Hỏi Đáp

Vu Lan báo hiếu là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt | Văn hóa | Vietnam (VietnamPlus)

Ngày vu lan báo hiếu là gì

Video Ngày vu lan báo hiếu là gì

“Tháng bảy mùa thu lá héo úa vàng / là mùa con người đón hoa lan.” Ngày 7/7 âm lịch, các gia đình Phật tử trên khắp Việt Nam thành kính bước vào mùa Vu lan, là mùa báo hiếu. lòng mộ đạo.

Vu Lan báo hiếu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người coi tháng 7 là “tháng ma” xui xẻo, dẫn đến nhiều nghi lễ mê tín dị đoan.

Trước khi xảy ra hiện tượng này, Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN kiêm Phó Trụ trì chùa Sàn Tre đã giải thích cho bà con về ý nghĩa của lễ hội này. lan- rằm tháng bảy .

lòng hiếu thảo

– Em hãy cho biết nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội tháng bảy?

Vinh danh thinh minh quan

Wu Lan có nguồn gốc từ câu chuyện về một vị Đại Bồ tát có lòng hiếu thảo, nhờ nỗ lực phối hợp của các nhà sư khắp nơi trên thế giới để cứu mẹ của họ khỏi ngạ quỷ. Vì vậy, là dịp để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên và được Phật giáo coi là lễ hội quan trọng vào tháng 7 âm lịch hàng năm.

Từ góc độ của Tỉnh hội Phật giáo Việt Nam, Vu Lan là dịp để chúng ta nghĩ về “Tứ trọng ân”, đó là ân cha mẹ, ân dân tộc, ân thầy cô và ân thầy cô. xã hội.

Trước hết, mỗi người cần thực hành và khắc ghi những lời thề hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, ông bà của mình. Có lòng với đất nước, nhớ ơn các anh hùng dân tộc đã hy sinh, là công dân tốt. Biết ơn thầy cô là kính trọng những người trong cuộc đời đã dạy dỗ, truyền thụ kiến ​​thức và tư cách cho chúng ta. Phong thái xã hội là phải biết ơn các tầng lớp nhân dân, ví dụ như trong cuộc chiến chống dịch covid-19 vừa qua, có biết bao nhiêu bác sĩ, chiến sĩ tuyến đầu ngày đêm chiến đấu. Chúng ta cần cảm ơn họ sâu sắc.

Xem Thêm : Giáo án Văn 8 bài Quê hương – Giáo án Ngữ văn lớp 8 – VietJack.com

Lễ hội Phật giáo lồng ghép triết lý, phong tục cúng tế vào ngày này với truyền thống văn hóa đạo hiếu, uống nước nhớ nguồn, cũng như tâm linh tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Tháng 7 âm lịch (xá tội vong nhân) là lễ hội cúng dường để báo hiếu.

[Ngày lễ Wulan đang đến gần, tôi hy vọng thị trường vẫn bình lặng]

– Thưa Ngài, Lễ Vu Lan thường được tổ chức ở các bảo tháp và tu viện nào?

Đức Phật Thích minh quang: Đại lễ Wulan có thể được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, tức là ngày rằm tháng 7 (tức ngày 12 tháng 8 năm 2022). Nội dung bao gồm: tụng kinh, kinh báo hiếu, kinh ngoại đạo, kinh A Di Đà …; lễ cầu siêu cho gia đình anh hùng, liệt sĩ, tổ tiên; pháp thoại đề cao đạo hiếu; lễ “cài bông hồng” để tri ân công ơn sinh thành của cha mẹ; Lễ thắp nến tri ân, tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ và chín tổ; chương trình nghệ thuật về những người cha, người mẹ …

Mới đây, hàng nghìn phật tử đã tham gia lễ báo hiếu tại chùa Tam Tạng (Hà Nam). Ngoài các nghi lễ truyền thống của Phật giáo, Đại lễ Báo hiếu với chủ đề “Báo hiếu”, còn có các tiết mục văn nghệ tái hiện câu chuyện về người con đại hiếu Bồ tát Mu Jianlian cứu mẹ, ca ngợi đấng tạo hóa. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ ưu tú Đại Quân, nghệ sĩ Qiang, Xuan Yi, Cha Mei và những người khác.

Bảo vệ vẻ đẹp của thung lũng

– Thưa ngài, vì dân, Hội đồng Trị sự GHPGVN hướng dẫn tổ chức vu lan báo hiếu như thế nào?

Sư tôn Shi Mingguang : Trước tháng 7 âm lịch, Sư tôn Shi Tianren, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã ban hành Thông báo số 317 về việc tổ chức buổi lễ. Truyền bá theo tinh thần Phật giáo truyền thống và tránh mê tín dị đoan.

