật thiết với các đặc điểm khác của văn hóa dân gian như tính truyền miệng, tính ẩn danh.

  Văn học – nghệ thuật dân gian gắn liền với đời sống sinh hoạt của con người

  Thể loại văn học này xuất hiện và tồn tại như một bộ phận không thể thiếu trong đời sống nhân dân. Có thể nói, cuộc sống hàng ngày của con người là môi trường sống của các tác phẩm văn học dân gian. tác phẩm văn học dân gian bổ ích. Hát ru con ngủ – một hình thức sinh hoạt gia đình, dân ca nghi lễ, truyền thuyết liên quan đến tín ngưỡng, lễ hội… Đặc điểm này từ cái riêng cho thấy tính đa dạng của văn hóa dân gian, trong số những cái khác, của thực tiễn hàng ngày.

  3. Chức năng dân gian

  Về chức năng nhận thức: Văn học dân gian được coi là “bộ bách khoa toàn thư về tri thức, tôn giáo và triết học” của nhân dân. Văn học dân gian lưu giữ và phổ biến một khối tri thức về tự nhiên, xã hội, tâm linh, kinh nghiệm sống, cách ứng xử… Văn học dân gian là người thầy vĩ đại, đem đến cho con người những bài học sinh động, gần gũi. Thân mật và sâu sắc trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

  Xét về chức năng giáo dục: Văn học dân gian có khả năng định hướng tư tưởng, đạo đức con người trong đời sống xã hội. Chức năng này gần gũi và giao thoa với các khía cạnh xã hội của chức năng nhận thức. Tuy nhiên, nếu chức năng nhận thức là sự phản ánh khách quan các hiện tượng xã hội, thì chức năng giáo dục là sự tác động, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến xã hội. Có một số tác phẩm, phần lớn thuộc thể loại hát nói, có tính chất giáo dục trực tiếp, tức là ý nghĩa giáo dục được thể hiện rõ nét. Tuy nhiên, hầu hết các tác phẩm dân gian đều hàm chứa ý nghĩa giáo dục ngầm, tức là ý nghĩa giáo dục gián tiếp.

  Về chức năng thẩm mỹ: Văn học dân gian là một nghệ thuật, một quan niệm thẩm mỹ xã hội, mang vẻ đẹp giản dị, hiền hậu của con người. Văn hóa dân gian rất phức tạp và vẻ đẹp của nó chỉ có thể được thể hiện thực sự trong một môi trường vô tận, tức là các thành phần nghệ thuật phải được kết hợp với âm nhạc, vũ đạo và các thành phần nghệ thuật để tiến hành trong môi trường biểu diễn.

  Xem Thêm : Tôi thấy mình đã khôn lớn (20 mẫu) – Bài viết số 1 lớp 8 đề 3

  Về chức năng sinh hoạt: Khác với văn học viết, văn học dân gian mang tính bẩm sinh và trở thành một bộ phận cấu thành của môi trường sống và lao động của con người. Văn học dân gian gắn bó mật thiết với cuộc đời mỗi con người “từ trong nôi đến mồ côi”. Môi trường và tập quán sinh hoạt của con người là điều kiện quan trọng để hình thành và phát triển phong tục dân gian.

  4. Thể loại văn học dân gian

  Thể loại và đặc điểm của từng thể loại:

  Thần thoại: Nó nhằm mục đích kể câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới tự nhiên và văn hóa, phản ánh nhận thức của người cổ đại về thế giới và nguồn gốc của sự sống. con người

  Ví dụ: trần trời, lạc long quân – âu cơ…

  Truyền thuyết: Là những câu chuyện được truyền miệng, là một thủ pháp nghệ thuật dân gian nhằm kể lại câu chuyện của các nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc của các cổ vật địa phương từ góc độ dân gian. Các yếu tố giả tưởng và phép thuật như truyện cổ tích và thần thoại cũng được sử dụng.

  Ví dụ: an duong vuong, my chau – trong thuy; thánh…

  Sử thi: Dùng để chỉ những tác phẩm được thể hiện dưới hình thức tự sự, nội dung chứa đựng bức tranh bao quát và đầy đủ về cuộc đời của các nhân vật, mà nhân vật trung tâm là những anh hùng, dũng sĩ, đại diện cho một thế giới nhất định.

