Hỏi Đáp

Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Bài tập trắc nghiệm địa lý lớp 8

Châu á có bao nhiêu đới khí hậu

Châu Á là châu lục có khí hậu phức tạp và đa dạng nhất. Vậy nó đa dạng như thế nào? Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Vì sao châu Á có khí hậu đa dạng như vậy? Hãy cùng dubaothoitiet tìm hiểu dưới đây:

Miền khí hậu Châu Á?

Câu hỏi: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu?

A. 4 b. 5

6 ngày 7

Xem Thêm : Nội động từ và ngoại động từ trong tiếng Anh – flyer

Đáp án: b.5

Giải thích: Khí hậu Châu Á bao gồm các vùng sau: vùng cực và cận cực, ôn đới, cận nhiệt đới, nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Châu Á là nơi có tất cả 5 đới khí hậu trên Trái đất, bao gồm:

– Các đới khí hậu cực và cận cực: nằm trong các vùng kéo dài từ cực bắc đến các cực.

– Đới khí hậu ôn đới: Gồm ôn đới gió mùa, ôn đới lục địa và ôn đới hải dương từ 40o đến bắc cực.

– Các đới khí hậu cận nhiệt đới: Cận nhiệt đới Địa Trung Hải, cận nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt đới lục địa, cận nhiệt đới núi cao, từ chí tuyến đến 40 độ vĩ Bắc.

– Đới khí hậu nhiệt đới: Bao gồm các đới khí hậu nhiệt đới khô hạn và nhiệt đới gió mùa nằm ở vĩ độ 40 vĩ bắc của chí tuyến.

Xem Thêm : Văn mẫu tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong nhiều năm

– Đới khí hậu xích đạo.

Miền khí hậu châu Á và đặc điểm

Vùng khí hậu hai cực và cận cực: Khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Mùa đông kéo dài và thường có bão tuyết nghiêm trọng. Nhiệt độ trung bình luôn dưới -10 độ C. Mùa hè kéo dài 2-3 tháng với nhiệt độ tăng (không đáng kể). Lượng mưa trung bình năm thấp (dưới 500mm).

Miền khí hậu ôn đới: Nhiệt lượng nhận được trung bình giữa hai miền nóng và lạnh nên thời tiết hay thay đổi. Có bốn mùa rõ rệt trong suốt cả năm. Lượng mưa hàng năm từ 500 đến 1000 mm. Khí hậu cận nhiệt đới: Mùa hè nóng và ẩm. Mùa đông lạnh và khô. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là dưới 20 độ C.

Khí hậu nhiệt đới: Nhiệt độ cao quanh năm và có thời kỳ khô hạn (tháng 3 đến tháng 9). Càng gần chí tuyến, thời gian khô hạn càng dài và nhiệt độ càng cao. Mùa hè rất khô và nóng, trong khi mùa đông khô và hơi lạnh. Đới khí hậu xích đạo: nhiệt độ cao quanh năm (nhiệt độ trung bình năm luôn cao hơn mực nước biển 25 độ C), biên độ nhiệt nhỏ hơn 2 độ C. Lượng mưa tương đối lớn (từ 2000 – 4000 mm).

Tại sao khí hậu châu Á bị chia cắt thành nhiều miền?

Bản đồ châu Á trải dài từ cực Bắc đến xích đạo nên lượng bức xạ mặt trời phân bố không đều từ cực về xích đạo. Sự phân bố bức xạ không đều là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi điều kiện nhiệt, đặc biệt là khí hậu từ Bắc vào Nam

Ngoài ra, châu Á có vị trí địa lý thuận lợi, địa hình lãnh thổ rộng lớn, bề mặt bị chia cắt mạnh, có núi và cao nguyên cao cản trở sự xâm nhập của đại dương vào nội địa.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button