Vì vậy, các cơ sở tự viện cần tránh thu tiền mua lễ theo các hình thức phục vụ tâm linh, lễ không phù hợp với pháp luật, nghi lễ truyền thống trong khâu tổ chức sắm lễ.

Mọi người đừng đốt giấy chúc, họ nên làm một số việc từ thiện thiết thực, giúp người nghèo hướng thiện, báo hiếu tổ tiên, cha mẹ; làm tốt công tác phòng chống đại dịch covid-19.

Tại các hộ gia đình, nếu tổ chức lễ có đông người tham dự thì phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Xem Thêm : Sinh năm Canh Thìn 2000 thuộc mệnh gì? Hợp với ai?

– Bạn có thể hướng dẫn cụ thể cách thực hiện nghi lễ tại nhà được không?

Đức ngài thích minh quang: Có thể không cần nhiều lễ vật, chỉ cần chuẩn bị 6 thứ: nhang (trầm hương), hoa, đèn (đèn, nến), trà, trái cây, thức ăn. . (xôi, chè, bánh hoặc mâm cỗ chay, cỗ mặn).

Ngoài ra, nếu có điều kiện, người dân có thể đi chợ mua cá, ốc, lươn, cá sông … Đặc biệt, GHPGVN khuyến cáo người dân không nên đốt giấy phát nguyện, vì không đúng hàng. với truyền thống và giáo lý của Phật giáo, và nó sẽ gây tổn hại cho con người và ô nhiễm môi trường.

Ngoài việc thờ cúng, điều quan trọng nhất là phải hiếu thảo với cha mẹ.

Có một câu chuyện trong kinh Phật kể về một người đàn ông trẻ rất kính trọng Đức Phật. Mỗi ngày, ông đều mang một nải chuối đến cúng Phật. Một hôm, anh ta trở về với một nải chuối, treo trên xà nhà và vội vã rời đi, quá muộn để đến chùa. Một người mẹ già ở nhà bị mù, đụng phải nải chuối và bị mất một nải. Cô ấy chỉ nhặt nó lên và ăn quả chuối đó. Sau khi về nhà, chàng thanh niên trách mẹ ăn chuối để cúng Phật. Người mẹ rất buồn, nhưng không giải thích. Ngày hôm sau, anh ta lại mang một nải chuối khác đến chùa. Đức Phật hỏi: “Con làm gì ở đây?” Người thanh niên đáp: “Con mang chuối đến cúng Phật.” Đức Phật nói: “Tại sao không dâng cho Đức Phật ở nhà? Chàng trai ngạc nhiên:“ Có không có Phật trong nhà tôi, chỉ có mẹ tôi. Đức Phật nói: “Mẹ là Bụt. “

Tôi vẫn nói đùa với mọi người rằng chỉ có Monkey King được sinh ra từ Shishan, và cả hai chúng tôi đều được sinh ra bởi cha mẹ của chúng tôi, một số vẫn còn sống, một số đã qua đời. Vì vậy, quanh năm là lễ puja báo hiếu. Tháng 7 này, chúng ta hãy dành thời gian cho cha mẹ của mình. Nếu cha mẹ đã qua đời, ta đi chùa, niệm Phật, về với cha mẹ. Nếu bố mẹ còn tiền, chúng tôi đến thăm và gọi điện động viên.

– Thưa Đức ngài, nhiều người cho rằng tháng Bảy là “tháng ma”, không tốt lành nên phải tổ chức nhiều lễ và đốt nhiều giấy ước. Bạn nghĩ gì về điều này?

Đức Thích Minh quang: Vào dịp Lễ Vu Lan, nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mê tín và phi Phật giáo, trong đó có tục đốt vàng mã. Kinh Địa Tạng nói: “Để cứu độ người đã khuất, con cháu nên tụng kinh, niệm Phật, giải thoát chúng sinh, tu phước, làm việc thiện, hồi hướng công đức; không nên giết hại chúng sinh, không nên tạo ra các loài sinh vật”. Người sống không mang lại lợi ích cho người chết. “

Theo quan niệm của nhà Phật, Ngộ Không là thời điểm “uy lực của bá tánh lan khắp mười phương”. Bởi vì sau ba tháng nhập thất, các nhà sư thanh lọc thân tâm, cứu độ chúng sinh và làm đẹp thế giới. Rằm tháng Bảy cũng là ngày tết trung nguyên (tết giữa năm). Vì vậy, nói tháng 7 đen đủi là không có căn cứ.

– Xin chân thành cảm ơn Quý vị!

sam vu lan, tài liệu do Hội Phật giáo Việt Nam cung cấp để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân:

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Vu Lan báo hiếu là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt | Văn hóa | Vietnam (VietnamPlus) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button