  Ví dụ: Đăm Săn sử thi (dân tộc Ê Đê), Pudi Shengguo (dân tộc Mông)…

  Truyện cổ tích: Là thể loại văn học mang khuynh hướng hư cấu, bao gồm truyện kể dân gian, bao gồm truyện cổ tích thần kỳ, truyện cổ tích thế tục, truyện cổ tích phiêu lưu và truyện cổ tích loài vật. Là thể loại truyện ngắn, chủ yếu là hư cấu các nhân vật dân gian như tiên nữ, yêu tinh, tiên nữ… và thường có phép thuật, bùa ngải.

  Ví dụ: sự tích đĩa cám, vỏ dừa, cơi trầu…

  Truyện ngụ ngôn: Truyện dân gian được kể bằng văn xuôi hoặc thơ, sử dụng các câu chuyện về con vật, đồ vật, cây cỏ… làm ẩn dụ hoặc câu chuyện của chính con người. Nói bóng gió, ngầm kể chuyện đời, chuyện người để đề cao bài học đạo đức.

  Ví dụ: hổ, trâu và nông dân, cáo mượn hùm, rùa và thỏ…

  Truyện cười: là một lĩnh vực truyện dân gian rộng lớn, đa dạng và phức tạp, bao gồm các hình thức được gọi bằng các tên gọi khác nhau, có tác dụng gây cười, gây cười cho mọi người. Cười để khen và chê, mang tính giải trí và giải trí.

  <3

  Tục ngữ: Là thể loại văn học dân gian nhằm củng cố kinh nghiệm, tri thức của nhân dân. …

  Ví dụ: Một tổ đầy kiến

  Ruộng lạ, ruộng trồng quen.

  Đố: là thể loại văn học dân gian phản ánh sự vật, hiện tượng một cách sai lệch. Khi mọi người tạo ra các câu đố, họ khám phá các đặc điểm và chức năng của từng đối tượng riêng lẻ, sau đó được phản ánh thông qua so sánh và hình dung.

  Xem Thêm : Chủ đề là gì?

  Ví dụ: Con to bằng hạt đậu ăn được cả giỗ làng (Bay bí)

  Mặc khố xanh/nhà kính (bánh chưng) nơi trồng đậu, hành, lợn.

  ca dao:Là thể thơ dân gian Việt Nam, được truyền miệng dưới hình thức những câu thơ không theo một nhịp điệu nhất định, thường xuất hiện ở thể thơ lục bát, dễ thuộc để đọc và ghi nhớ.

  Ví dụ:

  “Có những đám mây xanh trên bầu trời

  Mây trắng giữa mây vàng

  Ước gì tôi có thể cưới cô ấy

  Cho em mua gạch bát tràng về ốp

  Xây dựng theo chiều dọc, sau đó xây dựng theo chiều ngang

  Xây hồ bán nguyệt để nàng rửa chân’.

  vè: là thể loại tự sự dân gian, bằng hình thức văn vần, đầy tính thời sự, phản ánh kịp thời những sự việc xảy ra ở thôn, làng đồng thời thể hiện sự đánh giá và phê phán của nhân dân đối với những sự việc đó. .

   • Ví dụ:
   • Về cờ bạc: “Tôi nghe nói/nghe nói về cờ bạc/sáng sớm/bạc như tiên/đêm khuya không có tiền/tiền như cú/đầu to/mắt trống rỗng/hình ảnh bay/như chó đói/đi dạo quanh làng/đi quanh làng/Quần rách lang thang/tay nắm lấy”.

    Về chuyện chửa hoang: “Nhìn ai/ chân dung đầu trùm/ lưng chồng, vai trùm”.

    Thơ: Sáng tác bằng chữ nôm, chủ yếu là thể thơ lục bát, song thất quen thuộc.

    Ví dụ: pham cong – hoa cúc; Tongzhu – hoa cúc; chia tay người yêu…

    chèo: là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam. Chèo phát triển mạnh ở miền Bắc Việt Nam.

    Ví dụ: Tô màu ngôi đền

    Mời các bạn tham khảo chuyên mục Văn học – Văn học của hoatieu.vn để có thêm những thông tin hữu ích.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Văn học dân gian là gì? – Hoatieu.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button